Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
จุกอก “เส้นด้าย” ช่วยยาย 78 ป่วยโควิด นอนเฝ้าลูกโปลิโอจมกองอึฉี่ ถึงมือหมอแล้วแต่ยื้อไม่ไหว (คลิป)

จุกอก “เส้นด้าย” ช่วยยาย 78 ป่วยโควิด นอนเฝ้าลูกโปลิโอจมกองอึฉี่ ถึงมือหมอแล้วแต่ยื้อไม่ไหว (คลิป)

2 ส.ค. 64
18:29 น.
แชร์

นับเป็นอีกเรื่องเศร้าที่แฟนเพจจิตอาสา “เส้นด้าย” ออกมาโพสต์ภาพวินาทีเข้าช่วย 2 แม่ลูก ซึ่งเป็นผู้ป่วยติดเตียง ซ้ำยังต้องมาติดเชื้อโควิด-19 อีกด้วย พร้อมข้อความบรรยายว่า “รักที่แข็งแกร่งไม่มีวันสิ้นสุด...รักที่แม่มีให้ลูก...หนึ่งในเคสที่เราเจอเมื่อคืน คือ คุณแม่วัย 78 ปี นอนอยู่ข้าง ๆ ลูกชายอายุ 51 ปี ที่เป็นโปลิโอ ทั้งคู่ติดเชื้อโควิด19

คุณแม่ต้องต่อสู้กับอาการป่วยของตัวเอง ดูแลลูกชายมาตลอด กระทั่ง​วันอังคาร​ที่ผ่านมา คุณ​แม่อาการทรุดหนัก อ่อนแรงเหนื่อย​ง่าย ภาพที่เราเห็นตอนแรกคือ...ถึงแม้จะไม่มีเรี่ยวแรงจะขยับตัวแล้ว แต่คุณแม่ก็ยังเอื้อมมือมาจับตัวลูกชายด้วยความเป็นห่วง​ พร้อมกับเรียกชื่อลูกชายด้วยเสียงที่เบาเต็มที เพราะลูกชายที่ป่วยเป็นโปลิโอ ดิ้นอยู่ตลอดเวลา พยายามคลานไปกินน้ำที่หกอยู่บนพื้นเพื่อประทัง​ชีวิต​ โดยบริเวณ​นั้นมีทั้งอุจจาระ และปัสสาวะ​ของทั้งคู่​

153960

บ้านหลัง​นี้​ห่างจากโรงพยาบาลขนาดใหญ่​เพียง ​1 กิโลเมตร​เท่านั้น แต่ในสถานการณ์​ปัจจุบัน​การไปโรงพยาบาลเป็น​เรื่องยากลำบาก ยิ่งเป็น​โควิด-19 ยิ่งไม่มีใครกล้าเข้าไปดู แม้ว่าจะมีใจสงสารแค่ไหนก็ตาม หลังได้รับแจ้ง ทีม #เส้นด้าย​ เร่งเข้าพื้นที่เพื่อช่วยเหลือเบื้องต้น หมอเพชร #หมอเส้นด้าย ที่เมื่อว่างจากงาน ก็จะหาเวลามาช่วยพวกเราอยู่​เสมอ โดยมี #นักรบเส้นด้าย อย่างวินและเนส ที่เคยป่วยเป็นโควิด-19 และกลับมาช่วยเส้นด้ายในการผ่อนคลายสถานการณ์การระบาดมาเป็นผู้ช่วยของหมอเพชร

สภาพ​ของทั้งคู่​ขาดน้ำ และอาหารอย่างรุนแรง​ ร่างกายของคุณแม่เต็มไปด้วยรอยช้ำ ที่เกิดจากการลื่นล้มในบ้าน เส้นด้ายช่วยเหลือ​เบื้องต้นและประสานงานกับโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุด วันนี้เราใช้รถกระบะคันแรกของเส้นด้ายที่ผ่านการช่วยเหลือคนมามากมายออกไปส่งแม่ลูกคู่นี้ เส้นด้ายขอบคุณ​โรงพยาบาลศิริราช ​ที่รับทั้งคู่เข้ารักษา เราหวังสุดหัวใจว่าทั้ง 2 คนจะปลอดภัย รักษาตัวจนหายดี และกลับมาบ้านที่มีเพียงกันและกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา และวันที่ทั้งคู่กลับมาบ้าน เราฝันว่าสังคมของเราจะดีกว่าที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ #ได้ที่ไม่ใช้เส้น #เส้นของคนไม่มีเส้น”

