Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
ชาวโคราชจับตามวลน้ำ หวั่นท่วมหนักเหมือนปี 53

ชาวโคราชจับตามวลน้ำ หวั่นท่วมหนักเหมือนปี 53

12 ต.ค. 63
14:12 น.
แชร์

ชาวบ้านในโคราชจับตามวลน้ำไหลหลาก หวั่นท่วมหนักเหมือนปี 2553 หลังกระแสน้ำเชี่ยวเอ่อท่วมนาข้าว และวัดในพื้นที่แล้ว

วันนี้ (12ต.ค.63) พื้นที่จังหวัดนครราชสีมายังคงมีสถานการณ์น้ำท่วมน้ำป่าไหลหลากอยู่หลายจุด โดยที่ถนนเลียบคลองชลประทาน เขตอำเภอโชคชัย พบว่า มีปริมาณน้ำเต็มคลองชลประทาน  และมีบางช่วงน้ำเอ่อล้นไหลเข้าท่วมพื้นที่เกษตรของชาวบ้าน ซึ่งเป็นมวลน้ำบางส่วนที่ปล่อยระบายออกมาจากเขื่อนมูลบน ต.จระเข้หิน อ.ครบุรี ตามปกติ และมารวมกับฝนที่ตกสะสม ทำให้ระดับน้ำในคลองชลประทานในเขตอำเภอโชคชัยเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
- สร้างขวัญกำลังใจ "อนุทิน" ลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมปากช่อง
- คนราชบุรีไม่ทิ้งกัน "ปารีณา" เตรียมเปิดโรงครัวช่วยเหลือชาวบ้านถูกน้ำท่วม
- น้ำป่าทะลักราชบุรี! ท่วมสูง 2 เมตร ตัดขาดทางเข้า-ออก 3 หมู่บ้าน
- รถเล็กหนีไป! ถนนมิตรภาพขาออกโคราช น้ำท่วมขังสูง

และเมื่อวัดระดับน้ำที่ประตูระบายน้ำเมื่อช่วงเที่ยงวานนี้ (11 ต.ค.63) มาถึงในช่วง 08.00 น.วันนี้ พบว่า มีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นประมาณ 50 เซนติเมตร ซึ่งมวลน้ำบางจุดไหลอย่างรวดเร็วเอ่อเข้า วัดบ้านท่าลาดขาว ม.2 และ ม.3 ไปจนถึงฝายน้ำล้นบ้านท่าลาดขาว โดยมีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และกระแสน้ำไหลเชี่ยว  คาดว่าระดับน้ำจะค่อยๆ ลดลงจนสู่ภาวะปกติ แต่หากฝนกระหน่ำลงมาซ้ำ หรือมีมวลน้ำจากต้นน้ำไหลบ่าเข้ามาอีก อาจทำให้ท่วมบ้านเรือนประชาชนได้

1602486596584

โดยชาวบ้านบ้านท่าลาดขาวรายหนึ่ง บอกว่า น้ำจากลำน้ำและจากคลองส่งน้ำ เคยเอ่อเข้าท่วมวัดบ้านท่าลาดขาวอย่างรุนแรงมาแล้วเมื่อปี 2553 และแม้ว่า ในปีนี้จะไม่รุนแรงเท่า แต่ก็ทำให้ได้รับความเดือดร้อน เพราะยังคงมีมวลน้ำจำนวนหนึ่งไหลเอ่อเข้ามาท่วมบริเวณวัด กุฏิสงฆ์ที่ตั้งอยู่ริมน้ำเสี่ยงถูกกัดเซาะพังเสียหายได้ 

1602486626334

ซึ่งทางวัดเคยก่อปูนทำแนวกั้นริมลำน้ำป้องกันน้ำเอ่อท่วมพื้นที่ไว้แล้วตั้งแต่ปี 2554 แต่ถ้ามีฝนตกหนักต่อเนื่องก็ยังคงประสบปัญหาน้ำท่วมอยู่ดี จึงต้องตรวจตราเฝ้าระวังภัยในช่วงหน้าฝนกันทุกปี และถ้ามีฝนตกหนักต่อเนื่องเหมือนปี 2553 ลงมาซ้ำในปีนี้ กระแสน้ำก็จะไหลหลากรุนแรงมากกว่านี้  แนวกำแพงกั้นน้ำที่ทำไว้ ก็คงจะเอาไม่อยู่

Advertisement

แชร์
ชาวโคราชจับตามวลน้ำ หวั่นท่วมหนักเหมือนปี 53