วันที่ 17 มิ.ย. 68 นาย สมาน เมืองนิล แกนนำชาวนา จ.ชัยนาท เปิดเผยผ่านทีมข่าวอมรินทร์ว่า ฝากถึงรัฐบาลที่กำลังเผชิญปัญหาหลากหลาย ทั้งเศรษฐกิจ สังคม ยาเสพติด โดยเฉพาะปัญหาความตึงเครียดชายแดนไทย-กัมพูชาในปัจจุบัน แต่ในส่วนของชาวนาที่ยังคงมีปัญหาคั่งค้างที่รัฐบาลยังไม่สามารถทำให้สถานการณ์ดีขึ้นได้
ก็คือเรื่องของราคาข้าวตกต่ำ ที่กำลังสร้างความทุกข์ร้อนให้ชาวนาทั่วประเทศ เพราะราคารับซื้อข้าวเปลือกตกต่ำเป็นประวัติการณ์ เพราะในพื้นที่ จ.ชัยนาท ราคารับซื้อประกาศไว้ที่ 5,800-6,300 บาทต่อตัน แค่พอชาวนาเอาไปขายจริงๆ ก็จะได้ราคาเพียง 5,800-5,900 บาทต่อตัน โดยโรงสีให้เหตุผลเรื่องของค่าความชื้นที่ต้องมีการกดราคาลง ซึ่งไม่อยากให้รัฐบาลเอาเรื่องกระแสข่าวความตึงเครียดชายแดนมากลบข่าวความทุกข์ร้อนของชาวนาทั่วประเทศ
ส่วนความมั่นคงก็มีกระทรวงกลาโหม และทหารดูแลอยู่แล้ว ดังนั้นส่วนของ กระทรวงเกษตรฯ และกระทรวงพาณิชย์ก็ควรจะต้องเร่งแก้ปัญหาภายในที่มีอยู่ ไม่ใช่ทุกอย่างหยุดหมด เพราะกระแสความตึงเครียดชายแดน ตนมองว่าเรื่องชายแดนเป็นเรื่องทางการเมืองที่ต้องแก้ด้วยการเมือง และเอาเข้าจริงการสู้รบไม่น่าจะเกิดขึ้น เป็นเพียงการสร้างสถานการณ์ เพื่อประโยชน์ทางการเมืองของใครบางกลุ่ม จึงขอส่งสารถึงรัฐบาลว่าอย่าให้ข่าวชายแดนมากลบความข่าวความเดือดร้อนของชาวนา และเกษตรกรในประเทศ
Advertisement