จากกรณีที่ผู้ใช้เฟชบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพส์ตคลิปภาพพร้อมข้อความว่า "มันคือตัวอะไรครับทุกคนเป็นแสงประหลาดวงรีๆ ช่วงเวลาประมาณ 01:43 ข้ามมาเป็นวันเสาร์ที่ 31พฤษภาคม 2568 ได้เกิดฝนตกลงมาแรงพอสมควร แล้วผมได้ออกไปเก็บเสื้อผ้าให้พ่อที่ตากไว้นอกบ้าน ผมกำลังหันหลังกลับ ตาดีเหลือบไปเจอแสงไฟเป็นสีๆกระพริบสีแดงเขียวส้มเหลืองสลับกันไปมา มีด้วยกัน 2 ดวงใหญ่ๆ บินวนไปวนมาก็เลยแอบถ่ายคลิปมาให้ทุกคนได้ดู ความใหญ่มันก็จะเท่าโอ่งน้ำใหญ่หรือกะละมังเบอร์ใหญ่ๆ พอเดินไปใกล้ๆ ก็บินหายไปบินขึ้นบินลงไปมาแถวๆ บริเวณนั้นทีแรกคิดว่าเป็นหลอดไฟทางพอไปใกล้ๆ บินขึ้นฟ้าทันทีเร็วมากจับภาพแทบไม่ทัน ทั้งกล้าๆกลัวเดินลุยป่า ฝนก็ตก ไปคนเดียวอยากพิสูจน์ให้รู้ว่ามันคืออะไร ช่วยพากันดูหน่อยครับมันคือตัวอะไร แสงนี้เกิดขึ้นที่บ้านโนนเพชร บริเวณคุ้มบ้านโคก ตำบลหนองตะครอง อำเภอละทราย จังหวัดบุรีรัมย์"
หลังคลิปดังกล่าวถูกแชร์ออกไปก็มีคนเข้าไปแสดงความคิดเห็นที่หลากหลาย บางคนก็บอกว่า อาจจะเป็นแสงไฟจากการส่องกบเขียด บางคนก็เชื่อว่าเป็นไฟผีโพรงบ้าง
จากนั้นทีมข่าวจึงได้เดินทางไปยังบ้านโนนเพ็ชร ต.หนองตะครอง อ.ละหานทราย จ.บุรีรัมย์ ก็พบชาวบ้านกำลังจับกลุ่มพูดคุยกันเรื่องแสงประหลาดดังกล่าว ส่วนใหญ่ก็ไม่ทราบว่าเป็นแสงอะไร แต่บางคนก็เชื่อว่าอาจจะเป็นแสงของผีกระสือ ตามความเชื่อที่สมัยปู่ ย่า ตายาย เคยเล่าต่อกันมาว่าผีกระสือจะออกหากินตอนกลางคืน ซึ่งก็เป็นความเชื่อของแต่ละบุคคล
ทั้งนี้ทีมข่าวยังได้พบกับนายชาตรี บุญเริก อายุ 39 ปี คนที่โพส์ตคลิปแสงประหลาดดังกล่าว ก็เล่าให้ฟังว่า เมื่อเวลาประมาณ 01:40 น. ของคืนวันที่ 30 คาบเกี่ยวเช้าของวันที่ 31 พ.ค.68 เกิดฝนตกตนจึงออกไปเก็บเสื้อผ้าให้พ่อที่ตากไว้ราวข้างบ้านเพราะกลัวจะเปียก หลังจากเก็บเสื้อผ้าเสร็จช่วงหันหลังจะเอาเสื้อผ้าไปเก็บ ก็เหลือบไปเห็นแสงประหลาด 2 ดวง ขนาดใหญ่ลอยไป ตอนนั้นไม่รู้ว่าเป็นแสงอะไร จึงหยิบมือถือขึ้นมาถ่ายคลิปไว้และไลฟ์สดด้วย ซึ่งขณะที่ถ่ายแสงประหลาดทั้ง 2 ดวง ก็จะมีทั้งสีเขียวสลับสีส้มและสีแดงสลับกันไปมา ก็พยายามซูมดูว่าเป็นแสงอะไร สักพักแสงประหลาด 1 ดวง ก็ลอยห่างออกไปและก็หายไป ในใจก็คิดว่าอาจจะเป็นแสงจากโดรนหรือ แต่ถ้าเป็นแสงจากโดรนทำไมบินตอนฝนตกแล้วทำไมไม่มีเสียงดังของโดรนเลย เงียบมาก ส่วนตัวไม่รู้ว่าเป็นแสงอะไรจึงได้โพส์ตเพื่อให้ชาวบ้าน หรือผู้ที่รอบรู้ดูว่าเป็นแสงจากอะไร
แต่จากการสอบถามชาวบ้านต่างก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า น่าจะเป็นแสงผีกระสือ ที่ผ่านมาตนไม่ค่อยได้อยู่บ้านเพราะทำงานต่างจังหวัด จึงไม่เคยเห็นแสงลักษณะนี้ ก็ไม่รู้ว่าเป็นแสงอะไร
ส่วนที่ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นแสงกระสือ ส่วนตัวก็ไม่การันตีว่าจะใช่หรือไม่ใช่ ชแต่ก็ไม่ลบหลู่เพราะคนสมัยก่อนเขาเชื่อแบบนั้น
แต่เพื่อความสบายใจจึงได้จุดธูปและกล่าวขอขมา หากแสงที่เห็นเป็นผีหรือสิ่งลี้ลับจริง ก็ไม่มีเจตนาจะลบหลู่ ขอให้ต่างคนต่างอยู่
ด้านนางร่าง อายุ 57 ปี ชาวบ้านในหมู่บ้าน บอกว่า ได้เห็นแสงประหลาดดังกล่าวจากคลิปที่ถ่ายไว้แล้ว ส่วนตัวก็เชื่อว่าอาจจะเป็นแสงของผีกระสือ เหมือนกับชาวบ้านอีกหลายคนก็เชื่อเหมือนกัน เพราะสมัยปู่ ย่า ตายาย ก็มีความเชื่อเรื่องผี เพราะบางคนอาจจะรักษาของไม่ได้แล้วของก็เข้าตัว จนกลายเป็นผีโพงผีกระสือออกหากิน ส่วนตัวแม้จะไม่เคยเห็นกับตา แต่ก็ไม่ได้ลบหลู่ความเชื่อของคนสมัยก่อน อาจจะมีจริงหรือไม่มีจริงก็ขึ้นอยู่กับความเชื่อของแต่ละบุคคล
Advertisement