ปิด
ชมบังเกิดเกล้าย้อนหลัง ได้ที่ชมบังเกิดเกล้าย้อนหลัง ได้ที่
ไร้ปาฏิหาริย์! ศพ "พระถาวร" โผล่ฝั่งลาวคาดวูบจมโขง ชาวบ้านห้ามขึ้นฝั่งหวั่นอาเพศ (คลิป)

ไร้ปาฏิหาริย์! ศพ "พระถาวร" โผล่ฝั่งลาวคาดวูบจมโขง ชาวบ้านห้ามขึ้นฝั่งหวั่นอาเพศ (คลิป)

15
19 ก.ย. 63

เมื่อวันที่ 19 ก.ย.63 เวลา 16.00 น. ชาวบ้านได้แจ้งกับผู้ใหญ่บ้านบึนบึก หรือ เวินบึก อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี ว่า พบศพปริศนาชุดสีเหลืองคล้ายพระ ลอยอยู่ที่ฝั่งประเทศลาว ตรงข้ามกับหมู่บ้านบึนบึก เจ้าหน้าที่อำเภอโขงเจียม พร้อมด้วยตำรวจ และพระทางวัดป่าห้วยหมากใต้ ได้ลงเรือล่องไปตรวจสอบว่าเป็นพระถาวรหรือไม่


929510


จนกระทั่งได้รับคำยืนยันแล้ว เป็นร่างของพระถาวร ที่สูญหายไปตั้งแต่วันที่ 9 ก.ย.63 รวมเวลา 10 วัน 9 คืน


283233


ทีมข่าวได้คุยกับ นายอุทิศ พึ่งปลา อายุ 47 ปี ชาวบ้านบึนบึก คนที่เจอศพคนแรก บอกว่า ตนกำลังล่องเรือไปส่งยาให้กับผู้ป่วยฝั่งประเทศลาว ระหว่างล่องเรือ เจอชาวบ้านที่กำลังหาปลาตกใจ เพราะเจอศพลอยน้ำ ตนจึงได้เข้าไปดู และนึกขึ้นได้ว่ามีพระบ้านห้วยหมากใต้หายไปบริเวณริมโขง จึงได้หาเชือกมาผูกที่ขาเอาไว้ แล้วลากศพไปผูกที่ริมฝั่งลาว เพราะยังไม่กล้าลากไปไหน กลัวว่าจะผิดประเพณีฝั่งไทย จึงได้ผูกติดเอาไว้ก่อน กลัวศพจะลอยไปไกล


762721


ส่วนจุดที่เจอลอยน้ำ กับจุดที่ผูก ห่างกันประมาณ 1 กิโลเมตร เพราะศพขึ้นอึด ท้องแตก ลอยอยู่ในน้ำ จึงให้ลอยไปช่วงขณะหนึ่ง ก่อนจะตัดสินใจลากไปผูกเอาไว้


212427


สำหรับการแต่งกายของพระถาวร ยังมีชุดพระแต่งกายเหมือนเดิม มีสงบสวมใส่ และผ้าเหลืองค้องอยู่ที่คอ ยังแต่งกายเหมือนเดิมไม่ได้หลุดลุ่ย เพียงสภาพศพไม่เหมือนเดิมเท่านั้น ตนจึงมั่นใจว่า ต้องเป็นพระถาวรที่หาย จึงได้รีบประสานเจ้าหน้าที่ทางการไทยโดยด่วน


titled_8


ในเวลา 18.05 น. พระครูปลัดอดิศักดิ์ อัคคธัมโม หรือครูบาเนร เจ้าอาวาสวัดป่าห้วยหมากใต้ พร้อมด้วยชาวบ้านห้วยหมากใต้ ได้เดินทางด้วยเรือประมง ไปรับศพพระถาวร ซึ่งพระครูบาเนร ลงเรือด้วยตัวเอง นำผ้าจีวรผ้าห่อร่างของพระถาวร ก่อนยกขึ้นเรือเพื่อเคลื่อนย้ายร่างไปที่ศาลากลางบ้าน


598259114907


สำหรับขั้นตอนการตรวจสอบศพ แพทย์ได้มีการเดินทางมาดูสภาพศพ จากนั้นยืนยันการตายเบื้องต้น แล้วทำการเช็นเอกสารร่วมกับเจ้าหน้าที่ทางการลาว ขออนุญาตเคลื่อนย้ายร่างออกจากจุดเจอ จากนั้นแพทย์จะรตรวจชันสูตรอย่างละเอียดอีกครั้งเมื่อถึงฝั่ง


