ภูเก็ตดินสไลด์อีกแล้ว! ถล่มทับบ้าน 9 หลัง เสียงดังลั่นเหมือนฟ้าผ่า ลงมาทั้งน้ำ-ดิน-โคลนจากเขา ชาวบ้านผวาพากันวิ่งหนีตาย โชคดีไร้คนเจ็บ
เมื่อเวลา 05.30 น. วันที่ 28 ส.ค. 67 พ.ต.ท.สากล ไกรนรา รองผกก.(สอบสวน) สภ.เมืองภูเก็ต ได้รับแจ้งจาก ศูนย์รับแจ้งเหตุ 191 ภ.จว.ภูเก็ตว่า มีเหตุดินสไลด์ทับบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายจำนวนหลายหลัง ภายในหมู่บ้านเทพบุรี (บ้านกู้กู) ต.รัษฎา อ.เมือง ขอให้เดินทางไปตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุด้วย
หลังรับแจ้งจึงได้รายงานให้ พ.ต.อ.ประเทือง ผลมานะ ผกก.สภ.เมืองภูเก็ตทราบ จึงพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่หน่วยบรรเทาและสาธารณภัยเทศบาลตำบลรัษฎา และเจ้าหน้าที่มูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ตรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ
เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุ พบประชาชน ซึ่งเป็นเจ้าของบ้านและผู้อยู่อาศัยภายในหมู่บ้านดังกล่าวได้ออกมายืนอยู่บริเวณหน้าบ้านพัก ท่ามกลางสายฝนที่ตกโปรยปรายต่อเนื่องมาหลายชั่วโมง
เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบในเบื้องต้นพบว่า เป็นอาคารพาณิชย์ 2 ชั้นได้รับความเสียหายจำนวน 9 หลัง เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบพบว่า ดินบริเวณด้านหลังยังมีเสียงลั่นอยู่ เพื่อความปลอดภัยจึงได้ให้เจ้าของบ้าน และผู้อยู่อาศัยได้ออกนอกจากตัวอาคารในเบื้องต้นแล้ว เพื่อความปลอดภัยเนื่องจากดินดังกล่าวได้อุ้มน้ำมาเป็นเวลานานแล้ว หวั่นดินจะสไลด์จะลงมาทับอีกครั้ง
ด้านนางกัญญารัตน์ จักรวาที อายุ 45 ปี เจ้าของบ้าน ซึ่งได้เข้ามาอยู่ภายในบ้านได้เพียง 13 วัน และได้นอนอยู่ในชั้นล่าง เนื่องจากจัดบ้านยังไม่เสร็จได้ เล่าว่า เวลาประมาณ 05.00 น. ตนเองนอนอยู่ด้านล่างกันทั้งหมด เพราะเพิ่งย้ายมาแล้วได้ยินเสียงดังโครม ก็เลยไปเปิดไฟพอเปิดไฟ ก็เห็นน้ำไหลมาจากในครัว จึงพยายามจะพาคนออกมา แต่น้ำก็ยังไหลเรื่อยๆ เพราะว่าฝนยังตกอยู่ ตนเพิ่งย้ายมาอยู่รอแอร์มาติดชั้นบน จึงยังไม่ได้ย้ายขึ้นข้างบน ส่วนห้องข้างบนมีดินทับลงมาเลยเปิดประตูไม่ได้
ขณะที่นายนพ เจ้าของบ้านอีกหลัง เล่าว่า น้ำบนเขาถล่มลงมา ทั้งดิน ทั้งโคลนลงมาจากเขา เพราะเขาไม่มีต้นไม้ แต่เมื่อก่อนมีต้นไม้ แต่เขาเอาต้นไม้ออก ดินก็ไม่ได้อุ้มน้ำ เกือบปีแล้วที่เขาเอาต้นไม้ออก ตนอยู่หลังซอย บ้านตนโดนหลังคาบ้านนิดหน่อย เพราะบ้านอื่นแตก อิฐบล๊อกมาโดนหลังคาบ้านตน ได้ยินเสียงดังเลยคิดว่าฟ้าผ่าตอนแรก จากนั้นวิ่งออกมาดูแล้วเขามายืนหน้าหมู่บ้านหมด
Advertisement