Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
"เต้ มงคลกิตติ์" แจง กกต. ปมนโยบายอวกาศ ยืนยันทำได้จริง

"เต้ มงคลกิตติ์" แจง กกต. ปมนโยบายอวกาศ ยืนยันทำได้จริง

20 เม.ย. 69
11:00 น.
แชร์

"เต้ มงคลกิตติ์" แจง กกต. ปมนโยบายอวกาศ ยืนยันทำได้จริง แนะรัฐบาลซื้อโรงกลั่นน้ำมันเอง แก้ปัญหาวิกฤตพลังงาน

(20 เม.ย. 2569) นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคก้าวล้ำ เข้าชี้แจงนโยบายด้านอวกาศกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) หลังมีผู้ร้องเรียนว่าเป็นนโยบายเกินจริง ซึ่งก่อนช่วงสงกรานต์ พรรคทางเลือกใหม่ซึ่งเป็นพรรคเดิมที่เคยสังกัดได้เข้ามาชี้แจงกับ กกต. แล้ว วันนี้จึงเป็นคิวของตนเองที่ต้องเข้าชี้แจงกับ กกต.

นายมงคลกิตติ์ บอกว่าเท่าที่ตนเองทราบ กกต.เรียกสอบ 2 ประเด็น เพราะตอนเลือกตั้งมีคนไปร้องเรียนเกี่ยวกับเรื่องนโยบายที่พรรคทางเลือกใหม่ ซึ่งเป็นพรรคเดิมได้นำเสนอ กกต. โดย 12 นโยบายแรกส่งได้ทันเวลา แต่อีก 32 นโยบาย ส่งเกินเวลาจึงต้องเสียค่าปรับวันละ 10,000 บาท

และขณะนี้มีคนร้องเรียนเกี่ยวกับนโยบายอวกาศโดยมองว่าเป็นไปไม่ได้ อาจเข้าข่ายผิดพระราชบัญญัติการได้มาซึ่ง สส. มาตรา 72 และ 73 รวมถึงการแก้ไขกฎหมายให้ผู้หญิงมีสามีได้ไม่เกิน 4 คน โดยวันนี้ตนเองจะชี้แจงกับ กกต. เรื่องนโยบายอวกาศก่อน ส่วนนโยบายเรื่องไดโนเสาร์ตอนนี้ไม่แน่ใจว่ามีคนร้องเรียนเข้ามาแล้วหรือไม่ โดยจะชี้แจงที่ละประเด็น

นายมงคลกิตติ์ ระบุว่า นโยบายอวกาศไม่ใช่เรื่องใหม่ ประเทศไทยมีแผนพัฒนาศักยภาพทางด้านอวกาศอยู่แล้ว และได้อ้างอิงไปถึงคำให้สัมภาษณ์ของ ศาสตราจารย์เอนก เหล่าธรรมทัศน์ ในสมัยรัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีในขณะนั้นว่าภายใน 7 ปี ข้างหน้า คือปี 2570 ไทยจะเป็นประเทศที่ 5 ในเอเชียที่จะส่งยานอวกาศไปโคจรรอบดวงจันทร์ หลังจากนั้นแผนพัฒนาเศรษฐกิจด้านอวกาศก็เกิดขึ้นทั้งการสร้างดาวเทียมและใช้เอง โดยยืนยันว่านโยบายเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องเพ้อเจ้อเพราะหลายประเทศก้าวหน้าและพัฒนาไปมากแล้ว

และวันนี้จะชี้แจงกับ กกต. ให้เข้าใจเพราะไม่อยากให้ประเทศล้าหลัง เพราะฉะนั้นผู้นำทางการเมืองต้องเสนอนโยบายที่ก้าวล้ำ ทำให้ชีวิตคนไทยดีขึ้นโดยไม่ทิ้งคนรากหญ้าไว้ข้างหลัง ดูแลตามสวัสดิการที่ควรจะเป็น

ส่วนนโยบายให้ผู้หญิงมีสามี 4 คน จะเข้าชี้แจง กกต. อีกครั้ง และได้หารือกับ สส.ฝ่ายกฎหมายแล้วว่าจะต้องยื่นรายชื่อ 20 คน โดยให้ฝ่ายกฎหมายของ สส. เป็นต้นร้างในการแก้ไขกฎหมาย พ.ร.บ.แพ่งและพาณิชย์ฯ

นายมงคลกิตติ์ ระบุุในช่วงท้ายว่า หากจะดำเนินคดีกับตนเองในข้อหาหาเสียงเกินจริง ต้องให้ตนเองได้เป็นรัฐบาลก่อนและไปพิสูจน์ว่าทำได้แค่ไหน แต่สิ่งที่ กกต.จะต้องดำเนินคดีคือดำเนินคดีกับพรรคการเมืองที่หาเสียงแล้วแต่ทำไม่ได้ตามนโยบายไม่ได้ ตั้งแต่ปี 2562 และ 2566 ทั้งนโยบายเงินเดือน 24,000 บาท และนโยบายค่าแรง โดยจะต้องดำเนินคดีกับทุกคน หากไม่ทำก็จะเข้าข่ายความผิดตามมาตรา 157 ละเว้นการปฎิบัติหน้าที่ แต่หากไม่ดำเนินคดีกับคนอื่นและพรรคการเมืองอื่นก็ต้องไม่ดำเนินคดีกับตนเองด้วย

ส่วนวันพรุ่งนี้ที่สมาชิกวุฒิสภาจะประชุมคณะกรรมาธิการเศรษฐกิจสังคม และ สว.เพชรบุรี จะเสนอแก้ไขกฎหมายให้รัฐบาลเพิ่มภาษีจาก 7% เป็น 10% ตนเองขอคัดค้านอย่างเต็มที่เพราะเป็นการเก็บเงินกับคนไทย 65 ล้านคน เหมือนเป็นการซ้ำเติมคนไทยเข้าไปอีก จึงขอร้องไม่ให้เสนอแก้ไขกฎหมายนี้เพราะรัฐบาลไม่มีเงินและตอนนี้กำลังจะกู้เงินเพื่อซัพพอร์ตราคาน้ำมัน ซึ่งรัฐบาลควรหาเงินด้วยวิธีอื่น ไม่ใช่เพิ่มภาระให้ประชาชน

นอกจากนี้ซื้อโรงกลั่น จากบางจากศรีราชา หรือนำเงินที่จะกู้ 150,000 ล้านบาท มาสร้างโรงกลั่นเอง เพื่อให้โรง เกิดการแข่งขันเพื่อคานอำนาจ และไม่อิงราคาค่าการกันจากสิงคโปร์ทำให้ราคาน้ำมันในประเทศถูกลง

Advertisement

แชร์
"เต้ มงคลกิตติ์" แจง กกต. ปมนโยบายอวกาศ ยืนยันทำได้จริง