Logo site Amarintv 34HD
อมรินทร์ทีวีแจกใหญ่ส่งท้ายปี ดูทั้งวันแจกทุกวันLogo Seagame2025Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
นักวิชาการ หนุนรัฐ "ไล่เส้นเงิน" เครือข่าย "เบน สมิธ"

นักวิชาการ หนุนรัฐ "ไล่เส้นเงิน" เครือข่าย "เบน สมิธ"

6 ธ.ค. 68
12:22 น.
แชร์

นักวิชาการหนุนรัฐ "ไล่เส้นเงิน" เครือข่าย "เบน สมิธ" ย้ำเงินหมื่นล้านไม่เคยโกหก สำคัญกว่าการเมืองภาพถ่าย ต้องลงโทษผู้กระทำผิดทั้งตัวเล็กตัวใหญ่ 

วันที่ 6 ธ.ค. 68 รศ.ดร.โอฬาร ถิ่นบางเตียว อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์และนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา กล่าวเรียกร้องให้ภาครัฐเดินหน้าตรวจสอบ “เส้นทางเงิน” เครือข่าย เบน สมิธ และการเชื่อมโยงกับกลุ่มธุรกิจสีเทาอย่างจริงจัง พร้อมย้ำว่า การตรวจสอบทางการเงินสำคัญกว่าการเมืองเรื่องภาพถ่าย 

รศ.ดร.โอฬาร ระบุว่า ขณะนี้สังคมให้ความสนใจกับภาพถ่ายเก่า ซึ่งปรากฏบุคคลที่ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเชื่อมโยงกับทุนสีเทา–สแกมเมอร์ ถ่ายร่วมกับนักการเมืองไทยหลายคน แต่การตีความจากภาพเพียงใบเดียวอาจนำไปสู่ความเข้าใจคลาดเคลื่อน ส่วนตัวขอให้ความเป็นธรรมกับบุคคลในภาพ และขอเรียกร้องให้มีการตรวจสอบที่มากกว่าการเอาภาพถ่ายมาโจมตีกันไปมา 

“ภาพถ่ายกับใครก็ถ่ายได้ แต่เงินสีเทาเดินทางไปหาใครต่างหากที่สำคัญ ภาพถ่ายอาจเป็นเพียงมารยาททางสังคม การพบปะ หรือความบังเอิญ ไม่ใช่เครื่องชี้ความสัมพันธ์เชิงลึกทางผลประโยชน์ จึงไม่ควรใช้ภาพจากอดีตเป็นหลักฐานตัดสิน สิ่งที่อยากเรียกร้องคือ การไล่ตรวจสอบ “เส้นเงิน” ของแก๊งสแกมเมอร์ว่าไปถึงใครบ้าง ตรงนั้นต่างหากที่จะทำให้ประเทศไทยสะอาดขึ้น” 

รศ.ดร.โอฬาร เสนอว่า ประชาชนควรตั้งคำถามให้ถูกจุดว่า 1. เงินจากกลุ่มธุรกิจสีเทาไหลไปที่ไหน 2. ใครเป็นผู้รับประโยชน์ 

“ตรงนี้ขอสนับสนุนการทำงานของฝ่ายตรวจสอบ ไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานไหนก็ตาม ในฐานะประชาชนคนหนึ่ง เห็นแก๊งสแกมเมอร์ทูลทาวน์ทำร้ายคนไทยมานานมากแล้ว ถึงเวลาต้องยุติฝันร้ายตรงนี้ได้เสียที” 

รศ.ดร.โอฬาร กล่าวว่า เงินไม่เคยโกหก ไม่ว่ากลุ่มสแกมเมอร์จะปกปิดตัวเองเก่งแค่ไหน ร่องรอยเงินสามารถพิสูจน์ได้ว่าใครคือผู้รับผลประโยชน์ และเครือข่ายเชื่อมโยงไปถึงใคร 

สำหรับกรณีล่าสุดที่ ปปง. อายัด–ยึดทรัพย์เครือข่ายสแกมเมอร์มูลค่าหลายหมื่นล้านบาท รศ.ดร.โอฬาร เห็นว่าเป็นผลงานเชิงประจักษ์ของรัฐ แต่ขอให้ทำงานหนักกว่านี้สิ่งสำคัญคือ ต้องให้คนผิดได้รับโทษ ไม่ว่าจะตัวเล็กหรือตัวใหญ่ ปล่อยทิ้งไว้นานไม่ได้เด็ดขาด 

“การยึดและอายัดทรัพย์มากขนาดนี้ เงินหมื่นล้านบาทมีเส้นเงินมากมาย มั่นใจได้ว่าโยงใยไปได้หลายเครือข่าย ส่วนจะเป็นใคร ประชาชนเองก็อยากรู้ ถึงเวลาแล้วที่จะต้องจัดการเรื่องนี้อย่างจริงจังแบบถอนรากถอนโคน โอกาสมาแล้ว ขอให้รัฐบาลพิสูจน์ฝีมืออย่างเต็มที่”

Advertisement

แชร์
นักวิชาการ หนุนรัฐ "ไล่เส้นเงิน" เครือข่าย "เบน สมิธ"