วันที่ 5 ก.ย. นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี คนที่ 32 ว่า พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐและสส.บัญชีรายชื่อ เดินทางมาร่วมประชุม และมาลงมติด้วยตนเอง โดยได้ให้สมาชิกทุกคนมาลงมติด้วยอย่างพร้อมเพียงกัน พรรคพลังประชารัฐ ตัดสินใจร่วมรัฐบาล กับนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย
ส่วนเรื่องการแบ่งโควตา รัฐมนตรีแต่ละกระทรวง ได้มีการพูดคุยกันแล้วหรือไม่ หลังมีกระแสข่าวว่าพล.อ.ประวิตร จะคุมกระทรวงกลาโหมด้วยตนเอง ยอมรับว่า มีการพูดคุยกันในเบื้องต้น แต่ยังไม่ได้ข้อสรุป ซึ่งในช่วงบ่ายจะมีการประชุมกรรมการบริหารพรรค ก็น่าจะได้ข้อสรุปว่าเป็นอย่างไร และเบื้องต้นทราบว่าพรรคพลังประชารัฐได้ 4 เก้าอี้ แต่ยังไม่ได้ทราบรายละเอียดที่ชัดเจน เพราะต้องมีการพูดคุยกันหลังจากมีการโหวตนายกรัฐมนตรี ผ่านพ้นไปแล้ว
เมื่อถามว่าส่วนตัวได้ถูกทาบทามแล้วหรือยังนายชัยวุฒิ ปฏิเสธว่า ยังไม่มี และยังไม่มีข้อสรุปเรื่องรัฐมนตรี และเรื่องตำแหน่ง ส่วนรายละเอียดต้องมีการพูดคุยกัน
เมื่อถามย้ำว่าพล.อ.ประวิตร มาคุมกระทรวงกลาโหม ในสถานการณ์ชายแดน ในขณะนี้ถือว่าเหมาะสมหรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า จะต้องรอคุยกับนายอนุทินก่อน
ส่วนวานนี้(4ก.ย.68)ได้มีการติดตามการเดินทางออกนอกประเทศของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ก็ได้ติดตามข่าวเที่ยวบิน พร้อมกับถามกลับว่า ตกลงไปสิงคโปร์หรือดูไบ ผู้สื่อข่าวจึงตอบว่า “ดูไบ” นายชัยวุฒิ จึงมีการพูดติดตลกว่า“อ๋อ“ ตกลงไปซื้อช็อกโกแลตดูไบ และไปหาหมอ ตนเห็นว่าตั้งแต่กลับมาประเทศไทยก็อ้างหมอตลอด และวันนี้จะออกจากประเทศก็อ้างหมอ ซึ่งมองแล้วไม่น่าจะใช่ความจริง แต่คงเป็นประเด็นการเมืองเพราะวันนี้มีการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ซึ่งคิดว่าน่าจะไม่ประสบความสำเร็จตามที่คาดหมาย ดังนั้น เพื่อความปลอดภัย จึงต้องดูจากนอกประเทศดีกว่า
ส่วนที่นายทักษิณ ระบุว่า จะกลับมาประเทศในวันที่ 8 กันยายนนี้ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ก็ดูเอาแล้วกันพร้อมกับถามนักข่าว เพราะจะรู้ดีว่านายทักษิณ จะกลับหรือไม่กลับ
และมาถามว่าส่วนตัวมองแนวโน้มนายทักษิณจะกลับมาหรือไม่กลับมามากกว่ากัน นายชัยวุฒิ ระบุว่า ไม่อยากพูดประเด็นนี้ เพราะเป็นการคาดเดาขอให้รอติดตามดูแล้วกัน
เมื่อถามว่าพล.อ.ประวิตร ทราบเรื่องนายทักษิณเดินทางออกนอกประเทศหรือไม่ นายชัยวุฒิ ถึงกับร้องโอ๊ย และระบุว่า คนไทยทราบทั้งประเทศแล้วจะมาถามว่า ลุงป้อมรู้หรือไม่ไม่รู้ ซึ่งเรื่องนี้ไม่ประเด็นสำคัญ สิ่งสำคัญวันนี้เราต้องเดินหน้าโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีคนใหม่ และทำงานตามที่ได้ตกลงไว้กับพรรคประชาชน รวมถึงการแก้ไขปัญหาต่างๆของประเทศที่อยากให้คลี่คลาย เช่น เรื่องของชายแดนไทยกัมพูชา และปัญหาเศรษฐกิจที่กระทบกับประชาชน ซึ่งเป็นเรื่องหลักที่ต้องแก้ไข และการแก้ไขรัฐธรรมนูญซึ่งต้องมีการพูดคุยกันอย่างเข้มข้น
Advertisement