close sticky

โหด! โรดริโก ดูเตเต้ ผู้นำฟิลิปปินส์ขู่จับขังคนไม่ฉีดวัคซีน ไล่ไปอยู่ อินเดีย สหรัฐฯ

23 มิ.ย. 64

23 มิ.ย. 64 โรดริโก ดูเตเต้ ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ กล่าวในการถ่ายทอดทางสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นว่า ตนรู้สึกโกรธกับผู้ที่ปฏิเสธการเข้ารับวัคซีนโควิด-19 ท่ามกลางวิกฤตด้านสุขภาพในประเทศ และเป็นฝ่ายที่ออกมาแพร่เชื้อโคโรนาไวรัสให้คนอื่นๆเสียเอง


ฟิลิปปินส์ติดเชื้อโควิดทะลุ 1 ล้านคน เป็นชาติที่สองของอาเซียน 


ทั้งนี้ ฟิลิปปินส์กำลังเผชิญกับวิกฤตด้านสาธารณสุขที่เป็นวาระฉุกเฉินเร่งด่วน หากประชาชนคนไหนไม่อยากเข้ารับวัคซีนโควิด ตนจะสั่งจับกุมและเอาวัคซีนไปฉีดให้เอง และถ้าไม่เห็นด้วยกับการเข้ารับวัคซีนอีก ขอแนะนำให้ออกไปอยู่ประเทศอื่น อย่างอินเดีย หรือ สหรัฐอเมริกา พร้อมสั่งการให้ผู้นำชุมชนในแต่ละพื้นที่ของฟิลิปปินส์ส่งรายชื่อผู้ที่ปฏิเสธจะเข้ารับวัคซีนในแต่ละพื้นที่มาให้ทางการด้วย


อย่างไรก็ตาม ฟิลิปปินส์ เป็นหนึ่งในพิกัดการระบาดใหญ่ของโควิด-19 แห่งหนึ่งในเอเชีย จากที่ผู้ติดเชื้อสะสม 1.3 ล้านคน และเสียชีวิต 23,749 คน วันที่ 22 มิ.ย. ที่ผ่านมา มีผู้ติดเชื้อเพิ่ม 3,666 ราย


อนึงจากการสำรวจระดับชาติโดยโซเชียล เวเธอร์ สเตชันส์ (SWS) สถาบันวิจัยทางสังคมของฟิลิปปินส์ ระหว่างวันที่ 28 เม.ย.-2 พ.ค. พบร้อยละ 39 ของประชากรวัยผู้ใหญ่ชาวฟิลิปปินส์ 1,200 คน นิยมวัคซีนที่ผลิตโดยซิโนแวค ไบโอเทค โดยผู้ตอบแบบสำรวจได้รับรายชื่อวัคซีนแบบสุ่ม 10 ตัว และสามารถเลือกวัคซีนที่ชอบมากกว่า 1 ตัว


ในส่วนของผลสำรวจพบว่า ซิโนแวค ไบโอเทค และไฟเซอร์-ไบออนเทค (Pfizer-BioNTech) ติดอันดับแบรนด์วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ยอดนิยมด้วยสัดส่วนร้อยละ 39 และร้อยละ 33 ตามลำดับ แถลงการณ์จากสถาบันฯ ระบุ ส่วนออกซ์ฟอร์ด-แอสตราเซเนกา (Oxford-AstraZeneca) และจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน (Johnson & Johnson) ตามมาที่ร้อยละ 22 และร้อยละ 10 ซิโนแวค ไบโอเทค เป็นแบรนด์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดบนเกาะมินดาเนา (ร้อยละ 44) และภูมิภาควิซายาส (ร้อยละ 44) รวมถึงมีคะแนนเท่ากับไฟเซอร์-ไบออนเทคในเขตเมโทรมะนิลา (ร้อยละ 37)


ขณะเดียวกัน เมื่อนับถึงช่วงที่ทำการสำรวจ ฟิลิปปินส์รับมอบวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 มากกว่า 7 ล้านโดสแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่เป็นวัคซีนของซิโนแวค โดยจีนบริจาควัคซีนโคโรนาแวคให้ฟิลิปปินส์ชุดแรก เมื่อวันที่ 28 ก.พ. ทำให้ฟิลิปปินส์สามารถเริ่มต้นโครงการฉีดวัคซีนในวันที่ 1 มี.ค.


ภาพจาก AFP


ฟิลิปปินส์ ไฟเขียวเอกชนนำเข้า วัคซีนโควิด หวังคนฉีดเพิ่มขึ้น-เปิดเศรษฐกิจได้เร็ว 


ฟิลิปปินส์เริ่มฉีดวัคซีนโควิดของซิโนแวควันแรก-นายกฯ ขอรอวัคซีนตัวอื่น 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ข่าวยอดนิยม