Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
สหรัฐฯ สั่งถอนขีปนาวุธ THAAD จากเกาหลีใต้ มุ่งหน้าเสริมทัพตะวันออกกลาง

สหรัฐฯ สั่งถอนขีปนาวุธ THAAD จากเกาหลีใต้ มุ่งหน้าเสริมทัพตะวันออกกลาง

12 มี.ค. 69
14:51 น.
แชร์

สหรัฐฯ สั่งถอนขีปนาวุธ THAAD จากเกาหลีใต้ มุ่งหน้าเสริมทัพตะวันออกกลางรับมือสงครามใหญ่ ปธน.อี แจ-มยอง ยอมรับแม้คัดค้านก็หยุดไม่ได้ 

วันที่ 12 มี.ค. 69 ที่กรุงโซล สำนักข่าว ซินหัว รายงานว่า หนังสือพิมพ์ดงอาอิลโบ (Dong-A Ilbo) ของเกาหลีใต้รายงานว่ากองกำลังสหรัฐฯ ในเกาหลีใต้เตรียมเคลื่อนย้ายขีปนาวุธสกัดกั้นของระบบป้องกันภัยทางอากาศธาด (THAAD) ไปยังตะวันออกกลาง 

หนังสือพิมพ์ฯ อ้างอิงคำกล่าวของเจ้าหน้าที่ระดับสูงที่ไม่เปิดเผยชื่อของรัฐบาลเกาหลีใต้ ระบุว่าขีปนาวุธสกัดกั้นของระบบป้องกันภัยทางอากาศธาดได้ถูกเคลื่อนย้ายจากอำเภอซองจู จังหวัดคยองซังเหนือ ไปยังฐานทัพอากาศโอซานในเมืองพยองแท็ก ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงโซลไปทางใต้ราว 70 กิโลเมตร 

เจ้าหน้าที่อีกรายหนึ่งให้ความเห็นว่า การดำเนินการดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการเตรียมความพร้อมของกองกำลังสหรัฐฯ ในเกาหลีใต้ (USFK) เพื่อเคลื่อนย้ายขีปนาวุธไปติดตั้งในตะวันออกกลาง 

ด้านเดอะ วอชิงตัน โพสต์รายงานว่า เพนตากอนได้เคลื่อนย้ายชิ้นส่วนของระบบป้องกันภัยทางอากาศธาดจากเกาหลีใต้ไปยังตะวันออกกลาง พร้อมกับเบิกใช้ขีปนาวุธสกัดกั้นแพทริออตจากคลังยุทธภัณฑ์ในภูมิภาคที่เรียกว่าอินโด-แปซิฟิกและพื้นที่อื่นๆ 

เมื่อวันอังคาร (10 มี.ค.) อี แจ-มยอง ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ กล่าวในที่ประชุมว่าแม้เกาหลีใต้จะคัดค้านต่อการที่กองทัพสหรัฐฯ ประจำเกาหลีใต้ ถอนอาวุธป้องกันภัยทางอากาศออกไปเพื่อใช้ในจุดประสงค์ทางทหารของตนเอง แต่เกาหลีใต้ไม่สามารถยับยั้งการเคลื่อนย้ายได้

Advertisement

แชร์
สหรัฐฯ สั่งถอนขีปนาวุธ THAAD จากเกาหลีใต้ มุ่งหน้าเสริมทัพตะวันออกกลาง