Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
ชาวบ้านงง ข้อตกลงทหารไทย-เขมร ไม่ตรงกัน กังวลสถานการณ์ชายแดน

ชาวบ้านงง ข้อตกลงทหารไทย-เขมร ไม่ตรงกัน กังวลสถานการณ์ชายแดน

30 พ.ค. 68
11:26 น.
แชร์

ชาวบ้านงง ข้อตกลงทหารไทย-เขมร ไม่ตรงกัน กังวลสถานการณ์ชายแดน ด้านทหารพรานยังปิดทางขึ้นช่องบก ขณะที่ช่องอานม้า ชาวบ้านค้าขายตามปกติ 

วันที่ 30 พ.ค. 68 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ หลังการเจรจาระหว่าง พล.อ.พนา แคล้วปลอดทุกข์ ผบ.ทบ.ไทย กับ พล.อ.เมา โซะพัน ผบ.ทบ.กัมพูชา ที่ศูนย์ฝึกและพัฒนาอาชีพราษฎรไทย บริเวณชายแดนสุรินทร์ ต.กาบเชิง อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ เมื่อช่วงบ่ายวานนี้ (29 พ.ค. 68) ภายหลังเกิดเหตุปะทะกันระหว่าง ทหารไทย และทหารกัมพูชา ที่บริเวณช่องบก จ.อุบลราชธานี เมื่อเวลา 05.45 น. วันที่ 28 พ.ค. 68 ตามที่มีการนำเสนอข่าวไปก่อนหน้านี้ 

ในพื้นที่ อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี ยังคงมีเจ้าหน้าที่ทหารคงกำลัง เตรียมพร้อมอย่างต่อเนื่อง ปิดทางขึ้นช่องบก ห้ามประชาชน และชาวบ้านเข้าในพื้นที่เด็ดขาด ขณะที่จุดผ่อนปรนช่องอานม้า ซึ่งเป็นด่านค้าขายระหว่างไทย-กัมพูชา ในช่วงนี้ยังคงเปิดให้ชาวบ้านไปค้าขายได้ตามปกติใ นวันอังคาร-วันพฤหัสบดี เวลา 08.00 น.-15.00 น. ยกเว้นสื่อมวลชน ทางเจ้าหน้าที่จะไม่อนุญาตเข้าพื้นที่ 

จากการสอบถามสถานการณ์ล่าสุดจากแหล่งข่าวในพื้นที่ บอกว่า หลังจากการเจรจาเมื่อวาน โดยทางการไทยออกมาแถลงข้อตกลงกับทางกัมพูชาทั้งหมด 3 ข้อ แต่ล่าสุดในโลกโซเชียลมีการเผยแพร่เอกสารแถลงการณ์ของทางฝ่ายกัมพูชาถึงข้อตกลงเมื่อวานมีทั้งหมด 4 ข้อ ซึ่งมีใจความตามที่แปลออกมาว่า ฝ่ายกัมพูชาจะไม่ถอย หรือยืนหยัดโดยปราศจากอาวุธในจุดที่เกิดความขัดแย้ง โดยอ้างถึงกำหนดเขตแดนทางบกไทย-กัมพูชา ปี 2543 ทำให้ในพื้นที่เองยังมีความกังวลใจกับสถานการณ์ที่เป็นอยู่ว่าตกลงแล้วสามารถตกลงกันได้จริงหรือไม่ ฝ่ายกัมพูชาจะยอมถอยออกจากแนวปะทะ 200 เมตรหรือไม่ ซึ่งทั้งหมดยังไม่มีการแจ้งข่าวสารให้กับประชาชนในพื้นที่ทราบ 

อย่างไรก็ตามชาวบ้านก็ยังคงใช้ชีวิตตามปกติ และมีความพร้อมในการปฏิบัติตัว หากเกิดกรณีความไม่สงบเกิดขึ้น 

ด้าน พล.ต.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีโลกออนไลน์มีการแชร์คำแถลงของทางการกัมพูชา หลังการเจรจาระหว่าง ผบ.ทบ.ของไทยและ ผบ.ทบ.ของกัมพูชาเมื่อวานนี้ (29 พ.ค. 68) ว่าจะไม่ถอยกำลัง และยังคงติดอาวุธ เพื่อรักษาพื้นที่ไว้ว่า ส่วนตัวได้เห็นแถลงการณ์ของกัมพูชาที่แชร์กันในโลกออนไลน์แล้ว แต่ขอให้ยึดหลักคำแถลงอยากเป็นทางการของทางการไทย ซึ่งกองทัพบกกำลังร่างคำแถลงการณ์อย่างเป็นทางการอยู่ ขออย่าไปยึดติดกับคำแถลงการณ์ของชาติอื่น 

เมื่อถามว่า เช้าวันนี้ทหารไทยถอยออกมา 200 เมตรหรือยัง โฆษกกองทัพบก กล่าวว่า ถ้าดูแค่จุดปะทะคือคูเลตที่ทางการกัมพูชาขุดไว้ทหาร ทั้งสองฝ่ายถอยกำลังออกมาแล้ว จากนี้ต้องประเมินสถานการณ์วันต่อวันว่าจะมีความคืบหน้าไปในทิศทางไหน อย่างไรก็ตามขอให้รอการแถลงการณ์อย่างเป็นทางการจากทางการไทยเท่านั้น

Advertisement

แชร์
ชาวบ้านงง ข้อตกลงทหารไทย-เขมร ไม่ตรงกัน กังวลสถานการณ์ชายแดน