Logo site Amarintv 34HD
อมรินทร์ทีวี ร่วมกับ คอนโดพร้อมอยู่จาก Grand Unity จัดแคมเปญ “อมรินทร์ทีวี 12 ปี มีเปย์ ดูทั้งวัน แจกทุกวัน”Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
"ศรีสุวรรณ" บุกป.ป.ช.ร้องสอบจริยธรรม "สุริยะ" ปมย้ายอธิบดีกรมฝนหลวง

"ศรีสุวรรณ" บุกป.ป.ช.ร้องสอบจริยธรรม "สุริยะ" ปมย้ายอธิบดีกรมฝนหลวง

1 พ.ค. 69
10:41 น.
แชร์

"ศรีสุวรรณ" บุก ป.ป.ช.ร้องสอบจริยธรรมร้ายแรง"สุริยะ" ปมย้ายอธิบดีกรมฝนหลวงชอบหรือไม่

วันนี้ (1 พ.ค.69) เวลา 10.00 น.ที่สำนักงานใหญ่ ป.ป.ช.นนทบุรี นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้เดินทางมายื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช.เพื่อขอให้ไต่สวนและวินิจฉัยนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.เกษตรฯและพวก กรณียอมรับว่าหลานของตน อดีต CEO สายการบินชื่อสัตว์ในอากาศ นามสกุล จ. เข้ามาก้าวก่ายการบริหารราชการในกรมฝนหลวงฯ จนกลายเป็นกรณีพิพาทนำไปสู่การฮาราคีรีตัวเองของอธิบดีกรมฝนหลวงหรือไม่

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากกรณี นายราเชน ศิลปะรายะ อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร ยื่นหนังสือลาออกจากราชการเมื่อวันที่ 29 เมษายน 2569 โดยอ้างว่าไม่สามารถสนองนโยบายฝ่ายการเมืองได้ อันเนื่องมาจากนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.ว่าการเกษตรฯเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้โยกย้ายนายราเชน ศิลปะรายะ จากตำแหน่งอธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร ไปดำรงตำแหน่งผู้ตรวจราชการกระทรวงฯ ก่อนที่จะเกษียณอายุราชการเพียง 5 เดือน โดยอ้างว่าเพื่อความเหมาะสม เพราะต้องการคนที่ทำงานคล่องตัวจึงต้องเปลี่ยนอธิบดีเพราะใกล้เกษียณ

แต่ทว่านายราเชน ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน กรณีที่โดนย้ายไปเป็นผู้ตรวจเพราะมีโทรศัพท์จากซีอีโอ สายการบินชื่อเป็นสัตว์ แต่อยู่บนอากาศ นามสกุล จ มาขอพบ พอถึงวัน มี 3 คนมาพบบอกว่าจะมาช่วยดูงานซ่อมอากาศยาน แต่อธิบดีจึงไม่พบ เพราะมีงานนัดหมายล่วงหน้า ไม่รู้มิจฉาชีพหรือไม่ จึงเป็นเหตุให้ถูกย้ายหรือไม่ ซึ่ง รมว.เกษตรฯสวนกลับว่าไม่เกี่ยวกันเลย เพราะอย่างไรก็ต้องย้ายเพราะมีปัจจัยหลาย ๆ อย่างที่ต้องสั่งย้ายอยู่แล้ว

นอกจากนั้น นายราเชนยังกล่าวอีกว่า ตนเก็บเรคคอร์ททั้งหมดมีทั้งคลิปและโทรศัพท์ที่โทรมาเมื่อ 24 เมษา 69 ก็ติดต่อมาถึง 5 ครั้ง งบซ่อมอากาศยานปกติได้ปีละ 300 ล้านบาท ซึ่งซ่อมไม่จริงไม่ได้เพราะเสี่ยงต่ออุบัติเหตุ และยังยืนยันอีกว่ามีบุคคลเรียกให้เอาเอกสารไปดูงบปี 70 ไปคุยที่อาคารแห่งหนึ่งแถวย่านวิภาวดี ชั้น 4 อีกด้วย

กรณีที่นายราเชน ออกมาแฉว่าถูกหลานรัฐมนตรีพยายามโทรศัพท์หาเพื่อพูดคุยเกี่ยวกับการซ่อมอากาศยานของกรมฝนหลวงฯ และการที่คนใกล้ชิดเรียกให้เอาเอกสารไปดูงบปี 70 บริเวณชั้น 4 อาคารที่ทำการพรรค ถนนวิภาวดี นั้นเป็นการกระทำที่สุ่มเสี่ยงต่อการขัดรัฐธรรมนูญ ม.144 ซึ่งห้าม ส.ส. ยุ่งเกี่ยวกับงบประมาณแผ่นดิน และอาจเป็นการขัดกันแห่งผลประโยชน์ ม.184 (2) ประกอบ ม.186 รวมทั้งขัดต่อจริยธรรมอย่างร้ายแรงด้วย ซึ่ง รมว.เกษตรฯจะปฏิเสธความรับผิดชอบไปมิได้

ด้วยเหตุดังกล่าว องค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน จึงนำความพร้อมพยานหลักฐาน คลิปสัมภาษณ์ทั้งหมดมาร้องเรียนต่อ ป.ป.ช.เพื่อขอให้ไต่สวนและมีความเห็นชี้มูลความผิดว่าการกระททำของ รมว.เกษตรฯและคนใกล้ชิดเข้าข่ายทุจริตต่อหน้าที่ หรือจงใจปฏิบัติหน้าที่หรือใช้อำนาจขัดต่อบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญหรือกฎหมาย หรือฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรงหรือไม่ด้วย นายศรีสุวรรณ กล่าวในที่สุด

Advertisement

แชร์
"ศรีสุวรรณ" บุกป.ป.ช.ร้องสอบจริยธรรม "สุริยะ" ปมย้ายอธิบดีกรมฝนหลวง