
วันที่ 11 พ.ย.2568 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายโสภณ ซารัมย์ รองนายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)ถึง ความคืบหน้าการสรรหาคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชุดใหม่ ว่า ตนจะเรียกประชุมในสัปดาห์นี้เพื่อหารือถึงพ.ร.บ.พระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ฉบับใหม่ รวมถึงพิจารณาตั้งคณะกรรมการสรรหาฯด้วย
ผู้สื่อข่าวถามถึงการออกกฎหมายลูกของกฎหมายดังกล่าว นายโสภณ กล่าวว่า ถือว่าเกี่ยวข้องกับเรื่องของแอลกอฮอล์ก็มีการผูกโยงเกี่ยวกับเรื่องของยาเสพติดด้วย เพราะคนเสพแอลกอฮอล์มาก ก็อาจจะเข้าข่ายจิตเวชได้ โดยตนมอบหมายให้คณะกรรมการที่ดูเรื่องของยาเสพติด ยกร่างเพื่อให้ครอบคลุมกับสิ่งที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดทุกประเภท
ผู้สื่อข่าวถามว่า มีบางฝ่ายกังวลเกี่ยวกับการใช้ดุลยพินิจในการบังคับใช้กฎหมายของเจ้าหน้าที่ ที่นั่งดื่มเกินเวลา รองนายกฯ กล่าวว่า เราต้องพิจารณาเรื่องนี้ ให้มีความเหมาะสม รวมถึงต้องดูเรื่องของเศรษฐกิจไปด้วยเพราะเป็นสิ่งที่ถูกโยงกัน ยืนยันว่าจะกำชับเรื่องของการใช้กฎหมายให้เกิดความเป็นธรรมและสมดุลย์ ระหว่างเรื่องเศรษฐกิจควบคู่กับเรื่องของสุขภาพ ไม่อย่างนั้นก็จะถูกฟ้อง
Advertisement