วันที่ 4 ก.ค. 68 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานการประชุมผู้บริหารระดับสูงกระทรวงสาธารณสุข ครั้งที่ 7/2568 โดยมี นายอนุชา สะสมทรัพย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายชัยชนะ เดชเดโช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข นายวิชัย ไชยมงคล ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายกองตรี ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข รองปลัดกระทรวง อธิบดี และผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข เข้าร่วมประชุมที่กระทรวงสาธารณสุข
โดยนายสมศักดิ์ กล่าวว่า การประชุมผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุขวันนี้ ตนขอแสดงความยินดีกับ นายชัยชนะ เดชเดโช กับ นายอนุชา สะสมทรัพย์ ที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯ ให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2568 และขอแสดงความยินดีกับนายกองตรี ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ ซึ่งคณะรัฐมนตรีเห็นชอบการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข รวมถึงนายกิตติกร โล่ห์สุนทร คณะที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ที่กำลังดำเนินการแต่งตั้งเป็นผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขต่อไป โดยตนเชื่อว่า ความรู้ความสามารถ และประสบการณ์ของทุกท่าน จะช่วยกันยกระดับงานต่างๆ ของกระทรวงสาธารณสุขให้ดีขึ้นได้อีกมากมาย
นายสมศักดิ์ กล่าวว่า การแบ่งงานให้กับท่าน รมช.สาธารณสุข ทั้ง 2 คน โดยนายอนุชา จะดูแลงานด้านการอนามัย ส่วนนายชัยชนะ ดูแลงานด้านสุขภาพจิต การบำบัดยาเสพติด นอกจากนี้ที่ประชุมรับทราบการโครงการคนไทยห่างไกลโรค NCDs (โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง) โดยขยายผลการเรียนรู้การนับคาร์บให้ประชาชนแล้วกว่า 37 ล้านคน เมื่อครบ 40 ล้านคนแล้ว ก็จะจัดกิจกรรมเพื่อประกาศให้ประชาชนและสังคมโลกรับรู้ว่าประเทศไทยตระหนักถึงการบริโภคอาหารเพื่อป้องกันโรค NCDs ส่วนปัญหายาเสพติดนั้น ก็ยอมรับว่าบางเรื่องเป็นปัญหาการเมืองที่ต้องทำความเข้าใจกันต่อไป ส่วนเรื่องการนำกัญชากลับมาเป็นยาเสพติดนั้น เรื่องกัญชามีการปล่อยเกียร์ว่างมาตั้งแต่ปี 2565 มีร้านค้าเกิดขึ้น 18,000 ร้านค้า มีการลงทุนหลายหมื่นล้าน การนำกลับไปเป็นยาเสพติดก็ต้องทำให้เกิดความสมดุล ทั้งร้านค้าที่ได้ลงทุนไป กับกลุ่มม็อบที่คัดค้าน จึงได้ประกาศให้กัญชาเป็นสมุนไพรควบคุม ต้องใช้ใบสั่งแพทย์
ขณะที่ นายอนุชา กล่าวว่า ขอขอบคุณ รมว.สาธารณสุข ที่ให้ตนเข้ามาทำงานกระทรวงสาธารณสุข โดยงานสาธารณสุข ถือว่า ใกล้ชิดและห่วงใยประชาชน ดังนั้นเมื่อได้รับมอบหมาย ก็รู้สึกดีใจที่จะได้มาทำงานช่วยประชาชน เพราะเรามาจากประชน จึงต้องช่วยดูแลด้านสุขภาพอย่างเต็มที่ ซึ่งขอยืนยันว่า เรามาด้วยความตั้งใจ เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยมีอะไรที่ตนทำได้ ก็ช่วยแนะนำตนได้อย่างเต็มที่
ด้านนายชัยชนะ กล่าวว่า ขอขอบคุณ รมว.สาธารณสุข ที่ได้มอบหมายงานให้ โดยตนนั่งฟังการประชุม ก็พบว่า มีสิ่งที่สังคมยังไม่รับรู้ว่า กระทรวงสาธารณสุขมี เช่น ความมั่นคงไซเบอร์ การยกระดับนวดไทย การสร้างเศรษฐกิจสุขภาพ ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีมาก ดังนั้น ถ้าเราทำ แต่ไม่พูด ไม่สื่อประชาสัมพันธ์ สังคมก็จะไม่รับรู้ ส่วนงานด้านการบำบัดผู้ติดยาเสพติด จากตัวเลขพบว่า ผู้บำบัดกว่า 50% ต้องกลับมาใหม่ ซึ่งต้องไปดูว่า เป็นเพราะกลับเข้าสังคมเดิม หรือ ระยะเวลาบำบัดสั้นไป โดยจากนี้ ตนก็อยากให้ อสม.เข้ามาช่วยเรื่องนี้ด้วย
Advertisement