Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
ปทุมฯเตรียมรับมือน้ำท่วม เร่งเสริมแนวกั้นน้ำ เตือนประชาชนขนของขึ้นที่สูง

ปทุมฯเตรียมรับมือน้ำท่วม เร่งเสริมแนวกั้นน้ำ เตือนประชาชนขนของขึ้นที่สูง

29 ส.ค. 65
17:47 น.
แชร์

ปทุมธานี เตรียมรับมือน้ำท่วมเร่งเสริมแนวกั้นน้ำ หวั่นแม่น้ำเจ้าพระยาเอ่อล้นหลังฝนตก น้ำทะเลหนุน เตือนประชาชนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง


เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 29 สิงหาคม 2565 ที่บริเวณชุมชนวัดชินวรารามวรวิหาร ตำบลบางขะแยง อำเภอเมืองปทุมธานี จังหวัดปทุมธานี พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง นายกอบจ.ปทุมธานี ,นายสุเทพ สมใจ สมาชิกสภาอบจ.เขต2 อ.เมืองปทุมธานี ,นายบรรพต จตุรภัทร รองนายกเทศมนตรีตำบลบางขะแยงและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมลงพื้นที่สำรวจความพร้อมเตรียมเสริมกระสอบทรายเพื่อทำคันกั้นน้ำเอ่อล้นริมแม่น้ำเจ้าพระยาจากผลกระทบฝนตกหนักและน้ำทะเลหนุน

 

จากนั้นคณะของพล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง นายกอบจ.ปทุมธานี ได้เดินทางไปเยี่ยมประชาชนบริเวณชุมชนวัดตลาดเหนือโดยชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาได้เตรียมรับสถานการณ์น้ำเอ่อล้นอยู่แล้ว เนื่องจากเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำน้ำจะเอ่อเข้าท่วมทุกปี เบื้องต้นได้เสริมกระสอบทรายได้ 2 ชั้นแล้ว แต่ยังต้องเสริมขึ้นอีกเนื่องจากคาดว่าระดับน้ำจะยังคงสูงขึ้น สภาพน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยามีลักษณะน้ำขึ้นน้ำลงโดยน้ำจะเริ่มขึ้นสูงช่วงเวลาประมาณ 17.00-20.30 น. เป็นช่วงที่น้ำทะเลหนุนสูงประกอบกับมีฝนตกบริเวณใต้เขื่อนซึ่งจะส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาตอนล่างเพิ่มสูงขึ้น

น้ำท่วมปทุมธานี

พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง กล่าวว่าในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมาเราได้ประชุมเตรียมรองรับสถานการณ์ในฤดูน้ำหลากในปีนี้ ซึ่งขณะนี้ฝนตกบริเวณใต้เขื่อนหนักแต่สภาพน้ำเหนือเขื่อนเท่าที่เราได้ประสานงานกันแล้วมีการปล่อยน้ำมายังไม่เท่ากับวิกฤต แต่เนื่องจากฝนตกหนักประกอบกับมาเจอกับน้ำทะเลหนุนทำให้น้ำเอ่อล้นริมตลิ่งแม่น้ำเจ้าพระยาบางส่วนของพื้นที่จังหวัดปทุมธานี โดยเฉพาะตำบลบางขะแยงน้ำได้เข้าท่วมบริเวณพักอาศัยของประชาชนในบางส่วนแล้วแต่ทีมงานของเทศบาลบางขะแยงเข้มแข็ง ทางกรมชลประทานได้ให้ความร่วมมืออย่างดีในการเอาเครื่องสูบน้ำมาตั้งซึ่งพี่น้องที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาอยู่นอกคันกั้นน้ำหรือถนนเขาก็เตรียมรับสถานการณ์ทุกปีอยู่แล้ว

 

เมื่อลงพื้นที่มาสำรวจก็สบายใจได้ว่าทางกรมชลประทานนำเครื่องสูบน้ำสามารถใช้งานได้ปกติประตูน้ำในพื้นที่จังหวัดปทุมธานีกว่า 20 ประตูจะต้องพร้อมใช้งานแต่ละประตูจะมีเครื่องสูบน้ำจำนวน 2 เครื่องแต่สามารถใช้ได้เพียงเครื่องเดียว อีกเครื่องพยายามที่จะซ่อมส่วนทางอบจ.อบต. ได้นำเครื่องสูบน้ำมาเตรียมพร้อมเพื่อสำรองไว้ให้ เราได้พยายามร่วมมือกันแก้ไขทุกจุดที่มีเพียงเครื่องเดียว

น้ำท่วมปทุมธานี

ทางผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานีได้ออกหนังสือแจ้งเตือนเป็นระยะๆ อยู่แล้ว ขอให้พี่น้องอย่าตื่นตระหนกเราพยายามทุกอย่างเพื่อไม่ให้เกิดเหตุอย่างปี2554 แต่ก็อย่าประมาทและฝากเตือนพี่น้องที่มีเครื่องอุปกรณ์ไฟฟ้าที่อยู่ต่ำเราจะมีหน่วยที่เข้ามาเคลื่อนย้ายอุปกรณ์ไฟฟ้าให้ขึ้นที่สูงเพื่อให้ปลอดภัยจากไฟรั่ว สามารถแจ้งขอความช่วยเหลือมาที่องค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานีได้เรามีหน่วยเคลื่อนที่จะลงไปช่วยเหลือทุกท่านที่เดือดร้อน โดยหน่วยบรรเทาสาธารณภัยเรามีความพร้อมตลอด 24 ชั่วโมง

 

นายบรรพต จตุรภัทร รองนายกเทศมนตรีตำบลบางขะแยง กล่าวว่า ปัญหาในพื้นที่ของทางต.บางขะแยง ที่ชาวบ้านที่อาศัยอยู่นอกคันกั้นน้ำ เบื้องต้นเราได้ทำสะพานให้เดินเข้าออกได้มีเรือให้ใช้เพื่ออำนวยความสะดวก ขณะนี้อยู่ระหว่างการเสริมแนวคันกั้นจากถุงทรายเพราะช่วงเวลาที่น้ำทะเลหนุนน้ำจะเอ่อล้นข้ามถนนได้ วันนี้เราจึงได้เตรียมทรายและถุงทรายไว้ตามจุดต่างๆ เช่นบริเวณหน้าเทศบาลฯ วัดชินวรารามวรวิหารวัด ตลาดเหนือและชุมชนที่อยู่ในที่ลุ่มต่ำ ต้องขอขอบคุณท่านพล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง นายกอบจ.ปทุมธานี ที่ท่านได้ลงพื้นที่มาดูแลเอาใจใส่ในพื้นที่ตลอดขอเป็นตัวแทนชาวบ้านขอขอบคุณท่าน

น้ำท่วมปทุมธานี

Advertisement

แชร์
ปทุมฯเตรียมรับมือน้ำท่วม เร่งเสริมแนวกั้นน้ำ เตือนประชาชนขนของขึ้นที่สูง