ธุรกิจการตลาด

จากผลไม้สดสู่ไอศครีมในลูกผลไม้ รายได้กว่า 200 ล้านบาท ส่งออกต่างประเทศ

26 พ.ค. 65
จากผลไม้สดสู่ไอศครีมในลูกผลไม้ รายได้กว่า 200 ล้านบาท ส่งออกต่างประเทศ

ความขึ้นชื่อเรื่องรสชาติของผลไม้ไทยได้รับการยอมรับไปทั่วโลก ผลไม้ส่งออกสำคัญมีทั้ง ทุเรียน มังคุด มะม่วง ลำใย แต่แทนที่จะส่งออกผลไม้สดๆการแปรรูปผลิตภัณฑ์เป็นการช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าได้อีกวิธี

 

ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากผลไม้ไทยที่กำลังเป็นนิยมอย่างมากในต่างประเทศหนึ่งในนั้นคือผลิตภัณฑ์ไอศครีมซอร์เบทในลูกผลไม้  โดยบริษัท แม็คซ์ฟู๊ด กรุ๊ป ตอนนี้กำลังกลายเป็นเทรนด์สุดฮิตในเกาหลีใต้  ทำให้บริษัทตั้งเป้ารายได้ปีนี้ที่  250 ล้านบาท เติบโตแบบ 100%

 

บริษัท แม็คซ์ฟู๊ด กรุ๊ป ได้ถูกก่อตั้งขึ้นเมื่อเดือน พฤศจิกายน 2563 จากเดิมชื่อบริษัท D&I ที่รับจ้างผลิตไอศกรีมสับปะรดส่งออกไปยังประเทศเกาหลี ด้วยความต้องการของลูกค้าที่เพิ่มขึ้นประกอบกับกำลังผลิตที่ไม่เพียงพอ จึงได้ย้ายฐานการผลิตมาก่อตั้งเป็นบริษัท บริษัท แม็คซ์ฟู๊ด กรุ๊ป คาดหวังจะเป็นผู้นำในธุรกิจรับจ้างผลิตไอศกรีมเพื่อส่งออกไปทั่วโลก

 

 ไอศครีมผลไม่้   

ใครได้เห็นหน้าตาของไอศครีมที่บรรจุอยู่ในผลไม้แบบนี้ก็น่าจะอดใจไม่ไหว  และนี่คือผลิตภัณฑ์ของผู้ประกอบการไทย ที่ส่งออกไปในหลายทวีป โดยคุณฐานพงศ์ จุ้ยประเสริฐ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แม็คซ์ฟู๊ด กรุ๊ป จำกัด บอกว่า  ตลาดไอศกรีมผลไม้ไทยในตลาดต่างประเทศว่ากำลังเป็นที่นิยมเพิ่มขึ้นและเติบโตอย่างต่อเนื่องในหลายประเทศ โดยเฉพาะประเทศผู้นำเทรนด์อย่างเกาหลี ทำให้คาดว่ากระแสความนิยมในไอศกรีมผลไม้จะขยายไปยังอีก

 

 

ไอศครีมในลูกผลไม้

 

 

โดย แม็คซ์ฟู๊ด กรุ๊ป เป็นผู้ผลิตไอศกรีมผลไม้รายใหญ่ของไทย (OEM) ซึ่งผลิตให้กับหลายแบรนด์ยอดนิยมในประเทศเกาหลีขณะนี้ มีการนำไปจำหน่ายทั้งในร้านอาหาร คาเฟ่ บาร์ โรงแรมและซูเปอร์มาร์เก็ต

 

มองว่า ประเทศไทยถือว่ามีข้อได้เปรียบในตลาดนี้มาก เนื่องจากมีวัตถุดิบที่มีคุณภาพ มีความสดใหม่ มีความหลากหลาย รสชาติดีและมีปริมาณที่เพียงพอในเชิงอุตสาหกรรม ทำให้เมื่อนำมาใส่นวัตกรรมเพื่อแปรรูปแล้วมีมูลค่าที่สูงขึ้นและสามารถแข่งขันในตลาดโลกได้

 