265537

กระทั่งวันที่ 31 ก.ค.64 เวลาประมาณ 20.00 น. ทางเพจเส้นด้าย ได้เข้าไปหาทั้ง 2 คนเพื่อเข้าดูอาการ และตรวจหาเชื้อโควิด-19 แบบ ATK ก็พบว่าผลของทั้ง 2 คนติดเชื้อโควิด-19 จึงเร่งประสานนำตัวเข้าสู่ระบบการรักษาที่ รพ.ศิริราช ทันที ต่อมาช่วงเช้าของวันที่ 2 ส.ค.64 เวลาประมาณ 07.45 น. ทราบว่าผู้เป็นแม่ ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบที่โรงพยาบาลแล้ว เนื่องจากเชื้อโควิด-19 ลงปอด

ล่าสุดทีมข่าวอมรินทร์ ทีวี เดินทางมายังบ้านของผู้เสียชีวิต บ้านเลขที่ 158 ถนนวังหลัง 2 แขวงศิริราช เขตบางกอกน้อย กทม. พบว่าบ้านถูกปิดเงียบ อยู่ในช่วงรอประสานให้เจ้าหน้าที่เข้ามาฉีดพ่นฆ่าเชื้อ ส่วนบ้านของญาติอย่างหลานสะใภ้ที่อยู่ติด ๆ กัน ก็ปฏิเสธที่จะให้ข้อมูล

927942

สำหรับไทม์ไลน์ของแม่ลูกคู่ดังกล่าว พบว่าวันที่ 25 ก.ค.64 เริ่มมีอาการเหมือนไข้หวัด นอนซม ปวดเมื่อยตามร่างกาย แม่บ้านที่ดูแลจึงไปซื้อยามากิน แต่ก็ไม่หาย

วันที่ 28 ก.ค.64 ยายหกล้มในห้องน้ำ จึงทำให้ไม่สามารถเดินได้ และเริ่มมีอาการทรุด หน้าเริ่มบวม ยังมีไข้เหมือนเดิม ส่วนลูกชายร่างกายอ่อนแรง แม่บ้านเองก็อาการทรุดหนัก

วันที่ 29 ก.ค.64 แม่บ้านเดินทางไปตรวจหาเชื้อที่ รพ.วิชัยเวช แยกไฟฉาย จึงทราบว่าติดเชื้อโควิด-19 และเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลทันที

วันที่ 30 ก.ค.64 ญาติพยายามประสานให้ยายไปตรวจที่ รพ.ศิริราช เพราะเป็นผู้ป่วยในอยู่แล้ว แต่เตียงเต็ม ทั้ง 2 คนก็ต้องนอนรักษาตัวตามอาการอยู่ที่บ้าน โดยที่ไม่มีใครเข้ามาดูแล เพราะกลัวว่าจะได้รับเชื้อโควิด-19 ไปด้วย

452768111501

วันที่ 31 ก.ค.64 เวลา 19.00 น. ทีมเส้นด้าย ได้รับแจ้งจากหลานสะใภ้ ให้ช่วยเข้ามาตรวจหาเชื้อโควิด-19 และนำทั้ง 2 คนไปรักษา เวลา 20.00 น. ทีมเส้นด้าย 3 คน เดินทางเข้าไปยังบ้านของผู้ป่วย เพื่อประเมินอาการ และอีกส่วนหนึ่งประสานเรื่องเตียงกับ รพ.ศิริราช เพราะทั้งคู่เป็นผู้ป่วยในอยู่แล้ว ก็พบว่าคุณยายอยู่ในเกณฑ์สีเหลืองเข้ม ขาดน้ำ ขาดอาหาร อ่อนเพลีย ฟกช้ำตามตัว เดินไม่ได้ จึงให้น้ำเกลือ 100 มิลลิลิตรและวัดค่าออกซิเจนในเลือดอยู่ที่ 92 ต่ำกว่าปกติ ตรวจหาเชื้อแบบ ATK พบว่าติดเชื้อโควิด-19 และประเมินแล้วว่าเชื้อลงปอด

