Logo site Amarintv 34HD
อมรินทร์ทีวีแจกใหญ่ส่งท้ายปี ดูทั้งวันแจกทุกวันLogo Seagame2025Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
โชว์จับมือพี่ใหญ่! เขมรคุยทูตพิเศษจีนแล้ว ทางออกชายแดนใช้"สันติวิธี"

โชว์จับมือพี่ใหญ่! เขมรคุยทูตพิเศษจีนแล้ว ทางออกชายแดนใช้"สันติวิธี"

20 ธ.ค. 68
18:35 น.
แชร์

โชว์จับมือพี่ใหญ่! ทูตพิเศษจีนบินคุยชนชนชั้นนำกัมพูชา เผยทางออกต้องสันติวิธีเท่านั้น จีนย้ำเป็นมิตรทั้ง 2 ประเทศพร้อมมีส่วนร่วมมุ่งสู่การหยุดยิงทันที

เพจเฟซบุ๊ก สมเด็จฮุนเซน ประธานวุฒิสภาของกัมพูชา และอดีตนายกรัฐมนตรีของกัมพูชา โพสต์ที่รัฐบาลกัมพูชาให้การต้อนรับ นายเติ้ง ซีจวิน ผู้แทนพิเศษด้านกิจการเอเชียของกระทรวงการต่างประเทศจีน  เดินทางเยือนกรุงพนมเปญ เพื่อหารือความพยายามในการลดระดับความตึงเครียดและยุติความขัดแย้งทางอาวุธที่กำลังดำเนินอยู่ระหว่างกัมพูชาและประเทศไทย

โดยระบุว่า ระหว่างการเยือนครั้งนี้ เมื่อช่วงเช้าวันที่ 19 ธันวาคม 2025 นายเติ้ง ซีจวิน ได้พบหารือกับนายฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา

นอกจากนี้ ยังได้เข้าพบและหารืออย่างกว้างขวางกับนายปรัก สุคน รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศและความร่วมมือระหว่างประเทศ พลเอกเตีย เซ็ยฮา รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมและพลเอก เหมา โซะพัน รองผู้บัญชาการทหารสูงสุดแห่งกองทัพกัมพูชา และผู้บัญชาการทหารบกกัมพูชา

ในการหารือดังกล่าว ทั้งสองฝ่ายได้เน้นย้ำถึง ความจำเป็นเร่งด่วนของการหยุดยิงโดยทันที และย้ำว่า การเจรจาด้วยสันติวิธี ยังคงเป็นหนทางเดียวที่สามารถแก้ไขความแตกต่างได้อย่างยั่งยืน

โดยในแถลงการณ์ระบุว่า นายฮุน มาเนต ได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของการ เคารพและปฏิบัติตามกรอบความร่วมมือทวิภาคีและกลไกที่ได้ตกลงกันไว้ ซึ่งถือเป็นเครื่องมือสำคัญในการจัดการความขัดแย้ง และนำไปสู่การแก้ไขปัญหาที่เป็นธรรม ยั่งยืน และสอดคล้องกับกฎหมายระหว่างประเทศ

ในโอกาสนี้ นายฮุน มาเนต ได้แสดงความขอบคุณอย่างจริงใจต่อประเทศจีน โดยเฉพาะต่อ ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน สำหรับบทบาทความเป็นผู้นำและความพยายามส่วนบุคคลในการฟื้นฟูสันติภาพระหว่างสองประเทศ และการธำรงไว้ซึ่งสันติภาพและเสถียรภาพของภูมิภาค

ทั้งนี้ ได้ย้ำว่า กัมพูชายึดมั่นและปฏิบัติตามข้อตกลงหยุดยิงอย่างเต็มที่และเคร่งครัด นับตั้งแต่มีผลบังคับใช้ และยึดถือหลักการไม่ใช้กำลัง รวมถึงการแก้ไขข้อพิพาทโดยสันติวิธีตามกฎหมายระหว่างประเทศ ซึ่งจะยังคงเป็นแนวทางหลักของกัมพูชาในการจัดการสถานการณ์ชายแดนกัมพูชา–ไทยต่อไป

นายเติ้ง ซีจวิน ได้ยืนยันอีกครั้งว่า จีนจะยังคงมีบทบาทเชิงสร้างสรรค์ในการอำนวยความสะดวกด้านการเจรจาระหว่างกัมพูชาและประเทศไทย เพื่อส่งเสริมการยุติข้อพิพาทโดยสันติวิธี พร้อมย้ำว่า จีนในฐานะมิตรของทั้งสองประเทศ พร้อมมีส่วนร่วมในทุกความพยายามที่มุ่งไปสู่การหยุดยิงโดยทันที และการฟื้นฟูความเชื่อมั่นระหว่างประเทศเพื่อนบ้านทั้งสอง

นายฮุน มาเนต ได้แสดงความชื่นชมต่อความพยายามของจีนในการช่วยยุติความขัดแย้งและฟื้นฟูสันติภาพ เพื่อให้ประชาชนของทั้งสองประเทศสามารถอยู่ร่วมกันอย่างสันติ เสถียรภาพ เป็นเพื่อนบ้านที่ดี และมีความเจริญรุ่งเรืองร่วมกัน

ทั้งนี้ ยังได้ขอบคุณจีนสำหรับความมุ่งมั่นในการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ชุมชนที่ได้รับผลกระทบ

Advertisement

แชร์
โชว์จับมือพี่ใหญ่! เขมรคุยทูตพิเศษจีนแล้ว ทางออกชายแดนใช้"สันติวิธี"