Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
"ภราดร" ชี้ใช้งบพ.ร.ก.เงินกู้ฯ ทำ"ไทยเที่ยวไทยพลัส" ไม่ผิดหลักฉุกเฉิน

"ภราดร" ชี้ใช้งบพ.ร.ก.เงินกู้ฯ ทำ"ไทยเที่ยวไทยพลัส" ไม่ผิดหลักฉุกเฉิน

9 ส.ค. 69
12:52 น.
แชร์

"ภราดร" ชี้ใช้งบ พ.ร.ก.เงินกู้ฯ ทำ "ไทยเที่ยวไทยพลัส" ไม่ผิดหลักฉุกเฉิน เหตุช่วยภาคธุรกิจรายเล็กจากวิกฤตสงคราม ส่วน"ไทยช่วยไทยพลัส เฟส2" ต้องให้ "เอกนิติ" ตัดสินใจ

นายภราดร ปริศนานันทกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงบประมาณ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา เล็งขอใช้เงินกู้ ตาม พ.ร.ก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินฯ ปี 2569 มาใช้เพื่อดำเนินโครงการ "ไทยเที่ยวไทยพลัส" ว่า โดยส่วนตัวมองว่าโครงการนี้ไม่ผิดวัตถุประสงค์การใช้เงิน

เพราะเป็นการนำเงินกู้ ไปช่วยเหลือผู้ประกอบภาคการท่องเที่ยว โดยเฉพาะรายเล็ก ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์สู้รบในตะวันออกกลาง

อย่างไรก็ตามหากจะดำเนินการต้องไปกำหนดเงื่อนไขการเข้าร่วมโครงการว่าผู้ประกอบการรวมทั้งประชาชนที่ได้รับสิทธิ์จะต้องมีเกณฑ์ในการพิจารณาอย่างไร

เมื่อถามย้ำว่า หากจะดำเนินการถือว่าเข้าหลักเกณฑ์ฉุกเฉินใช่หรือไม่ นายภราดร ยืนยันว่า ถือว่าเข้าเงื่อนไขตามหลักเกณฑ์ และสามารถทำได้

“โครงการไทยเที่ยวไทยพลัส ถือว่าเข้าเงื่อนไขตามหลักเกณฑ์ เพราะผู้ประกอบการท่องเที่ยวรายเล็ก ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์สงครามในต่างประเทศโดยตรง” นายภารดร กล่าว

ส่วนความชัดเจนการดำเนินโครงการ “ไทยช่วยไทยพลัส” เฟส 2 นายภราดร กล่าวว่า ต้องรอความชัดเจนและการตัดสินใจจาก นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ในขั้นตอนสุดท้ายเนื่องจาก กระทรวงการคลัง เป็นผู้พิจารณาโครงการ

โดยขอให้โครงการสิ้นสุดเฟสแรกก่อน จากนั้นค่อยมาประเมินสถานการณ์ว่าตอนเป็นอย่างไร เพราะขณะนี้สถานการณ์สงครามก็ยังไม่สิ้นสุด

Advertisement

แชร์
"ภราดร" ชี้ใช้งบพ.ร.ก.เงินกู้ฯ ทำ"ไทยเที่ยวไทยพลัส" ไม่ผิดหลักฉุกเฉิน