วันที่ 16 ก.ค. 68 พ.อ.ริชฌา สุขสุวานนท์ รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า ตามที่เกิดเหตุการณ์กระทบกระทั่งระหว่าง นักท่องเที่ยวชาวกัมพูชากับทหารไทย บริเวณปราสาทตาเมือนธม อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ เมื่อวันที่ 15 ก.ค. ที่ผ่านมา กองทัพบกได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงและขอชี้แจงเพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง ดังนี้
เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น เมื่อนักท่องเที่ยวหญิงชาวกัมพูชารายหนึ่งแสดงความไม่พอใจ พร้อมกล่าวตำหนิด้วยเสียงดังต่อเจ้าหน้าที่ทหารไทย ซึ่งกำลังปฏิบัติหน้าที่นับจำนวนนักท่องเที่ยว บริเวณใกล้ทางเข้าปราสาทฝั่งกัมพูชา โดยกล่าวหาว่าทหารไทยได้รุกล้ำอธิปไตยของกัมพูชา
เจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยได้ชี้แจงว่า ปราสาทตาเมือนธมตั้งอยู่ในเขตแดนอธิปไตยของประเทศไทย ฝ่ายไทยไม่ได้มีการรุกล้ำอธิปไตยของกัมพูชาตามที่ถูกกล่าวหา ขณะเดียวกันเมื่อเจ้าหน้าที่ทหารทั้งฝ่ายไทย และกัมพูชาที่ประจำการอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงทราบเหตุ จึงได้เข้ามาร่วมไกล่เกลี่ย และช่วยระงับเหตุที่เกิดขึ้น โดยในระหว่างการคลี่คลายสถานการณ์ ฝ่ายไทยจึงได้เชิญประชาชนออกจากบริเวณปราสาทในช่วงเวลานั้นชั่วคราว เพื่อป้องกันไม่ให้เหตุการณ์ลุกลาม และเพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวโดยรอบ
พ.อ.ริชฌา กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ภายหลังการเจรจา ทั้งสองฝ่ายได้มีความเข้าใจร่วมกัน และสถานการณ์ได้ยุติลงด้วยดี โดยเจ้าหน้าที่ของทั้งสองฝ่ายได้แยกย้ายไปปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ
“กองทัพบกขอขอบคุณพี่น้องประชาชนชาวไทยที่ได้เดินทางมาเยี่ยมชมปราสาทตาเมือนธม นอกจากจะเป็นการร่วมอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมของชาติแล้ว ยังมีส่วนสำคัญในการส่งเสริมเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวภายในประเทศอย่างเป็นรูปธรรม พร้อมกันนี้กองทัพบกขอขอบคุณในทุกกำลังใจและการสนับสนุนที่มอบให้แก่เจ้าหน้าที่ทหารมาโดยตลอด อันเป็นพลังสำคัญในการปฏิบัติภารกิจดูแลความสงบเรียบร้อยและปกป้องอธิปไตยของชาติบริเวณแนวชายแดนอย่างมั่นคง”
เมื่อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่า กัมพูชาสร้างสถานการณ์หวังเช็กกำลังของฝ่ายเรา ข้อเท็จจริง พ.อ.ริชฌา กล่าวว่า เรื่องการสร้างสถานการณ์ ถือว่าเป็นข้อสังเกต อาจยังไม่ใช่ข้อเท็จจริง ซึ่งฝ่ายไทยได้มีการระมัดระวังมาโดยตลอด ส่วนการตรวจสอบกำลัง และการประเมินท่าทีของแต่ละฝ่าย ในด้านการทหารถือว่าเป็นการปฏิบัติโดยปกติของหน่วยข่าวกรองอยู่แล้ว ซึ่งต้องทำอย่างต่อเนื่อง โดยใช้วิธีการต่างๆ
เมื่อถามว่า หญิงเขมรต้นเรื่องที่ขึ้นมาต่อว่าทหารไทย เป็นทหารหญิงเขมรหรือไม่ พ.อ.ริชฌา กล่าวว่า ผู้หญิงกัมพูชาตามที่สงสัย ปัจจุบันยังตรวจสอบไม่พบว่าเป็น เจ้าหน้าที่ทหาร
Advertisement