Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
ปชช.ยังสับสนบัตรลงคะแนน4 ใบ 6 คำถาม เลือกตั้งครั้งหน้า

ปชช.ยังสับสนบัตรลงคะแนน4 ใบ 6 คำถาม เลือกตั้งครั้งหน้า

12 ต.ค. 68
10:12 น.
แชร์

"นิด้าโพล" เผยประชาชนส่วนใหญ่ยังสับสนบัตรเลือกตั้ง4 ใบ6คำถามเลือกตั้งครั้งหน้าชี้ 4 เดือนไม่เพียงพอรัฐบาลอนุทินเตรียมความพร้อมเลือกตั้ง แก้รัฐธรรมนูญ

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลการสำรวจ เรื่อง “บัตรลงคะแนน 4 ใบ 6 คำถาม จะไหวไหม” ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 7-9 ตุลาคม 2568 จากประชาชนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป กระจายทุกภูมิภาค ระดับการศึกษา อาชีพ และรายได้ ทั่วประเทศ รวมจำนวนทั้งสิ้น 1,310 หน่วยตัวอย่าง เกี่ยวกับความคิดเห็นของประชาชนต่อบัตรลงคะแนนเสียงในการเลือกตั้งครั้งหน้า การสำรวจอาศัยการสุ่มตัวอย่าง โดยใช้ความน่าจะเป็นจากบัญชีรายชื่อฐานข้อมูลตัวอย่างหลัก (Master Sample) ของ “นิด้าโพล” สุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน (Multi-stage Sampling) เก็บข้อมูลด้วยวิธีการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ โดยกำหนดค่าความคลาดเคลื่อนไม่เกิน 0.05 ที่ระดับความเชื่อมั่น ร้อยละ 97.0

จากการสำรวจเมื่อถามความสับสนเกี่ยวกับบัตรลงคะแนน 4 ใบ รวม 6 คำถาม (บัตรเลือก สส. ระบบเขตเลือกตั้งหนึ่งใบ , บัตรเลือก สส. ระบบบัญชีรายชื่อหนึ่งใบ , บัตรลงคะแนนประชามติเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญหนึ่งใบ สองข้อ , บัตรลงคะแนนประชามติเรื่องการยกเลิก MOU 43 และ MOU 44 หนึ่งใบ สองข้อ) ในการเลือกตั้งครั้งหน้าของประชาชนทั่วไป พบว่า

ตัวอย่าง ร้อยละ 48.55 ระบุว่า สับสนมากรองลงมา ร้อยละ 30.61 ระบุว่า ค่อนข้างสับสนร้อยละ 11.99 ระบุว่า ไม่สับสนเลยและร้อยละ 8.85 ระบุว่า ไม่ค่อยสับสน

ด้านความสับสนเกี่ยวกับบัตรลงคะแนน 4 ใบ รวม 6 คำถาม ในการเลือกตั้งครั้งหน้าของตนเอง พบว่าตัวอย่าง ร้อยละ 34.73 ระบุว่า ไม่สับสนเลย

รองลงมา ร้อยละ 26.80 ระบุว่า สับสนมากร้อยละ 23.36 ระบุว่า ค่อนข้างสับสนและร้อยละ 15.11 ระบุว่า ไม่ค่อยสับสน

สำหรับความเพียงพอของระยะเวลา 4 เดือน ภายใต้รัฐบาลนายกรัฐมนตรี อนุทิน ชาญวีรกูล ในการเตรียมความพร้อมเลือกตั้งและสร้างความเข้าใจแก่ประชาชนเกี่ยวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ รวมถึงการยกเลิก MOU 43 และ MOU 44 พบว่าตัวอย่าง ร้อยละ 30.23 ระบุว่า ไม่เพียงพอเลยรองลงมา ร้อยละ 24.43 ระบุว่า เพียงพอแน่นอนร้อยละ 22.14 ระบุว่า ค่อนข้างเพียงพอร้อยละ 20.53 ระบุว่า ไม่ค่อยเพียงพอและร้อยละ 2.67 ระบุว่า ไม่ตอบ/ไม่สนใจ

ท้ายที่สุดเมื่อถามความคิดเห็นของประชาชนต่อการจัดให้มีการเลือกตั้ง สส. การทำประชามติแก้ไขรัฐธรรมนูญ และการทำประชามติยกเลิก MOU 43 และ MOU 44 ในวันเดียวกัน พบว่า

ตัวอย่าง ร้อยละ 49.16 ระบุว่า เห็นด้วยที่จะมีการดำเนินการทั้งหมดในวันเดียวกันรองลงมา ร้อยละ 26.11 ระบุว่า ควรแยกการดำเนินทั้งสามเรื่องเป็นคนละวันกันร้อยละ 12.60 ระบุว่า ควรแยกเฉพาะการลงคะแนนเลือกตั้ง สส. ออกไปอีกวันร้อยละ 5.42 ระบุว่า ควรแยกเฉพาะการทำประชามติเรื่องการยกเลิก MOU 43 และ MOU 44 ออกไปอีกวันร้อยละ 3.89 ระบุว่า ไม่ตอบ/ไม่สนใจและร้อยละ 2.82 ระบุว่า ควรแยกเฉพาะการทำประชามติเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ออกไปอีกวัน

Advertisement

แชร์
ปชช.ยังสับสนบัตรลงคะแนน4 ใบ 6 คำถาม เลือกตั้งครั้งหน้า