Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
"อนุทิน" ย้ำ ยังไม่คุยตั้งรัฐบาล บอก ไม่ฝืนความต้องการประชาชนเด็ดขาด

"อนุทิน" ย้ำ ยังไม่คุยตั้งรัฐบาล บอก ไม่ฝืนความต้องการประชาชนเด็ดขาด

10 ก.พ. 69
11:12 น.
แชร์

"อนุทิน" ย้ำ ยังไม่คุยตั้งรัฐบาล บอก ไม่ฝืนความต้องการประชาชนเด็ดขาด ชี้ เป็นเรื่อง กกต. จัดเลือกตั้งรัฐบาลไม่เกี่ยว ไม่ตอบกระแสไม่เอา "กล้าธรรม" ร่วม

(10 ก.พ. 2569) นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกระบวนการก่อนเลือกนายกรัฐมนตรี ประธานรัฐสภาจำเป็นต้องเป็นโควตาของพรรคภูมิใจไทยหรือไม่ ว่า ตอนนี้การนับคะแนนเพิ่งจะนับได้ 90 กว่าเปอร์เซ็นต์ ฉะนั้นอย่าเพิ่งรีบ เพราะตนชอบทำอะไรเป็นขั้นเป็นตอน และไม่ชอบพูดอะไรที่ยังไม่ได้รับการยืนยันจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ซึ่งเป็นผู้ควบคุมกฎ

ส่วนได้วางหลักเรื่องการคัดกรองรัฐมนตรีสีเทาในคณะรัฐมนตรี (ครม.) ไว้อย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่าเราก็ต้องฟังเสียงของพี่น้องประชาชนอยู่แล้ว เพราะประชาชนเลือกพรรคภูมิใจไทยเข้ามา เพราะคะแนนอย่างไม่เป็นทางการก็ 190 กว่าเสียง ฉะนั้นก็ต้องให้ความสำคัญกับการตัดสินใจของพี่น้องประชาชนด้วย แต่วันนี้ยังไม่ใช่เวลาที่ที่จะมาคุย และต่อให้มีการดำเนินการก็ไม่สามารถที่จะมาเปิดเผยได้

ส่วนที่นายกรัฐมนตรีบอกว่าต้องมีเสถียรภาพนั้น จำเป็นต้อง 300 เสียงขึ้นหรือไม่ นายอนุทิน ย้ำว่า ต้องรอให้จำนวนสมาชิกของแต่ละพรรคเรียบร้อยก่อน เพราะยังต้องมีการคำนวณ สส. บัญชีรายชื่อ เนื่องจากยังมีพรรคเล็กพรรคน้อยอีกจึงขอให้คะแนนนิ่งก่อน

เมื่อถามว่า จำนวน สส. 190 ที่นั่งของพรรคภูมิใจไทย มองว่าจะทำให้รัฐบาลอยู่ครบ 4 ปีหรือไม่ เพราะนักวิชาการหลายคนวิเคราะห์ว่า มีหลายกลุ่มอยู่ในพรรคอาจจะทำให้อยู่ไม่ครบ นายอนุทิน หัวเราะ พร้อมถามว่านักวิชาการคนไหน ก่อนระบุว่า ตนไม่มีความกังวลเรื่องนี้ และทราบดีว่าวิธีการทำงานของตนเองไม่ทำในเรื่องที่ผิดกฎหมาย ผิดศีลธรรมจรรยา และฝืนความรู้สึกของประชาชน ฉะนั้นขออย่ากังวล เพราะการจะ คิดอะไรด้วยตัวเองและฝืนความต้องการของประชาชนตนไม่ทำเด็ดขาด

ทั้งนี้ มั่นใจหรือไม่ว่าจะคุมพรรคร่วมรัฐบาลให้คิดแบบเดียวกัน นายอนุทิน กล่าวว่าตอนนี้ยังพูดอะไรไม่ได้ต้องดูที่ตัวเลขของสส. แต่เป็นนายกรัฐมนตรีคุมได้แน่ แต่ถ้าคุมไม่ได้ก็อยู่กันไม่ได้แค่นั้นเอง เพราะวันนี้พี่น้องประชาชนให้อำนาจการบริหารพรรคภูมิใจไทยมาขนาดนี้

