Logo site Amarintv 34HD
อมรินทร์ทีวีแจกใหญ่ส่งท้ายปี ดูทั้งวันแจกทุกวันLogo Seagame2025Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
กองทัพบก เผย ทหารเขมรดับแล้ว 505 นาย ทำลาย รถถัง-ยานเกราะ-โดรน อื้อ!

กองทัพบก เผย ทหารเขมรดับแล้ว 505 นาย ทำลาย รถถัง-ยานเกราะ-โดรน อื้อ!

15 ธ.ค. 68
12:19 น.
แชร์

กองทัพบก เผย ทหารเขมรดับแล้ว 505 นาย โจมตีพื้นที่พลเรือนไทยไม่หยุด ใช้ BM21–โดรนพลีชีพ ถล่มแนวหน้าไทย ย้ำปชช.ห้ามเข้าเขตปะทะเด็ดขาด

วันที่ 15 ธันวาคม 2568 ที่ศูนย์แถลงข่าวร่วมสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา พันเอกริชฌา สุขสุวานนท์ รองโฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า ปัจจุบันพบว่า ทหารกัมพูชามีการโจมตีเข้ามาพื้นที่พลเรือนต่อเนื่อง โดยเฉพาะ 2 วันที่ผ่านมา ทำให้ประชาชนได้รับบาดเจ็บ และมีการสูญเสียชีวิต เช่น อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ทำให้มีประกาศให้ประชาชน ถ้าไม่มีความจำเป็นไม่ต้องเข้าพื้นที่ปะทะโดยเด็ดขาด จะอนุญาต ชรบ.ดูแลพื้นที่เท่านั้น ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญที่เราต้องแจ้งเตือน และจากการพิสูจน์ทราบทางการข่าวไม่มีแนวโน้มว่ากัมพูชาจะหยุดใช้ยุทธวิธีนี้ สร้างความหวาดกลัว ความเดือดร้อนต่อประชาชน จึงขอความร่วมมือให้ประชาชนทำตามคำแนะนำส่วนราชการ

ภาพรวมปฏิบัติการทางทหาร กองทัพภาคที่ 1 และ 2 พื้นที่มีการควบคุมได้ยังไม่เปลี่ยนแปลง ยังรักษาได้ ฝ่ายกัมพูชาพยายามโจมตีเข้ามาในพื้นที่ที่เราควบคุม ทั้ง BM-21 โดรนพลีชีพ และพื้นที่ที่เราพยายามจะสถาปนาแนวเขตแดนไทยที่เราถูกยึดเพื่อยึดคืนมาให้ได้ ก็ถูกโจมตีอย่างหนักเช่นกัน

ส่วนการสูญเสียของกัมพูชา ได้รวบรวมมาตั้งแต่ปฏิบัติการ 7-14 ธันวาคม ฐานที่มั่นและที่ตั้งแต่ทางหาร 82 แห่ง BM-21 1 ระบบ รถถัง 12 คัน ยานเกราะ 10 คัน โดรน 175 ลำ เสาสื่อสาร 5 จุด ทหารกัมพูชา 505 ราย เป็นยอดประมาณการจากการพิสูจน์ทราบ

กองทัพยกยืนยันว่า การปฏิบัติการเราถูกรุกล้ำโจมตีเข้ามาก่อน เราจะมุ่งมั่นยึดคืนสถาปนาแนวเขตแดนไทยที่ถูกรุกล้ำกลับคืนมาให้ได้

ในส่วนของจรวดที่ทางกองทัพยึดได้นั้น ซึ่งขณะนี้ จรวดดังกล่าวอยู่ในความครอบครองของเรา สำหรับเรื่องที่มีข้อสันนิษฐานข้อสงสัยว่า จะมีการติดต่อไปในภาคส่วนใดหรือไม่นั้น ตนยังไม่ได้รับการรายงานเข้ามา

ทั้งนี้ ตนยอมรับว่า มีความกังวลในแง่ของทหารในเรื่องของจรวดที่ยึดได้ แต่จากการตรวจสอบพบว่า เป็นจรวดที่ทันสมัยมีการใช้งานมาแล้ว แต่ตนก็ยังไม่รับการรายงานจากหน่วยงานในพื้นที่ว่ามีอาวุธของไทยนั้นได้รับความเสียหายแต่อย่างใด

มันก็เลยเป็นสิ่งบ่งชี้ว่า ถึงแม้จะมีการใช้จรวดที่ทันสมัยเข้าโจมตีกับฝ่ายไทย แต่ก็ไม่ได้รับผลกระทบความเสียหายแต่อย่างใด ซึ่งสันนิษฐานได้หลายประการอาจจะในเรื่องของความเชี่ยวชาญของคนใช้ หรือทางยุทธวิธีฝ่ายเดียวที่ได้เปรียบอยู่ ถือว่าเป็นข่าวดีในมิติของทหาร

Advertisement

แชร์
กองทัพบก เผย ทหารเขมรดับแล้ว 505 นาย ทำลาย รถถัง-ยานเกราะ-โดรน อื้อ!