สำหรับผลิตภัณฑ์ของ แม็คซ์ฟู๊ด กรุ๊ป นั้น มีทั้งหมด 3 กลุ่ม ประกอบด้วยกลุ่มไอศกรีมซอร์เบในลูกผลไม้ กลุ่มไอศกรีมผลไม้แท่งและกลุ่มโมจิไอศกรีม ซึ่งกลุ่มไอศกรีมซอร์เบในลูกผลไม้เป็นกลุ่มหลัก สัดส่วนอยู่ที่ 90 % ซึ่งไอศกรีมซอร์เบในสับปะรดเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมสูงสุด นอกจากนั้นยังมีผลไม้ไทยอีกหลายประเภท ที่มีศักยภาพไม่ว่าจะเป็นเสาวรส แตงโม มะพร้าว มะม่วง ฯลฯ

 

จุดเด่นของผลิตภัณฑ์อยู่ที่การใช้นวัตกรรมที่พัฒนาขึ้นจากฝ่ายวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ของบริษัทฯ ตั้งแต่การคัดเลือกวัตถุดิบ กระบวนการผลิต การรักษาคุณภาพผลิตภัณฑ์ จนเกิดเป็นไอศกรีมซอร์เบผลไม้แท้ รสชาติดี ที่สามารถบรรจุลงในผลไม้สดได้ ที่น่าทึ่งคือ เก็บได้นานถึง 2 ปี ในอุณหภูมิ -25 องศา ปลอดภัยและปลอดเชื้อ ทำให้สามารถผ่านมาตรฐานอาหารได้รับอนุญาตให้นำเข้าและจัดจำหน่ายได้ในหลายประเทศ

 

ด้านการผลิต แม็คซ์ฟู๊ด กรุ๊ป มีโรงงานผลิตเองอยู่ที่ อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี โดยมีกำลังการผลิตรวมอยู่ที่ กว่า 20 ล้านชิ้นต่อปี เป็นไอศกรีมซอร์เบในสับปะรดประมาณ 15 ล้านชิ้น ซึ่งกำลังการผลิตของโรงงานขณะนี้เต็มเกือบ 100% จนต้องเตรียมการขยายโรงงานและเพิ่มกำลังการผลิตให้มากขึ้น ให้เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า

 685175

ด้านผลไม้ซึ่งเป็นวัตถุดิบสำคัญในการผลิตโดยเฉพาะสับปะรดนั้น มีการทำสัญญาการรับซื้อผลผลิตกับเกษตรกรโดยตรงตลอดทั้งปีในปริมาณเดือนละกว่า 1 ล้านชิ้น ถือว่าเป็นการช่วยเหลือและประกันราคาผลผลิตกับเกษตรกรผู้ปลูกสับปะรดโดยตรง จนวันนี้ไม่เกิดปัญหากับราคาผลผลิตสับปะรดตกต่ำเหมือนหลายปีผ่านมา

ส่วนแผนการตลาดในครึ่งปีหลังนั้น บริษัทฯ มีการเตรียมบุกตลาดใหญ่เพิ่มอีก 3 กลุ่ม ทั้งออสเตรเลีย ตะวันออกกลางและแอฟริกา ซึ่งเป็นกลุ่มประเทศที่มีกำลังซื้อสูงและนิยมบริโภคผลิตภัณฑ์ไอศกรีม โดยกลยุทธ์ในการบุกตลาดนั้นจะมีทั้งการหาพันธมิตรและตัวแทนจำหน่ายในแต่ละประเทศ การร่วมออกงานแสดงสินค้าที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์อาหารระดับนานาชาติ อาทิ งาน ThaiFex Anuga Asia 2022 ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าอาหารที่ใหญ่ที่สุดของภูมิภาคอาเซียน เพื่อเป็นการแนะนำให้ลูกค้ารู้จักผลิตภัณฑ์โดยตรงรวมถึงหาพันธมิตรธุรกิจพร้อมกันไปด้วย สำหรับเป้าหมายรายได้ในปีนี้วางไว้อยู่ที่ 250 ล้านบาท เติบโตเพิ่มขึ้น 100% และหลังจากนี้จะมีการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวมากขึ้น ก็จะเป็นปัจจัยบวกทำให้การบริโภคเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

 

advertisement

SPOTLIGHT