Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
"โรม" แนะรัฐบาล เร่งเจรจาแบ่งเส้นเขตแดนไทย-กัมพูชา ต้องยันให้ชัด

"โรม" แนะรัฐบาล เร่งเจรจาแบ่งเส้นเขตแดนไทย-กัมพูชา ต้องยันให้ชัด

28 พ.ค. 68
18:16 น.
แชร์

"โรม" แนะรัฐบาล เร่งเจรจาแบ่งเส้นเขตแดนไทย-กัมพูชา ต้องยันให้ชัด ปราสาทตาเมือนธม เป็นของไทย ชี้ หากรบกันไม่เกิดผลดีต่อใคร

เมื่อเวลา 14.20 น. (28 พ.ค. 2568) ที่รัฐสภา นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในฐานะประธานประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ความมั่นคงแห่งรัฐฯ ให้สัมภาษณ์กรณีทหารเขมรปะทะกับทหารไทยบริเวณชายแดนช่องบก จ.อุบลราชธานี ว่า กมธ.เพิ่งไปลงพื้นที่ปราสาทตาเมือนธมและทราบว่า สถานการณ์วันนี้ระหว่างกัมพูชาและไทยขณะนี้ค่อนข้างตึงเครียด ทางกัมพูชาพยายามเร่งรัดเรื่องเส้นเขตแดนและมีมุมมองการแบ่งเส้นเขตแดนที่แตกต่างกันมาก ดังนั้นเรื่องนี้ไทยต้องยืนยันว่าปราสาทตาเมืองธมเป็นของไทยให้ชัดเจน ตนสนับสนุนให้เกิดการเจรจาพูดคุยเครียร์เรื่องเส้นเขตแดน รัฐบาลควรใช้จังหวะนี้พูดคุยหาทางออก เพราะทั้งสองประเทศไม่สามารถยกประเทศหนีไปได้ต้องอยู่ร่วมกัน และสามารถคิดเรื่องการค้าการลงทุนในการพูดคุยอย่างสร้างสรรค์ได้

นายรังสิมันต์ กล่าวว่า หากมีการรบหรือปะทะกันมันไม่ดีต่อใคร ตอนนี้ชาวบ้านที่นั่นเตรียมทำความสะอาดบังเกอร์ เตรียมกระเป๋าพกรอว่าจะเกิดอะไรขึ้นต้องใช้เวลาเท่าไหร่ในการหลบหนี ไม่มีใครได้ประโยชน์จากเรื่องนี้ แต่ถ้าเราสามารถเจรจาลดดีกรีความร้อนแรง ตนเชื่อว่าจะเป็นประโยชน์ รัฐบาลต้องเอาจริงกับเรื่องนี้ อย่าทำให้ประชาชนคนไทยสงสัยว่าความสัมพันธ์ที่สนิทแนบแน่นกับรัฐบาลกัมพูชามันจะนำไปสู่การเอื้อประโยชน์บางอย่างที่ไม่ได้ปกป้องรักษาผลประโยชน์ของคนไทย

นายรังสิมันต์ กล่าวต่อว่า ตนขอยกตัวอย่างที่ไม่ควรจะเกิดขึ้นคือการสั่งให้ถอนทัพและนำกำลังออกจากปราสาทตาเมือนธมมันไม่ควรเพราะมันเป็นไปตามผลการเจรจาที่ย้อนกลับไปตั้งแต่การปะทะกันครั้งสุดท้าย ตนคิดว่ากองทัพไม่ได้ทำอะไรผิดในเรื่องนี้ และยืนยันว่าปราสาทตาเมือนธมเป็นของเรา แต่ข้อขัดแย้งก็ต้องมีการเจรจาเชิงรุกเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาแบบนี้ซ้ำอีกแล้ว

Advertisement

แชร์
"โรม" แนะรัฐบาล เร่งเจรจาแบ่งเส้นเขตแดนไทย-กัมพูชา ต้องยันให้ชัด