Logo site Amarintv 34HD
อมรินทร์ทีวีแจกใหญ่ส่งท้ายปี ดูทั้งวันแจกทุกวันLogo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
ไทยพร้อมตอบโต้! กระสุนปืน ค.ตกทำทหารเจ็บ เขมรอ้างเป็น “อุบัติเหตุ”

ไทยพร้อมตอบโต้! กระสุนปืน ค.ตกทำทหารเจ็บ เขมรอ้างเป็น “อุบัติเหตุ”

6 ม.ค. 69
11:03 น.
แชร์

“นายกฯ” แถลง “กัมพูชา” ละเมิดข้อตกลงหยุดยิง หลังกระสุนปืน ค. ตกเนิน 469 หารเจ็บ 1ยันไทยพร้อมตอบโต้ จี้กัมพูชาแสดงความรับผิดชอบ หลังอ้างเป็นอุบัติเหตุ

 

วันที่ 6 ม.ค.2569 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วยนายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ พลเอก ณัฐพล นาคพาณิชย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และนายฉัตรชัย บางชวด เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) แถลงถึงสถานการณ์ชายแดนไทยกัมพูชา หลังเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาฝ่ายกัมพูชายิงกระสุนปืนตกในพื้นที่ฝั่งไทย จนทหารไทยได้รับบาดเจ็บ 1 นาย ว่า รัฐบาลรับทราบมาโดยตลอด ขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ดำเนินการตามขั้นตอนที่กำหนดไว้ในบันทึกข้อตกลงว่าหากมีเหตุการณ์ใด ๆ เกิดขึ้น จะต้องดำเนินการอย่างไรบ้าง

ขณะนี้กองทัพ ฝ่ายความมั่นคง ได้ทำการประท้วงไปยังฝ่ายความมั่นคงกัมพูชา ว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นเป็นอย่างไร และแจ้งให้ฝั่งกัมพูชาได้ทำการชี้แจงกลับ จากนั้นประเทศไทยจะนำพิจารณาเรื่องการตอบโต้ ส่วนด้านการต่างประเทศ ได้มีการออกหนังสือประท้วง โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ไปยังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา เพื่อชี้แจงว่ามีการละเมิดข้อตกลงหยุดยิง ดังนั้นไทยขอให้กัมพูชา ได้ชี้แจงในทางการทูตเช่นเดียวกัน

“เอาเป็นว่าลูกกระสุนมาตกในเขตแดนของเรา ฉะนั้นการตอบโต้หรือการใช้กฎการปะทะ ตอนนี้ประเทศไทยได้มีการเตรียมความพร้อม และจะพิจารณาดำเนินการตอบโต้ด้วยการตัดสินใจของประเทศไทย“

เมื่อถามว่าหากเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นการจงใจหรือไม่ นายกรัฐมนตรี ย้ำว่า ขณะนี้เป็นการแถลงข่าว ซึ่งจะมีขั้นตอนในการดำเนินการ เพื่อให้ทุกฝ่ายได้เห็นว่าประเทศไทยอยู่ในกรอบ ปฏิบัติตามข้อตกลงทุกอย่าง แต่หากถึงจุดที่ประเทศไทยมีความจำเป็นต้องตอบโต้ ก็พร้อมที่จะตอบโต้

ส่วนการพิจารณานั้น นายกรัฐมนตรี ย้ำว่า มีรายละเอียด ซึ่งเหตุการณ์เพิ่งเกิดขึ้น ขณะนี้ฝ่ายกองทัพกำลังดำเนินการพิจารณาวิธีการตอบโต้ที่เหมาะสม แต่ขณะเดียวกันก็ได้รับแจ้งจากฝ่ายกองทัพ ซึ่งมีการพูดคุยกับหน่วยปฏิบัติในพื้นที่ชายแดน ระหว่างแม่ทัพกับแม่ทัพ ซึ่งกัมพูชาแจ้งว่าเป็นอุบัติเหตุ แต่หากเป็นอุบัติเหตุ ก็ต้องถามกลับว่าจะรับผิดชอบอย่างไร ซึ่งต้องให้เวลากัมพูชาก่อน แต่ขอให้มั่นใจว่าการเตรียมพร้อมทุกอย่าง ทางด้านการต่างประเทศ ความมั่นคง มีความพร้อมที่จะตอบโต้

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่าประชาชนจะต้องปฏิบัติตัวอย่างไร นายกรัฐมนตรี ระบุว่า ขณะนี้ระดับปฏิบัติการมีการพูดคุยในระดับปฏิบัติการอยู่ โดยย้ำว่ากัมพูชาแจ้งว่าเป็นอุบัติเหตุ ฉะนั้นฝ่ายปกครอง โดยผู้ว่าราชการจังหวัดได้รับคำสั่งให้คอยดูแล แต่ยังถึงขั้นต้องอพยพชาวบ้าน

ส่วนเป็นไปได้หรือไม่ที่จะมีการปะทะรอบที่สาม นายกรัฐมนตรี ระบุว่า ขณะที่มีการประชุมคณะรัฐมนตรีในวันนี้ คณะทำงานจะได้มีการติดตามความคืบหน้าหากมีรายละเอียดจะรีบนำมาประกอบการพิจารณา ส่วนจะมีการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติหรือไม่ นายกรัฐมนตรีหันไปชี้ที่นายฉัตรชัย โดยที่นายฉัตรชัยตอบเพียงว่า วันนี้ยังไม่มีครับ

Advertisement

แชร์
ไทยพร้อมตอบโต้! กระสุนปืน ค.ตกทำทหารเจ็บ เขมรอ้างเป็น “อุบัติเหตุ”