
ทีมข่าวพูดคุยกับ นาง บัวปี พงศ์อ่อน อายุ 60 ปี ชาวบ้านพื้นที่บ้านซำเม็ง อำเภอกันทรลักษณ์ จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่อยู่ใกล้กับภูมะเขือ บอกว่าเมื่อช่วงเช้ามีคนได้ยินเสียงระเบิด ก่อนจะมารู้ว่าทหารไทยเหยียบกับระเบิดจนได้รับบาดเจ็บเป็นรายที่ 7 แล้ว โดยเหยียบทุ่นระเบิดอยู่ที่บริเวณห้วยตามาเรีย
ซึ่งบริเวณห้วยตามาเรียดังกล่าว ในอดีตตนก็เคยเข้าไป ลักษณะจะเป็นช่องแคบ อยู่ระหว่างเขาพระวิหารและภูมะเขือ ซึ่งเมื่อก่อนนี้ทั้งฝั่งเขาและฝั่งเราจะเดินไปมา ตนเคยเดินเข้าไปจากฝั่งไทย เพื่อจะไปจ้างคนเขมรปลูกผักฝั่งเขา แล้วก็ให้เขากู้ทุ่นระเบิดไปด้วย ซึ่งพื้นที่ฝั่งเราไม่มีทุ่นระเบิดแล้ว เพราะเคลียร์ไปหมดแล้ว
ซึ่งตนเชื่อว่าทุ่นระเบิดที่ทหารไทยเหยียบไปครั้งนี้ ก็น่าจะเป็นทุ่นระเบิดใหม่อย่างแน่นอน
ขณะเดียวกันก่อนหน้านี้ไทยมีการเจรจาสันติภาพกับกัมพูชา แต่ตอนนี้ปรากฏว่าทหารไทยเหยียบทุ่นระเบิดอีก ซึ่งกัมพูชาก็น่าจะฝ่าฝืนข้อตกลง ซึ่งก็ดีแล้วที่ได้มีการระงับการดำเนินงานตามข้อตกลงไทยกัมพูชาก่อนหน้านี้ เพราะอย่างไรเสียกัมพูชาก็จะไม่ทำตามที่ตกลงกันเอาไว้อย่างแน่นอน
โดยเบื้องต้นในวันนี้ทางผู้ใหญ่บ้านยังไม่ได้มีการแจ้งให้เตรียมความพร้อมจะอพยพอะไร แต่ตนในฐานะที่เป็นคนชายแดนก็เตรียมความพร้อมไว้อยู่แล้ว เพราะเสื้อผ้าที่เตรียมไว้ก็ยังอยู่เหมือนเดิม พร้อมจะอพยพทันที และอยากให้ทหารรบชนะให้เบ็ดเสร็จไปเลย
Advertisement