Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
โพล เผย พรรค ปชน. แซงโค้งสุดท้ายครองแชมป์ "ณัฐพงษ์" ผงาดว่าที่นายกฯ

โพล เผย พรรค ปชน. แซงโค้งสุดท้ายครองแชมป์ "ณัฐพงษ์" ผงาดว่าที่นายกฯ

29 ม.ค. 69
17:42 น.
แชร์

นอร์ทแบงค็อกโพล เผย พรรคประชาชนแซงโค้งสุดท้ายครองแชมป์ พรรคที่คนอยากให้ตั้งรัฐบาล ขณะที่ "ณัฐพงษ์" เบียดชนะ "ยศชนัน" นั่งแท่นว่าที่นายกฯ 

วันที่ 29 ม.ค. 69  ผศ.ดร. สานิต ศิริวิศิษฐ์กุล หัวหน้าศูนย์สำรวจความคิดเห็น นอร์ทแบงค็อกโพล มหาวิทยาลัยนอร์ทมกรุงเทพ เปิดเผยว่า จากการสำรวจความคิดเห็นของประชาชน ระหว่างวันที่ 20 - 27 ม.ค. 69 จากจำนวน 2,157 ตัวอย่าง จากกลุ่มตัวอย่างทุกภูมิภาคทั่วประเทศ ในประเด็น “ความนิยมในพรรคการเมืองและว่าที่นายกรัฐมนตรี” 

ต่อข้อคำถามผลจากการหาเสียงของพรรคการเมือง ข้อมูลข่าวสารจากสื่อและผลของการดีเบตในเวทีต่างๆ ส่งผลต่อการตัดสินใจของท่านอย่างไร พบว่า ไม่ส่งผลยังคงยึดมั่นในพรรคการเมืองเดิม ร้อยละ 66.50 ส่งผลทำให้เกิดความโลเลไม่สามารถตัดสินใจได้ ร้อยละ 19.50 และ ส่งผลมากหันไปยึดมั่นในพรรคการเมืองพรรคใหม่ ร้อยละ 14

พรรคการเมืองที่ท่านอยากให้เป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาลในการเลือกตั้งทั่วไป 2569 พบว่า พรรคการเมืองที่อยากให้เป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาลคือ พรรคประชาชน ร้อยละ 35.00 พรรคเพื่อไทย ร้อยละ 31.20 พรรคภูมิใจไทย ร้อยละ 13.60 พรรคประชาธิปัตย์ ร้อยละ 8.60 รวมไทยสร้างชาติ ร้อยละ 3.50 พลังประชารัฐ ร้อยละ 2.80 พรรคไทยสร้างไทย ร้อยละ 2.40  พรรคไทยก้าวใหม่ ร้อยละ 1.80  พรรคเศรษฐกิจ ร้อยละ 1.10 

ผู้นำทางการเมืองที่ท่านอยากให้เป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไปภายหลังการเลือกตั้ง 2569 พบว่า ผู้นำการเมืองที่อยากให้เป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป ได้แก่ นาย ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ ร้อยละ 33.30 นายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ ร้อยละ 31.80 นายอนุทิน ชาญวีรกูล ร้อยละ 14.10 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ร้อยละ 7.60 นายพีรพันธุ์ สาลีรัชวิภาค ร้อยละ 3.60 นางสาวตรีนุช เทียนทองร้อยละ 3.00  คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ ร้อยละ 2.50 พล.อ.รังษี กิติญาณทรัพย์ ร้อยละ 2.30 นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ร้อยละ 1.80 

ท่านตั้งใจจะเลือกผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) ในเขตพื้นที่ของท่านจากพรรคการเมืองใด พบว่า สส.แบบแบ่งเขตที่ตั้งใจจะลือกคือผู้สมัครจากพรรคเพื่อไทย ร้อยละ 33.80  พรรคประชาชน ร้อยละ 31.50 พรรคภูมิใจไทย ร้อยละ 13.20 พรรคประชาธิปัตย์ ร้อยละ 8.70 รวมไทยสร้างชาติ ร้อยละ 5.20 พลังประชารัฐ ร้อยละ 3.40 พรรคไทยสร้างไทย ร้อยละ 3.30  พรรคไทยก้าวใหม่ ร้อยละ 0.60  พรรคเศรษฐกิจ ร้อยละ 0.30        

ในการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งผู้สมัคร สส.แบบแบ่งเขตท่านจะคำนึงถึงสิ่งใดเป็นหลักพบว่าคำนึงถึงพรรคการเมืองที่ผู้สมัครสังกัดเป็นหลัก ร้อยละ 46.40 ทั้งพรรคการเมืองที่สังกัดและบุคคล ร้อยละ 37.60 และบุคคลเป็นหลัก ร้อยละ 16

ในการเลือกตั้งแบบบัญชีรายชื่อ (ปาร์ตี้ลิสต์) และ ส.ส.แบบแบ่งเขต ท่านจะเลือกทั้งพรรคและบุคคลอย่างไร เลือกทั้งพรรคและบุคคลจากพรรคเดียวกัน ร้อยละ 78.20 และเลือกพรรคหนึ่ง แต่เลือกผู้สมัครอีกพรรคในระบบแบ่งเขต ร้อยละ 21.80 

การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฏร วันที่ 8 ก.พ. 69 ท่านตั้งใจจะไปใช้สิทธิ์หรือไม่ พบว่า ไปแน่นอน ร้อยละ 82.00 และ ไม่ไปแน่นอน ร้อยละ 18.00 ภายหลังจากการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฏร วันที่ 8 ก.พ. 69 ท่านอยากเห็นพรรคการเมืองคู่ใดจับมือกันในการจัดตั้งรัฐบาล (จาก 4 พรรคการเมืองที่คาดว่าจะได้จำนวน สส.มากที่สุด 4 อันดับแรก) พบว่าพรรคการเมืองที่ประชาชนอยากให้จับมือกันเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาลคือประชาชน -  เพื่อไทย ร้อยละ 31.40  ภูมิใจไทย – เพื่อไทย ร้อยละ 20.30  ภูมิใจไทย – ประชาชน ร้อยละ 14.50 ภูมิใจไทย – ประชาธิปัตย์ ร้อยละ 13.60 ประชาชน – ประชาธิปัตย์ ร้อยละ 11.30 และเพื่อไทย – ประชาธิปัตย์ ร้อยละ 8.90

Advertisement

แชร์
โพล เผย พรรค ปชน. แซงโค้งสุดท้ายครองแชมป์ "ณัฐพงษ์" ผงาดว่าที่นายกฯ