Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
วงในสะพัด! "ทรัมป์"  ปะทะ ขุนพลเพนตากอน แย่งชิงรหัสนิวเคลียร์

วงในสะพัด! "ทรัมป์"  ปะทะ ขุนพลเพนตากอน แย่งชิงรหัสนิวเคลียร์

24 เม.ย. 69
07:18 น.
แชร์

วงในสะพัด! "ทรัมป์"  ปะทะ ขุนพลเพนตากอน แย่งชิงรหัสนิวเคลียร์ หวังใช้จัดการอิหร่าน แต่ถูกนายพลกล้าเซย์โน สกัดสงครามโลก 

วันที่ 24 เม.ย. 69 นาย ณัฏฐ์ มงคลนาวิน นักวิเคราะห์ข้อมูลและยุทธศาสตร์สังคม และ ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดดิจิทัล โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก “ณัฏฐ์ มงคลนาวิน” ระบุว่า จากกระแสไวรัลที่เป็นข่าวลือหนาหูเรื่อง "การแย่งชิงรหัสนิวเคลียร์"ระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และเหล่าขุนพลในเพนตากอน

หลายคนอาจจะเห็นแค่คลิปเลโก้ของอิหร่านหรือสรุปสั้นๆ ใน TikTok แต่ในฐานะนักวิเคราะห์ข้อมูลและยุทธศาสตร์สังคม ผมขอพาไปเจาะลึกถึง "ต้นเรื่อง" ที่มาจากคลิปสัมภาษณ์จริง เพื่อดูว่าเกิดอะไรขึ้นหลังม่านการเมืองโลกครับ 

​1. เจาะลึก 'คำพูด' ต้นเรื่อง: ใครพูดอะไร?

​ชนวนเหตุนี้เริ่มมาจากคลิปสัมภาษณ์ของ Larry C. Johnson อดีตนักวิเคราะห์ CIA ในรายการ Judging Freedom ซึ่งเขาอ้างข้อมูลจากแหล่งข่าววงในถึงเหตุการณ์คืนวันที่ 18 เม.ย. ที่ผ่านมา โดย Johnson บรรยายภาพที่น่าตกใจว่า: มี "รายงาน" ว่าทรัมป์ต้องการเข้าถึง รหัสสั่งการนิวเคลียร์ เพื่อใช้จัดการกับสถานการณ์ความขัดแย้งในตะวันออกกลาง (อิหร่าน) 

​พลเอก แดน เคน (General Dan Caine) ประธานคณะเสนาธิการร่วม คือผู้ที่ "ลุกขึ้นยืน" และปฏิเสธคำร้องขอนั้นโดยตรง​

รายละเอียดที่น่าสนใจคือ Johnson ระบุว่า พลเอกเคนเดินออกจากห้องประชุมด้วยอาการ "ก้มหน้า" (Head down) ซึ่งสะท้อนถึงแรงกดดันมหาศาล และการตัดสินใจที่ชี้เป็นชี้ตาย 

​2. เสียงสะท้อนจากอเมริกา: ไม่ใช่ความกลัว แต่คือความหวัง?​สิ่งที่น่าสนใจยิ่งกว่าตัวข่าวลือ คือ "ปฏิกิริยาของชาวอเมริกัน" ครับ ในโซเชียลมีเดียฝั่งตะวันตกตอนนี้ เราเริ่มเห็นกระแสที่ไม่ได้ตื่นตระหนกเพียงอย่างเดียว แต่กลับมีความรู้สึก "เบาใจ" (Relief) แทรกอยู่ 

ประชาชนจำนวนมากแสดงความเห็นในเชิงบวกต่อเหล่าขุนพลทหาร โดยเฉพาะ General Caine ที่กล้ายืนหยัดเพื่อ "ระบบ" และ "ความปลอดภัยโลก" มากกว่าการแค่ตอบรับคำสั่ง (Yes Man) ไปเสียทุกอย่าง เหตุการณ์นี้ทำให้เห็นว่าในระบอบประชาธิปไตยที่มีอาวุธร้ายแรงครอบครองอยู่ ระบบ Check and Balance ภายในกองทัพยังคงทำงานอยู่จริง และทหารยังมี "กระดูกสันหลัง" ในการปกป้องรัฐธรรมนูญ 

​3. มุมมองนักยุทธศาสตร์: ข่าวลือ หรือ ข่าวกรอง?

​แม้ทางเพนตากอนและทำเนียบขาวจะยังไม่ออกมายืนยัน (ซึ่งปกติเรื่องระดับนี้เขาก็ปิดกันสุดชีวิตอยู่แล้ว) แต่ในทางยุทธศาสตร์ ข้อมูลลักษณะนี้มักไม่เกิดขึ้นมาลอยๆ:Deterrence (การป้องปราม): การมีข่าวหลุดว่าทหาร "เบรก" ผู้นำ อาจเป็นการส่งสัญญาณไปทั่วโลกว่า "สหรัฐฯ จะไม่ทำอะไรที่วู่วามเกินเหตุ"​

Internal Power Struggle: แสดงถึงรอยร้าวหรือการต่อรองอำนาจภายในระหว่างฝ่ายการเมืองและฝ่ายความมั่นคง​

บทวิเคราะห์โดย ณัฏฐ์ มงคลนาวิน ​สำหรับผม เรื่องนี้เป็นกรณีศึกษาที่ยอดเยี่ยมของการวิเคราะห์ข้อมูลในยุคสงครามข่าวสารครับ เราอาจจะไม่เห็นหลักฐานเป็นลายลักษณ์อักษรว่ามีการแย่งกระเป๋านิวเคลียร์กันจริงหรือไม่ แต่มวลรวมของสถานการณ์ ภาษากายของผู้นำ และการเคลื่อนไหวในวงใน มันบ่งบอกว่ามี "แรงกระเพื่อม" บางอย่างเกิดขึ้นแน่นอน 

เหมือนที่โบราณว่าไว้ครับ เรื่องใหญ่ระดับโลกขนาดนี้ "ไม่มีมูล หมาไม่ขี้"​

ความชัดเจนคงจะตามมาในไม่ช้า แต่สิ่งที่ชัดเจนแล้วคือ... ในสายตาชาวโลกและชาวอเมริกัน การมีนายพลที่กล้าพูดคำว่า "ไม่" ในเวลาที่เหมาะสม คือฮีโร่ที่พวกเขาต้องการมากที่สุดในเวลานี้ครับ 

คุณเชื่อในคำว่า 'ไม่มีมูล หมาไม่ขี้' กับกรณีนี้มากน้อยแค่ไหน? หรือคิดว่านี่คือแผนการทำ Information War อย่างสมบูรณ์แบบ? ฝากกด Like และ Share มุมมองของคุณออกไปให้เพื่อนๆ ได้ร่วมวิเคราะห์กันด้วยครับ 

ขอบคุณข้อมูล : เฟซบุ๊ก “ณัฏฐ์ มงคลนาวิน”

Advertisement

แชร์
วงในสะพัด! "ทรัมป์"  ปะทะ ขุนพลเพนตากอน แย่งชิงรหัสนิวเคลียร์