Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
หัวหน้าเท้ง ย้ำจุดยืนหากไม่เปิดประชุมวิสามัญแก้รธน. เจอยื่นชักฟอกทันที

หัวหน้าเท้ง ย้ำจุดยืนหากไม่เปิดประชุมวิสามัญแก้รธน. เจอยื่นชักฟอกทันที

14 พ.ย. 68
12:02 น.
แชร์

ขีดเส้นตาย 12 ธ.ค. "หัวหน้าเท้ง" ลั่น หากไม่เปิดวิสามัญแก้ รธน. รัฐบาลเจอพรรคประชาชนยื่นซักฟอกทันที เผยคุย "จุลพันธ์" จริง โหวตไล่รัฐมนตรีสีเทา 

วันที่ 14 พ.ย. 68 นาย ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงแนวทางการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจของพรรคประชาชนว่า ขอย้ำจุดยืนของพรรคประชาชนอีกครั้ง คือกรอบในการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจของพรรคประชาชน ต้องมีการเปิดประชุมสมัยวิสามัญเพื่อพิจารณาร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญในวาระ 2 ก่อนการเปิดประชุมสภาสมัยสามัญ ในวันที่ 12 ธ.ค. นี้ และหลังจากวาระ 2 แล้วต้องเว้นวรรคไปอีก 15 วัน เพื่อให้สามารถผ่านวาระ 3 ได้ภายในสิ้นปีนี้ และคณะรัฐมนตรี (ครม.) จะสามารถมีมติ และยุบสภาได้ภายในเดือน ม.ค. 69 

"ดังนั้นหากรัฐบาลไม่ได้เปิดการประชุมสมัยวิสามัญก่อนวันที่ 12 ธ.ค. นี้ พรรคประชาชนก็จะยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจทันที" นายณัฐพงษ์ กล่าว 

สำหรับกรณีที่นายณัฐพงษ์นัดหมายหารือกับ นาย จุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ สส.เชียงใหม่ ในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทยนั้น นายณัฐพงษ์ ยอมรับว่า มีการติดต่อ และนัดพูดคุยกันจริง แต่เนื้อหาจะเป็นเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นหลักมากกว่า เพราะในชั้นกรรมาธิการขณะนี้ รวมถึงการจะผ่านวาระของและ 3 ในที่ประชุมรัฐสภา พรรคเพื่อไทยก็เป็นส่วนสำคัญให้กระบวนการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เดินหน้าไปได้ 

ส่วนเรื่องการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ ก็เป็นสิทธิ์ของแต่ละพรรค เพราะพรรคเพื่อไทยเองก็มีจำนวน สส. เพียงพอ ไม่มีเหตุใดที่จะต้องมาขออนุญาตจากพรรคประชาชนก่อน เพื่อยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจแต่อย่างใด แต่หากดูตามกรอบเวลาที่เป็นจริง หากไม่มีการเปิดประชุมสมัยวิสามัญก่อนการเปิดประชุมสภาสมัยสามัญในวันที่ 12 ธ.ค.นี้  หรือถ้ารัฐบาลล้มกระบวนการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ซึ่งเป็นการทำผิด MOA เราก็จะยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจอยู่แล้ว 

"นับเวลาที่เหลือจากวันนี้จนถึงการเปิดประชุมสภาสมัยสามัญ ก็เหลือเวลาอีกไม่นาน ไม่มีเหตุผลอะไรที่จะทำให้เราต้องรีบเร่งยื่นญัตติการอภิปรายไม่ไว้วางใจตามมาตรา 151 เว้นแต่เป็นเหตุผลทางการเมืองที่จะยื่นอภิปรายเพื่อหวังผลอะไรหรือไม่ เช่นหวังการเปลี่ยนตัวนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นสิ่งที่ผมจะไปตอบแทนพรรคอื่นๆ ไม่ได้" นายณัฐพงษ์ กล่าว 

ส่วนรัฐบาลมีปัญหาร้ายแรงที่ต้องยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่นั้น นายณัฐพงษ์ ระบุว่า ปัญหาเรื่องทุนเทาและสแกมเมอร์ เราก็จับตาดูมาโดยตลอด รวมถึงการจัดการปัญหาชายแดนด้วย จริงๆ พรรคประชาชนเราตรวจสอบติดตามอย่างเข้มข้นมาตลอด ทั้งในกรรมาธิการต่างๆ ยืนยันอีกครั้งว่า เราไม่ได้เอารัฐธรรมนูญมาเป็นตัวประกันที่พร้อมจะแลกกับความเสียหายทุกเรื่องของประเทศ แต่เราต้องประเมินชั่งน้ำหนักทุกส่วนอย่างรอบด้าน ทั้งเรื่องรัฐธรรมนูญและปัญหาที่อาจเกิดความเสียหายซึ่งไม่สามารถกลับมาแก้ไขได้อีก 

"เส้นตายที่พรรคประชาชนมอบให้ คือการเปิดประชุมสมัยวิสามัญ ถ้ามีปัญหาไหนที่ทั้งสื่อมวลชนและประชาชน เห็นว่าหากไม่ยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจตอนนี้ทันที ปัญหาจะเกินเยียวยาแก้ไขสร้างความเสียหายกับประเทศอย่างไม่สามารถย้อนกลับมาได้ เราก็ยินดีใช้กลไกต่างๆ ของสภาทำหน้าที่ในฐานะฝ่ายค้านอยู่แล้ว" 

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากรัฐบาลแสดงความพร้อมเปิดประชุมสมัยวิสามัญในวันที่ 11 ธ.ค.  ก็ยังรับได้หรือไม่ นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า หากมีการเปิดประชุมสมัยวิสามัญ และสามารถผ่านวาระ 2 ในรัฐสภาได้ทัน ซึ่งต้องเว้นวรรค 15 วันก่อนพิจารณาวาระ 3 รอบต่อไปก็คือต้องพิจารณาวาระ 3 ให้ทันก่อนสิ้นปี ถ้าอยู่ในกรอบเวลานี้ ก็ไม่มีปัญหาอะไร 

ส่วนหากพรรคเพื่อไทยยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ พรรคประชาชนจะมีแนวทางลงมติอย่างไร นายณัฐพงษ์ ระบุว่า ต้องตอบ ณ ตอนนี้ว่า ขอดูเนื้อหาหลักการว่าอภิปรายเรื่องอะไร ยกตัวอย่าง ถ้าซักฟอกเรื่องรัฐมนตรีสีเทา ดูเนื้อหาว่ากันเป็นรายบุคคล พรรคประชาชนก็พร้อมลงมติเป็นรายบุคคลเช่นเดียวกัน แต่หากเป็นการอภิปรายเพื่อ งหวังผลทางการเมืองอย่างใดอย่างหนึ่ง ซึ่งทำให้การจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่มีความสำคัญเช่นเดียวกัน ที่จะทำให้รัฐบาลชุดหน้ามีเสถียรภาพมากเพียงพอ เราก็ต้องมาพิจารณาอีกทีหนึ่ง ว่าเหตุผลในการยื่นอภิปรายของพรรคเพื่อไทย มีเหตุและผลพอสมควรหรือไม่

Advertisement

แชร์
หัวหน้าเท้ง ย้ำจุดยืนหากไม่เปิดประชุมวิสามัญแก้รธน. เจอยื่นชักฟอกทันที