666039

ส่วนลูกชายอยู่ในเกณฑ์สีเหลือง ไม่มีอาการอื่นบ่งชี้ว่าติดเชื้อโควิด-19 จึงได้ให้เกลือแร่และวัดค่าออกซิเจนในเลือดอยู่ที่ 90 ต่ำกว่าปกติ ตรวจหาเชื้อแบบ ATK พบว่าติดเชื้อโควิด-19 และประเมินแล้วว่าเชื้อลงปอด กระทั่งเวลา 22.00 น. เคลื่อนย้ายทั้ง 2 คนไปยัง รพ.ศิริราช

821319

วันที่ 2 ส.ค.64 เวลา 06.11 น. คุณยายเสียชีวิต โดยแพทย์ระบุว่าปอดอักเสบจากการติดเชื้อโควิด-19 เวลา 13.00 น. ลูกสะใภ้ประสานนำร่างผู้เสียชีวิตไปฌาปนกิจศพ ที่วัดอมรินทรารามวรวิหาร แขวงศิริราช เขตบางกอกน้อย กทม.

538502

น.ส.หรรษา ใจชื่น อายุ 30 ปี หรือ เนส หนึ่งในจิตอาสา “เส้นด้าย” ที่เข้าไปช่วยเหลือ 2 แม่ลูก กล่าวว่า ทันทีที่เข้าไปถึงบ้าน ก็พบกับหลานสะใภ้ออกมาเปิดประตูให้ ซึ่งภาพที่เห็นคือ “ยายจ๊อด” นอนไม่สวมเสื้อ ใส่แค่กางเกงบอล 1 ตัว อยู่บริเวณพื้นบ้านติดกับประตูหน้าบ้าน โดยศีรษะติดอยู่ใต้โต๊ะไม้ เหมือนจะพยายามลุกขึ้น แต่ลุกไม่ได้ ทำให้หน้าผากเต็มไปด้วยรอยเขียวช้ำ คาดว่าคงจะกระแทกกับโต๊ะไม้ที่อยู่เหนือศีรษะมานานหลายวัน

ส่วน “ลุงโอ๋” ผู้เป็นลูกชาย สวมเสื้อและกางเกง นอนดิ้นอยู่บนพื้นข้าง ๆ ยายจ๊อด พร้อมร้องครางตลอดเวลา เนื่องจากไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ก่อนที่จะเห็นว่าค่อย ๆ เคลื่อนตัวไปกินน้ำที่หกอยู่บนพื้นเพื่อประทังชีวิต ซึ่งบริเวณนั้นเต็มไปด้วยปัสสาวะและอุจจาระของทั้งคู่ จึงทำให้ยากที่จะประเมินอาการเบื้องต้นได้ แต่รู้ว่าทั้งคู่ดูอ่อนแรงมาก ๆ แล้ว

516981

ในทันที่ “ลุงโอ๋” เห็นว่ามีทีมงานสวมชุด PPE ยืนอยู่หน้าบ้าน ระหว่างที่รออีกทีมประสานกับ รพ.ศิริราช ก็เห็นได้ชัดว่าแววตาที่ลุงมองออกมา บ่งบอกถึงความต้องการการช่วยเหลืออย่างมีความหวัง เพราะลุงไม่ละสายตาจากทีมงานแม้แต่น้อย หลังจากนั้นทีมงานก็เข้าไปประเมินอาการเบื้องต้น ตนยอมรับว่าเป็นอีกเคสที่เห็นแล้วจุกหัวใจมาก ๆ จึงรีบพาทั้ง 2 คนขึ้นรถ โดยให้คุณยายนอนหนุนตัก ตนก็พยายามสะกิดตลอดเวลา และยายก็หัวเราะด้วยความรู้สึกดี แล้วคุณลุงก็นอนดูอยู่บนเบาะข้าง ๆ มั่นใจว่าทั้ง 2 คนจะต้องรอด

แต่สุดท้ายก็มีเรื่องช็อก เมื่อเพื่อนในทีมโทรศัพท์มาบอกว่าคุณยายเสียชีวิตที่โรงพยาบาลแล้ว ตอนนั้นสับสนไปหมด ไม่เข้าใจว่าทำไมถึงเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นได้ แต่ตนก็พยายามทำความเข้าใจว่าด้วยอายุของยาย การฟื้นตัวคงจะยากลำบากกว่าคนทั่วไป ทำให้ตอนนี้ตนรู้สึกเป็นห่วง “ลุงโอ๋” มาก ๆ เพราะเป็นลูกชายคนเดียวของยาย แล้วยิ่งป่วยเป็นโปลิโอ จึงไม่แน่ใจว่าหลังจากนี้ครอบครัวจะจ้างแม่บ้านคนเดิมมาดูแลลุงหรือไม่

773216

คุณทิพย์ (นามสมมติ) อายุ 61 ปี เพื่อนบ้าน กล่าวว่า เดิมทีบ้านหลังนี้อยู่ด้วยกัน 4 คน ได้แก่ นางวารี หรือ “ยายจ๊อด” อายุ 78 ปี นายพรพุทธ หรือ “ลุงโอ๋” อายุ 51 ปี ลูกชายป่วยเป็นโปลิโอตั้งแต่เกิด ปัจจุบันติดเชื้อโควิด-19 และรักษาตัวอยู่ที่ รพ.ศิริราช ส่วนลูกชายคนโต เสียชีวิตไปเมื่อ 2 ปีก่อนด้วยโรคมะเร็ง และแม่บ้านอายุ 55 ปี ปัจจุบันติดเชื้อโควิด-19 และรักษาตัวอยู่ที่ รพ.วิชัยเวช แยกไฟฉาย

โดยทั้ง 3 คน น่าจะติดเชื้อโควิด-19 มาจากตลาดศาลาน้ำร้อน ใต้สะพานอรุณอมรินทร์ เพราะแม่บ้านมักจะไปซื้อของในตลาดอยู่บ่อย ๆ จึงนำเชื้อไปแพร่ให้กับ “ลุงโอ๋” และแพร่ให้กับ “ยายจ๊อด” ตนยอมรับกับว่าในฐานะเพื่อนบ้าน ตอนที่ยังร่างกายยังปกติ มีอะไรก็จะคุยกัน ไปมาหาสู่กัน ไม่คิดว่าเหตุการณ์แบบนี้จะเกิดขึ้นกับคนใกล้ตัว ตนคิดเพียงว่าสักวันหนึ่งเขาจะรักษาหาย แล้วได้กลับมาใช้ชีวิตตามปกติ

148359

อย่างไรก็ตาม ตนคาดว่าหลังจากนี้ลูกสะใภ้ คงจะจ้างแม่บ้านคนเก่ามาดูแลต่อ ซึ่งในช่วงเวลา 13.00 น. ระหว่างประกอบพิธีทางศาสนาและฌาปนกิจศพ “ยายจ๊อด” ที่วัดอมรินทรารามวรวิหาร บรรยากาศก็เป็นไปอย่างสงบ มีเพียงแค่คนในครอบครัวเท่านั้น

Advertisement

แชร์
จุกอก “เส้นด้าย” ช่วยยาย 78 ป่วยโควิด นอนเฝ้าลูกโปลิโอจมกองอึฉี่ ถึงมือหมอแล้วแต่ยื้อไม่ไหว (คลิป)