Logo site Amarintv 34HD
อมรินทร์ทีวี ร่วมกับ คอนโดพร้อมอยู่จาก Grand Unity จัดแคมเปญ “อมรินทร์ทีวี 12 ปี มีเปย์ ดูทั้งวัน แจกทุกวัน”Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
"ภราดร" ยันถอนชื่อแก้รธน.เพื่อไทยไม่กระทบสัมพันธ์พรรคร่วมฯ

"ภราดร" ยันถอนชื่อแก้รธน.เพื่อไทยไม่กระทบสัมพันธ์พรรคร่วมฯ

4 มิ.ย. 69
15:36 น.
แชร์

"ภราดร" เผย เหตุถอนชื่อหนุนร่างแก้ รธน.ของเพื่อไทย ระบุ มีข้อกังวลอาจขัดต่อคำวินิจฉัยศาล รธน.ยืนยัน คุยกันตลอดไม่กระทบความสัมพันธ์พรรคร่วมรัฐบาล

นายภราดร ปริศนานันทกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงเหตุผลที่ถอนชื่อออกจากแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญของพรรคเพื่อไทย ว่า เนื่องจากสมาชิกทั้ง 30 คนที่ได้ชื่อสนับสนุน และทีมกฎหมายของพรรคภูมิใจไทย มีข้อกังวลร่างของพรรคเพื่อไทยจะขัดกับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่ ที่ได้วินิจฉัยว่าสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.)ห้ามมาจากการเลือกตั้งของประชาชนโดยตรง ซึ่งในร่างของพรรคเพื่อไทยได้กำหนดไว้ว่าให้ในแต่ละจังหวัดเลือก สสร.จังหวัดละ 3 คน และส่งให้รัฐสภาเป็นผู้เลือกจนเหลือจังหวัดละ 1 คน ซึ่งสมาชิกพรรคมีความกังวลว่าอาจมีความเสี่ยงและขัดต่อคำวินิจฉัยของศาลธรรมนูญ

จากนั้นเราได้หารือกับทางพรรคเพื่อไทยในกรณีที่เพื่อนสมาชิกของพรรค 30 คนขอใช้สิทธิในส่วนของสมาชิกพรรค ขออนุญาตไม่สนับสนุนในร่างของพรรคเพื่อไทยที่จะสนับสนุนลงชื่อร่วมแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยได้มีการพูดคุยกับหัวหน้า เลขาธิการ และแกนนำของพรรคเพื่อไทยแล้ว

ส่วนการแก้ไขร่างของพรรคเพื่อไทยนั้น นายภราดร ระบุว่า เราได้บอกข้อกังวัลของพรรคภูมิใยไทยแล้ว สุดแล้วแต่พรรคเพื่อไทยจะมีความเห็นต่อข้อกังวลของพรรคภูมิใจไทย แล้วไปแก้ไขร่างของพรรคเพื่อไทยอย่างไร แล้วแต่พรรคเพื่อไทย

ส่วนถ้ามีการแก้ไขข้อกังวลนี้แล้ว พรรคภูมิใจไทยจะกลับมาสนับสนุนหรือไม่ นายภราดร กล่าวว่า เดี๋ยวต้องกลับมาหารือกัน ซึ่งที่ผ่านมามีการพูดคุยทำงานกันมาโดยตลอด ก่อนหน้านี้ได้พูดคุยกับนายชูศักดิ์ ศิรินิล ทีมกฎหมายของพรรคเพื่อไทย ที่มาขอเสียงสนับสนุนร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ เนื่องจาก สส.ของพรรคเพื่อไทยมี 70 คนไม่สามารถยื่นร่างได้

ขณะที่เหตุถอนชื่อ สส.สนับสนุนร่างรัฐธรรมนูญนั้นจะกระทบกับความสัมพันธ์ของ 2 พรรคหรือไม่ นายภราดร ยืนยันว่า ไม่มี ถ้าไม่มีการพูดคุยกันแบบนี้ตนเชื่อว่าจะเข้าใจผิดได้มากกว่า แต่ทางเพื่อไทย และภูมิใจไทย หารือกันตลอดและต้องแยกระหว่างงานนิติบัญญัติ กับงานด้านบริหาร

Advertisement

แชร์
"ภราดร" ยันถอนชื่อแก้รธน.เพื่อไทยไม่กระทบสัมพันธ์พรรคร่วมฯ