ดินสะเทือน “พิมรี่พาย” เจาะน้ำบาดาลช่วยชาวยโส เจ้าถิ่นงง จนท.รัฐไม่ช่วยยังตำหนิ (คลิป)

ดินสะเทือน “พิมรี่พาย” เจาะน้ำบาดาลช่วยชาวยโส เจ้าถิ่นงง จนท.รัฐไม่ช่วยยังตำหนิ (คลิป)

18
2 เม.ย. 64

โลกออนไลน์แห่ชื่นชม "พิมรี่พาย" แม่ค้าสาวเน็ตไอดอลชื่อดัง อ.ทรายมูล จ.ยโสธร เผยแพร่คลิปบนยูทูบมีการช่วยเหลือชาวบ้านช่วยภัยแล้ง ขุดเจาะบ่อน้ำบาดาล และติดแผงโซลาเซลล์ ทำให้ชาวบ้านดีใจที่มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น


547759342524


วันที่ 2 เม.ย.64 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงเสียงวิพากษ์วิจารณ์การขุดเจาะน้ำบาดาลของกรมทรัพยากรน้ำบาดาลที่มีราคาสูง เมื่อเปรียบเทียบกับกรณีของ "พิมรี่พาย" ที่ใช้เงินส่วนตัวดำเนินการขุดเจาะน้ำบาดาลประมาณ 1.9 แสนบาท แต่ของรัฐ 105 ล้านบาท ว่าราคาจะแพงหรือไม่แพงนั้น ก็ขึ้นอยู่กับความลึกของบ่อน้ำบาดาล


554442


ซึ่งถ้าขุดลึกก็ใช้งบประมาณมาก ถ้าขุดตื้นก็ใช้งบประมาณน้อย บ่อน้ำทั้งหมดจะเท่ากันได้อย่างไร บางครั้งบ่อลึก 300-400 เมตร จะให้ราคาขุดเท่ากับบ่อที่มีความลึก 30 เมตรได้อย่างไร และท่อที่ใส่ไป ก็ไม่เหมือนกันด้วย


485334984164


เมื่อถามว่างบประมาณกรมทรัพยากรน้ำบาดาลในการดำเนินการแพงกว่าเป็น 10 เท่านั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ราคาเราตรวจสอบได้ตลอดเวลาอยู่แล้ว ยืนยันว่าทุกอย่างเป็นไปอย่างโปร่งใส มีการตรวจสอบในการขุดเจาะบ่อน้ำบาดาลทุกบ่อ ไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานใด


629822


ทีมข่าวได้โทรศัพท์สอบถาม นายนทพร เจ้าของที่ดินที่ในพื้นที่ หมู่บ้านลาดเก่า หมู่ 2 ต.ดู่ลาด อ.ทรายมูล จ.ยโสธร ให้ข้อมูลว่า เดิมตนเองทำงานอยู่กรุงเทพฯ แต่ได้ย้ายกลับมาที่นี่ และรู้สึกว่าอยากจะพัฒนาพื้นที่ให้เจริญ เพราะพอมีความรู้ด้านการเกษตรอยู่บ้าง แต่ที่นี่ค่อนข้างแห้งแล้ง ตนก็มาคิดว่าจะต้อทำอย่างไรดี ซึ่งตนรู้จักกับทีมโปรดักชั่นของพิมรีพาย จึงโทรศัพท์คุยกันแล้วถูกคอ เพราะมีแนวทางเดียวกัน อยากพัฒนาให้หมู่บ้านในชนบท อยากช่วยเหลือคน


125577


จากนั้น ตนจึงมีโอกาสโทรศัพท์คุยกับพิมรี่พาย ไม่นานก็มีการส่งทีมมาดูพื้นที่ กระทั่งมีการลงมาเจาะบ่อบาดาลนี้ โดยเมื่อวานนี้ เจ้าหน้าที่จากกรมทรัพยากรน้ำบาดาลมาดูว่าบ่อบาดาลนี้ขุดเจาะอย่างไร ซึ่งตนได้ตำหนิไปแล้ว เพราะเมื่อก่อนตอนที่มีการแจ้งไป กลับไม่เห็นมีการเข้ามาดำเนินการ แต่พอตนและพิมรี่พายมีการทำขึ้นมา กลับส่งเจ้าหน้าที่มาดู แล้วบอกว่าไม่ได้มาตรฐาน ตนคิดว่าหน่วยงานมาทำแบบนี้ไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้อง


 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม