กรมอุทยาน ลุยจับ เหี้ย 52 ตัว ที่ ม.ธรรมศาสตร์ศูนย์รังสิต และ ม.สุโขทัยธรรมาธิราช หลังสร้างความเดือดร้อน
วันนี้(3 ก.ค.64) นายพจน์ ทับประทุม หัวหน้า เขต ห้ามล่าสัตว์ป่าพันท้ายนรสิงห์ แจ้งว่า เจ้าหน้าที่ เขตฯ ได้เข้าดำเนินการช่วยเหลือและแก้ไขปัญหาสัตว์ป่าคุ้มครอง (เหี้ย) สร้างความเดือดร้อนในบริเวณ 2 พื้นที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต และมหาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช โดยเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการวางและกู้แร้วดักจับ สามารถจับเหี้ยได้จำนวน 35 ตัว ยอดจับเหี้ยสะสม 52 ตัว
ท้งนี้ "ตัวเหี้ย" หรือ "ตัวเงินตัวทอง" ถือเป็นสัตว์ชนิดที่ได้รับความนิยมในภาคธุรกิจ เนื่องจากสามารถนำเนื้อไปประกอบเป็นอาหารได้ ส่วนหนังก็นำไป แปรรูปเป็นกระเป๋าและเข็มขัดได้ จึงเกรงว่าอาจทำให้เกิดการสูญพันธุ์
ต่อมาได้มีประกาศให้ตัวเงินตัวทองเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองจำพวกสัตว์เลื้อยคลานลำดับที่ 91 ห้ามมิให้ผู้ใดล่าหรือมีไว้ในครอบครองซึ่งสัตว์ป่าคุ้มครอง หรือซากสัตว์ป่าดังกล่าว ฝ่าฝืนมีความผิด ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสิบปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
Advertisement