ตำรวจพะเยาใช้เวลาว่างเลี้ยง 'หนูพุก' พันธุ์ใหญ่ สร้างรายได้งาม (คลิป)

2
18 ต.ค. 61
ด.ต.สมบูรณ์ นันทพิศ เจ้าหน้าที่สังกัดกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพะเยา อาศัยในพื้นที่หมู่ 4 บ้านดอกบัว ต.บ้านตุ่น อ.เมือง จ.พะเยา นำผู้สื่อข่าวเข้าดูการเลี้ยงขยายหนูพุกขนาดใหญ่พันธ์พะเยา โดยวิธีเลี้ยงแบบบ่อซีเมนต์ หลังเขาใช้เวลาว่างจากการทำงานประจำเข้าทำการเพาะขยายพันธ์หนูพุกพันธ์พะเยา ซึ่งมีขนาดใหญ่มาก และเป็นที่ต้องการของตลาด ทั้งตลาดเนื้อ และตลาดที่นิยมนำไปเลี้ยงไว้ดูเล่น

ด.ต.สมบูรณ์ เล่าว่า เริ่มต้นในการที่ตนเองเลี้ยงและขยายพันธ์หนูพุก ดังกล่าว จากการที่ตนเองได้เห็นชาวบ้านไปดักหนูพุกตามท้องนาไร่สวนมาได้ ประมาณ 20 ตัว และจะนำมาชำแหละ ซึ่งเป็นตัวขนาดเล็ก ตนเองเห็นแล้วสงสารจึงขอซื้อมาเลี้ยง โดยปล่อยลงบ่อซีเมนต์เล็ก ๆ และให้อาหารเป็นพวกรำข้าว และอาหารของเป็ดไก่ พบว่าหนูที่เลี้ยงไว้มีขนาดที่ใหญ่มาก บางตัวถึง 2 กิโลกรัม ตนเองจึงทำการขยายพันธ์พบว่าปัจจุบันมีกว่า 200 ตัว ซึ่งส่วนใหญ่จะขายเป็นหนูเนื้อ โดยราคาเริ่มต้นหากได้อายุประมาณ 1 เดือนก็จะขาย 50 บาทต่อตัว  2  เดือน 100 บาท  3 เดือน 200 บาท และหากเลย 4 เดือนขึ้นไปก็จะจำหน่ายเป็นหนูพ่อแม่พันธ์ ขายเป็นคู่ เริ่มต้นที่คู่ละ 500 ถึง 1,000 บาท แล้วแต่ขนาด

หนูพุก

นอกจากนั้นตนเองยังได้ทำหนูป้อนออกจำหน่าย โดยลักษณะหนูป้อนจะเป็นหนูที่เชื่องน่ารัก เนื่องจากหลังจากที่หนูเกิดมา เราก็นำมาเลี้ยงโดยการป้อนน้ำป้อนนม หนูดังกล่าวก็จะมีการเชื่อง สามารถจับเล่นได้ ซึ่งก็เป็นที่ต้องการของตลาดในเรื่องการนำไปเลี้ยงแบบสัตว์น่ารัก ปัจจุบันในเรื่องตลาดของหนูนั้นมีกว้างมาก โดยเฉพาะหนูเนื้อ ซึ่งตนเองไม่สามารถผลิตได้ทันกับความต้องการของตลาด เพราะเป็นที่นิยมมาก ซึ่งอาชีพการเลี้ยงหนูพุกใหญ่นั้นสามารถสร้างรายได้ให้กับเขาได้เป็นอย่างดี เนื่องจากปัจจุบันก็มีผู้สั่งซื้อทางออนไลน์ จนไม่เพียงพอกับความต้องการตลาดติดตามข่าวสารเรื่องราวที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่ อมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่