ปิด
ชมเพลงนางย้อนหลัง ได้ที่ชมเพลงนางย้อนหลัง ได้ที่
"โครงการอาหารโลก" คว้ารางวัลโนเบลสาขาสันติภาพประจำปี 2020

"โครงการอาหารโลก" คว้ารางวัลโนเบลสาขาสันติภาพประจำปี 2020

0
10 ต.ค. 63

โครงการอาหารโลกแห่งสหประชาชาติ ได้รับเลือกในวันศุกร์ (9 ต.ค.) ให้เป็นผู้ชนะรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพประจำปีนี้ จากความพยายามในการต่อสู้กับปัญหาความอดอยากและภาวะการขาดแคลนอาหารทั่วโลก


รายงานข่าวระบุว่า คณะกรรมการที่ตั้งขึ้นโดยรัฐสภานอร์เวย์ ได้ลงมติเลือก โครงการอาหารโลก (World Food Programme :WFP) ซึ่งเป็นองค์กรหนึ่งของสหประชาชาติ ให้เป็นผู้ชนะรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพประจำปี 2020 พร้อมรับเงินรางวัลจำนวน 10 ล้านสวีดิชโครน่า หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 35 ล้านบาท


ในคำแถลงที่กรุงออสโล คณะกรรมการโนเบลของนอร์เวย์ระบุว่า โครงการอาหารโลก มีบทบาทสำคัญยิ่ง ในการขับเคลื่อนความพยายาม เพื่อป้องกันมิให้มีการใช้ความอดอยากขาดแคลนอาหาร มาเป็นเครื่องมือในสงคราม และความขัดแย้งต่างๆทั่วโลก


1602289665584


ทั้งนี้ รางวัลโนเบลสาขาสันติภาพเป็นเพียงสาขาเดียว ที่ถูกตัดสินโดยคณะกรรมการที่ตั้งขึ้นโดยรัฐสภานอร์เวย์ ส่วนรางวัลโนเบลสาขาอื่นๆที่เหลือจะถูกพิจารณาโดยคณะกรรมการรางวัลโนเบล ของสวีเดน


การตัดสินให้โครงการอาหารโลก เป็นผู้คว้ารางวัลโนเบลสาขาสันติภาพประจำปีนี้ มีขึ้นหลังจากที่ทางคณะกรรมการฯ ได้ใช้เวลากว่า 1 ปีที่ผ่านมา ในการพิจารณาผลงานของ ผู้มีคุณสมบัติเข้าข่ายจำนวน 211 รายทั่วโลก รวมถึงองค์กรต่างๆ อีก 107 แห่ง

ข่าวล่าสุด

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่