Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
"อันวาร์" โทรคุย นายกฯอนุทิน ย้ำใช้เวที JBC แก้ปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา

"อันวาร์" โทรคุย นายกฯอนุทิน ย้ำใช้เวที JBC แก้ปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา

19 ก.ย. 68
07:57 น.
แชร์

"อันวาร์" โทรคุย นายกฯอนุทิน ย้ำใช้เวที JBC แก้ปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา พร้อมเชิญเดินทางเยือนมาเลเซียอย่างเป็นทางการ 

จากกรณีเหตุการณ์ความวุ่นวายที่ บ้านหนองหญ้าแก้ว ต.โคกสูง อ.โคกสูง จ.สระแก้ว ที่ประชาชนชาวกัมพูชายั่วยุ และทำร้ายเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจของไทย ด้วยการปาท่อนไม้ ปาก้อนหิน ยิงหนังสติ๊ก และพยายามรื้อรั้วลวดหนามหีบเพลงของไทย จนทำให้เจ้าหน้าที่ต้องตัดสินใจใช้ตำรวจควบคุมฝูงชน เข้าดำเนินการควบคุมสถานการณ์ด้วยการดำเนินการตามขั้นตอนจากเบาไปหาหนัก ตั้งแต่การเจรจา ยิงแก๊สน้ำตา และกระสุนยาง ก่อนจะพาเจ้าหน้าที่ IOT ของกัมพูชาเข้ามาเพื่อแสดงด้วยการรับบทเป็นเหยื่อนั้น ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 17 ก.ย. 68 ตามที่มีการนำเสนอข่าวไปก่อนหน้านี้ 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 21.36 น. วันที่ 18 ก.ย. 68 นาย อันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ในฐานะประธานอาเซียน โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก “Anwar Ibrahim” ระบุว่า “บ่ายวันนี้ผมได้พูดคุยกับเพื่อน นายกรัฐมนตรีของประเทศไทย อนุทิน ชาญวีรกูล เยี่ยมเยียนมาเลเซีย หลังจากที่ท่านได้เริ่มปฏิบัติหน้าที่เป็นนายกรัฐมนตรีของประเทศไทย การเยี่ยมเยียนเป็นหนึ่งในผู้ที่เพื่อกระชับความสัมพันธ์อันดีระหว่างสองประเทศเพื่อนบ้าน” 

“เราหารือเกี่ยวกับการพัฒนาล่าสุดเกี่ยวกับชายแดนประเทศไทย -กัมพูชา ผมเน้นย้ําว่า มันสําคัญสําหรับทุกฝ่ายที่จะรักษาความเรียบร้อย และไม่ให้ความแตกต่างใดๆ มาสร้างความตึงเครียดโดยไม่จําเป็น” 

“ผมขอเรียกร้องทุกประเด็นที่เกิดขึ้นที่จะนําไปยังโต๊ะเจรจาผ่านการประชุมคณะกรรมการร่วมชายแดน (JBC) มาเลเซีย เชื่อว่าจิตวิญญาณของการสนทนา การทูตและความเข้าใจเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการรับประกันความสงบและความมั่นคงของภูมิภาค”

Advertisement

แชร์
"อันวาร์" โทรคุย นายกฯอนุทิน ย้ำใช้เวที JBC แก้ปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา