(19 มิ.ย. 2568) นางเบญจวรรณ พลประเสริฐ ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพิมาย อ.พิมาย จ.นครราชสีมา เป็นตัวแทนรับมอบวัตถุชิ้นส่วนประติมากรรมโบราณ จาก นายสมชาย ธีรกฤตยากร อายุ 70 ปี ชาว ต.โนนสูง อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นประติมากรรมรูปทรงคล้ายเศียรพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 โดย นางเบญจวรรณ ผอ.พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพิมาย เปิดเผยว่า "วัตถุชิ้นส่วนประติมากรรมที่ประดับฌาปนสถาน เป็นประติมากรรมโนนสูงหินทราย เป็นรูปบุคคลที่ใส่เครื่องทรงเป็นเทวรูป มีลักษณะแบบเขมรโบราณ จะเก็บไว้ศึกษาตรวจสอบ ว่า เป็นของจริงหรือของที่สร้างขึ้นมาใหม่ และก็ต้องขอบคุณนายสมชายที่นำชิ้นส่วนประติมากรรมนี้มามอบให้กับทางพิพิธภัณฯ"
ด้าน นายสมชาย กล่าวว่า "ตนไปพบชิ้นส่วนประติมากรรมรูปทรงคล้ายเศียรพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ในแผงพระเครื่อง ในตลาดนัด อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา จึงสอบถามราคาเพื่อจะขอซื้อ ซึ่งคนขายพระเครื่อง บอกราคาที่ 300 บาท จึงต่อราคาเหลือเพียง 100 บาท หลังจากจ่ายเงินก็นำมาเก็บไว้ที่บ้าน และเนื่องจากตนเป็นอดีตประธานชมรมพระเครื่อง อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา เห็นว่า ประติมากรรมชิ้นนี้น่าจะเป็นของโบราญที่ล้ำค่า จึงมีความประสงค์จะนำชิ้นส่วนประติมากรรมนี้มอบให้พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพิมาย เพื่อตรวจสอบความเป็นมา และเก็บรักษาไว้เป็นสมบัติของชาติให้ลูกหลานได้ดู"
ขณะที่ นายจรินทร์ นิตย์ภักดี อายุ 45 ปี ชาว ต.ในเมือง อ.พิมาย จ.นครราชสีมา บอกว่า ตนเพิ่งกลับมาจากทำบุญ และก่อนจะเข้าบ้านบังเอิญไปเห็น นายสมชาย กับชาวต่างชาติ ยืนอยู่ป้อมยามตำรวจท่องเที่ยว โดยในมือของ นายสมชาย อุ้มชิ้นส่วนประติมากรรมเอาไว้ จึงเข้าไปสอบถามว่า จะเอาวัตถุชิ้นส่วนคล้ายเศียรโบราณไปไหน ซึ่ง นายสมชาย บอกว่า จะเอาไปมอบให้กับพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพิมาย ตนจึงอาสาพาไปพบกับ ผอ.พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพิมาย เพื่อส่งมอบชิ้นส่วนประติมากรรมให้กับหน่วยงานราชการที่กำกับดูแลโดยตรง
Advertisement