
เมื่อวันที่ 25 ธันวาคมที่ผ่านมา ดร.คิน เพีย ผู้อำนวยการสถาบันความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ (IRIC) สังกัดราชบัณฑิตยสถานกัมพูชา (RAC) โดยระบุว่าเป็นการโจมตีเป้าหมายพลเรือนลึกเข้าไปในดินแดนกัมพูชา พร้อมเรียกร้องให้มหาอำนาจผู้ผลิตอาวุธทั้งสหรัฐฯ สวีเดน และเกาหลีใต้ ระงับการสนับสนุนทางทหารแก่ไทยทันที
ดร.คิน เพีย ระบุเพิ่มเติมว่า กองทัพไทยได้ใช้ยุทโธปกรณ์ทันสมัยที่ผลิตจากต่างประเทศ ได้แก่ เครื่องบินรบ F-16 จากสหรัฐฯ, Gripen จากสวีเดน และ T-50 จากเกาหลีใต้ ในการโจมตีพื้นที่พลเรือนลึกเข้าไปในดินแดนกัมพูชา ซึ่งเขานิยามว่าเป็นการกระทำที่ "เป็นระบบและไม่เลือกหน้า" (Systematic and indiscriminate) ต่อผู้ที่ไม่ใช่คู่รบ
"นี่คือการโจมตีประชากรพลเรือนอย่างจงใจ ซึ่งถือเป็นอาชญากรรมสงครามและอาชญากรรมต่อมนุษยชาติภายใต้กฎหมายระหว่างประเทศ" ดร.คิน เพีย กล่าว
นอกจากนี้ นักวิชาการอาวุโสผู้นี้ยังได้เรียกร้องโดยตรงไปยังรัฐบาลสหรัฐฯ สวีเดน และเกาหลีใต้ ให้แสดงจุดยืนประณามและระงับการส่งมอบอาวุธรวมถึงความช่วยเหลือทางทหารแก่ประเทศไทย โดยเตือนว่าหากประชาคมโลกยังคงนิ่งเฉยต่อสถานการณ์นี้ อาจถูกตีความได้ว่าเป็นการสมรู้ร่วมคิดต่อความสูญเสียที่เกิดขึ้น
ทั้งนี้ ดร.คิน เพีย ทิ้งท้ายด้วยการเรียกร้องให้องค์กรสิทธิมนุษยชนและสังคมโลกดำเนินการอย่างเร่งด่วนเพื่อนำตัวผู้รับผิดชอบมาลงโทษ และยุติการนองเลือดที่เกิดขึ้นโดยเร็วที่สุด
Advertisement