เมื่อถามย้ำว่า หลายคนมองว่าเมื่อมีบ้านใหญ่หลายกลุ่มมารวมกันจะทำให้มีปัญหาเรื่องการแย่งผลประโยชน์ภายใน นายอนุทิน กล่าวว่าพอมี บ้านใหญ่ก็อยากให้มีบ้านเล็ก จึงถามว่าคำว่าบ้านใหญ่ไม่ดีอย่างไร เพราะหมายถึงความไว้เนื้อเชื่อใจเป็นที่พึ่งพิงให้กับพี่น้องประชาชนแล้วจะทำไม มีพรรคไหนบ้าง ที่ไม่มีบ้านใหญ่ก็มีกันทั้งนั้น ซึ่งตนมองว่าเสถียรภาพของรัฐบาลอยู่ที่การทำงาน แล้วคนอื่นจะมองที่ตัวเลข แต่ตนไม่ได้มองแบบนั้น เพราะเคยเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อยมาโดยตลอด นโยบายต่างๆที่ผลักดันออกไปก็ทำได้ไม่มีปัญหา แต่ในเที่ยวนี้น่าจะเป็นรัฐบาลเสียงข้างมาก พร้อมย้ำว่า วันพรุ่งนี้ของตน ต้องมาจากประสบการณ์เมื่อวาน ฉะนั้นยืนยันว่าตนจะขับรถด้วยความระมัดระวังอย่างสูงสุด และไม่เกินสปีดลิมิต

นอกจากนี้ นายอนุทิน ยังระบุว่ามั่นใจว่ารัฐบาลที่มีพรรคภูมิใจไทยเป็นแกนนำจะอยู่ครบ 4 ปี และ อยู่ 4 ปีด้วยกันมีผลงาน รวดเร็วตอบสนองประชาชนและประเทศชาติได้ รวมถึงเป็นที่ยอมรับของนานาประเทศ จึงต้องอยู่แล้วเข้มแข็งและทำงานให้เป็นประโยชน์

สำหรับที่พรรคเพื่อไทยตั้งข้อสังเกตว่าการเลือกตั้งครั้งนี้มีพิรุธเยอะมาก นายอนุทิน กล่าวว่า เวลาแพ้ก็มีพิรุธทุกที แต่เวลาชนะไม่มีพิรุธ

ส่วนมองปรากฏการณ์การขอให้มีการนับคะแนนใหม่อย่างไรนั้น นายอนุทิน ระบุว่าเป็นไปตามกระบวนการเพราะรัฐบาลไม่ได้มีการจัดการเลือกตั้ง ถ้าจะกล่าวหาว่ามีพิรุธก็แสดงว่ากล่าวหาคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. เพราะรัฐบาลไม่ได้เกี่ยวข้อง มีแค่หน้าที่ประสานงานให้ทุกอย่างเกิดความเรียบร้อย นอกนั้นก็เป็นหน้าที่ของ กกต. แม้แต่ทุกวันนี้หัวหน้ารัฐบาลยังไม่รู้เลยว่า จำนวนสส.แต่ละพรรคมีเท่าไหร่กันแน่ เพราะยังนับคะแนนไม่จบ

ขณะเดียวกัน นายอนุทิน ยังกล่าวถึงการเดินหน้ายกเลิก MOU 44 ว่า จะหารือในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้ ให้กระทรวงที่เกี่ยวข้องและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปดำเนินการสู่การประกาศยกเลิก MOU 44 ซึ่งยังไม่ใช่รัฐบาลรักษาการ แต่จะต้องเตรียมการไว้ จึงสั่งการให้ทุกหน่วยงานไปเตรียมการ เพื่อนำไปสู่การยกเลิก MOU 44 ที่ไม่มีความคืบหน้าอะไรแม้แต่น้อย จึงไม่มีประโยชน์ที่จะเก็บเอาไว้

เมื่อถามว่าจะใช้มติคณะรัฐมนตรียกเลิกได้เลยหรือไม่นายอนุทินกล่าวว่า เป็นไปตามกฎหมาย

สำหรับที่มีกระแสข่าวว่าจะไม่เอาพรรคกล้าธรรมร่วมรัฐบาล นายอนุทิน ไม่ตอบคำถามนี้ ก่อนจะบอกว่า "โอเคนะครับ" และเดินขึ้นไปเป็นประธานการประชุมครม.ทันที

Advertisement

แชร์
"อนุทิน" ย้ำ ยังไม่คุยตั้งรัฐบาล บอก ไม่ฝืนความต้องการประชาชนเด็ดขาด