เสาไฟกินรี ล็อตใหม่ชะงัก อบต.ราชาเทวะเลื่อนประชุม ศรีสุวรรณ จ่อร้องป.ป.ช.สอบ

16 มิ.ย. 64

กรณี เสาไฟกินรี ส่วนการประชุมสภาองค์การบริหารส่วนตำบลราชาเทวะ จังหวัดสมุทรปราการ วันนี้ต้องยกเลิกอย่างกะทันหันโดยประธานสภาฯ สั่งงดประชุมหลังทราบว่ามีสมาชิกสภาฯจากพื้นที่ซึ่งมีการระบาดของเชื้อโควิด-19 เข้าร่วมประชุมขณะที่สมาชิกฯที่ถูกระบุยืนยันว่าฉีดวัคซีนแล้วและไม่ได้สัมผัสหรือใกล้ชิดผู้ติดเชื้อแต่เป็นสมาชิกอีกคนที่ติดเชื้อและไม่ได้มาร่วมประชุม

โผล่อีก! เสาไฟหงส์ทอง ต้นละแสน ถูกเทศบาลเมืองตรังถอดทิ้งคาบ่อขยะ 

นายทรงชัยนกขมิ้นนายกองค์การบริหารส่วนตำบลราชาเทวะอำเภอบางพลีจังหวัดสมุทรปราการพร้อมสมาชิกสภาองค์การบริหารฯเตรียมเข้าร่วมประชุมสภาตามวาระโดย1ในเรื่องที่จะมีการนำเสนอคือการขออนุมัติ"งบประมาณจ่ายขาดสะสม"เพื่อจัดซื้อเสาไฟฟ้ากินรีล็อตใหม่อีก 720 ต้นมูลค่า 68 ล้านสี่แสนบาท (68,400,000)

แต่ปรากฏว่าการประชุมต้องงดกะทันหันหลังนายประสิทธิ์นกขมิ้นประธานสภาองค์การบริหารส่วนตำบลราชาเทวะมีหนังสือสั่งยกเลิกประชุมออกไป เลื่อนเป็นระหว่างวันที่ 16-30มิถุนายนนี้ โดยอ้างว่าเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 หลังมีสมาชิกสภาฯจากพื้นที่หมู่ 8 ซึ่งมีการระบาดเข้าร่วมประชุมด้วย

ขณะที่ นายชัยยันต์น วงษ์วิเศษ สมาชิกสภาอบต.หมู่ 8 บุคคลที่ถูกกล่าวถึง ยืนยันว่าได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันเข็มแรกไปแล้วและไม่ได้สัมผัสหรือใกล้ชิดผู้ติดเชื้อแต่เป็นสมาชิกฯอีกคนที่ติดเชื้อและไม่ได้มาร่วมประชุมการที่ประธานสภาฯยกเลิกและเลื่อนประชุมแบบกะทันหันอ้างว่าเป็นมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19จึงสงสัยว่าทำไมไม่ทำหนังสือแจ้งหรือโทรศัพท์บอกล่วงหน้าจนเป็นเหตุให้การประชุมสภาต้องงดโดยไม่สมควร

ด้าน นาย ศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ตามที่โซเชียลมีเดียและเพจชื่อดังหลายๆเพจได้ช่วยกันแฉและตีแผ่ข้อพิรุธโครงการจัดซื้อเสาไฟประติมากรรมกินรีพลังงานโชล่าเซลล์ ของ อบต.ราชาเทวะ จ.สมุทรปราการ ที่มีหลายประเด็นส่อไปในทางทุจริตและมีความคุ้มค่าต่อการใช้จ่ายเงินแผ่นดินหรือไม่ เนื่องจากบางส่วนมีการติดตั้งในซอยที่เป็นป่าหญ้ารกทึบ มีระยะเสาแต่ละต้นถี่เกินไป และอาจเป็นการเอื้อประโยชน์ให้เอกชนบางราย จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอยู่ในขณะนี้นั้น

เมื่อตรวจสอบการดำเนินโครงการดังกล่าวพบว่า เสาไฟกินรีแต่ละต้นมีราคามากกว่าต้นละ 94,000 บาท ซึ่งมีการดำเนินการติดตั้งในซอยเล็ก ซอยน้อย และในถนนทางหลวงในพื้นที่ตำบลราชาเทวะ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ มาตั้งแต่ปี 2556 ถึง 2564 ระยะเวลากว่า 8 ปี รวมแล้วกว่า 10 สัญญา คิดเป็นเงินกว่า 734,410,000 บาท ที่สำคัญคือ มีเพียงบริษัทเดียวที่สามารถประมูลงานดังกล่าวได้เป็นคู่สัญญาจัดทำโครงการจัดซื้อจัดหาและติดตั้งเสาไฟฟ้ารูปประติมากรรมกินรีให้กับ อบต. ราชาเทวะ มาอย่างต่อเนื่องจนผิดสังเกต

ทั้งนี้ สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญได้ลงพื้นที่ตรวจสอบสภาพข้อเท็จจริงก็พบว่าในพื้นที่ของ อบต.ราชาเทวะ ทุกตรอก ซอก ซอย ซึ่งแม้เป็นซอยแคบๆจะเต็มไปด้วยเสาไฟประติมากรรมกินรีพลังงานโชล่าเซลล์เต็มไปหมดทั้งสองฝั่งซอย บางจุดมีระยะห่างประมาณ 5-10 เมตรก็มี และบางซอยแทบจะเป็นซอยร้างมีหญ้าขึ้นรกชัฏ แต่ก็ยังมีเสาไฟกินรีไปติดตั้งอย่างมากมาย

นอกจากนั้น บริษัทที่ประมูลงานได้ทุกสัญญาที่ผ่านมา มีเพียงบริษัทเดียวเท่านั้น จึงเป็นข้อผิดปกติ ซึ่งอาจเข้าข่ายพรบ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ 2542 หรือกฎหมายฮั้วประมูลหรือไม่ได้ แม้จะอ้างว่าดำเนินการประมูลกฎหมายการจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐ 2560 แล้วก็ตาม

ด้วยเหตุดังกล่าว สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงจะนำความพร้อมพยานหลักฐานไปยื่นร้องเรียนต่อ ป.ป.ช. เพื่อให้ดำเนินการไต่สวนตาม พรป.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต 2561 เพื่อดำเนินการเอาผิดผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดต่อไป โดยจะเดินทางไปยื่นคำร้องในวันศุกร์ที่ 11 พ.ค.64 เวลา 10.00 น. ณ สำนักงาน ป.ป.ช. นนทบุรี นายศรีสุวรรณ กล่าวในที่สุด

เพจดังเผยภาพ เสาไฟพญานาค จ.มุกดาหาร ชาวเน็ตขำปอดโยก ทำไมสูงแค่นี้?! 

นายอำเภอแจง เสาไฟปลาบึก ไม่ไช่ไม้เสียบ ชี้เป็นเอกลักษณ์​ งบรวมฟุตบาท 

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม

ข่าวที่ได้รับความสนใจ