701910


นางวาลี ลีลา อายุ 93 ปี โยมแม่ของพระถาวร ซึ่งไม่ได้เดินทางไปรับศพที่ท่าน้ำ แต่นั่งรออยู่ที่ศาลาวัดป่าห้วยหมากใต้ เปิดเผยว่า ตนไม่คิดว่าจะเจอพระลูกชายอยู่ในสภาพนี้ คิดว่าไปปฏิบัติธรรมแล้วจะกลับมาหา หลังจากนี้ตนก็จะอยู่เพียงลำพังแบบนี้ เพราะไม่เหลือใครในครอบครัวแล้ว ส่วนเรื่องขอพิธีกรรมก็จะทำตามประเพณี โดยจะต้องทำพิธีฝังดองเอาไว้จนกว่าจะครบ 3 ปี จึงจะขุดศพขึ้นมาบำเพ็ญกุศลต่อไป


252879


แต่ส่วนตัวเชื่อว่า ลางบอกเหตุคือคืนของวันโกน 17 ก.ย.63 ที่พระลูกชายมาเข้าฝัน บอกว่าอยู่กุฏิในเมืองบาดาล มีการห่มชุดพระเต็ม มีผ้าคลุมหัว แล้วมาบอกตนเองว่า “มาส่งโยมแม่แค่ตรงนี้ โยมแม่อยู่กับอาตมาไม่ได้” ความฝันคืนนั้น อาจเป็นสิ่งที่พระลูกชายมาบอกก่อนจะจากไป แล้วมาพบเป็นศพวันนี้


สำหรับการนำศพขึ้นจากน้ำเป็นสิ่งที่ยากมาก เพราะชาวบ้านไม่ยอมให้นำศพขึ้นฝั่งของหมู่บ้าน กลัวเรื่องอาถรรพ์ เรื่องกระทบประเพณี ตนจึงเสนอว่าแลกหมูแลกวัว เพื่อมีการซื้อที่นำร่างของพระลูกชายขึ้นมาจากน้ำ แต่ชาวบ้านก็ไม่ยอม ตนก็รู้สึกหนักใจและคิดมาก นอกจากจะสูญเสียพระลูกชายแล้ว ยังต้องมาเจอกับกลุ่มชาวบ้านที่มีลักษณะต่อต้าน ก็ไม่รู้ว่าการนำขึ้นมาจากน้ำจะทำอย่างไร แต่ก็เชื่อว่าชาวบ้านจะเห็นใจตน


446082822137


ทั้งนี้ฝ่ายสืบสวนได้เคยวิเคราะห์เกี่ยวกับรอยเท้าที่ปรากฏอยู่บริเวณทรายพร้อมกับจีวร ซึ่งลักษณะรอยเท้าเป็นรอยเท้าที่ทิ้งน้ำหนักบริเวณนิ้วเท้า โดยคาดการณ์ว่าเป็นการเขย่ง หรือเจตนาเหยียบทรายแล้วพุ่งลงน้ำโขงโดยทันที จึงทำให้ไม่มีรอยเท้าบริเวณส้นเท้า


859407


โดยคนปกติเหยียบทรายจะต้องเหยียบทั้งเท้า เห็นเป็นลักษณะรอยเท้าเต็มรูป ไม่ใช่เพียงแค่ส่วนปลายเท้าหรือนิ้วเท้า ขณะนั้นจึงวิเคราะห์ว่าอาจเป็นการทิ้งตัวไปข้างหน้า จึงทำให้นิ้วเท้าหน้าเกิดแรงกดเยอะกว่า


cg_19


นอกจากนี้ช่วงที่ผ่านมา การค้นหาค่อนข้างมีอุปสรรค เนื่องจากกระแสน้ำแรง และสีน้ำค่อนข้างขุ่น จึงค้นหาบริเวณผิวน้ำ ประกอบกับขณะนั้นยังไม่ทราบจุดที่ชัดเจนว่าจมบริเวณจุดใด ไม่รู้ว่ามีการลงน้ำแล้วเสียชีวิต หรือเพียงแค่ทิ้งจีวรและร่องรอยไว้ แล้วกลับขึ้นไปบริเวณริมฝั่งตามเดิม


978905


ทีมข่าวพบกับนายเสริม (นามสมมติ) อายุ 60 ปี อ้างตัวว่าเป็นผู้มีญาณ (ตัวแทนพญานาค) เดินทางมาเพื่อสัมผัสกับสิ่งที่มองไม่เห็นบริเวณกุฏิเก่า ตลอดช่วงที่ผู้มีญาณคุยกับทีมข่าว ได้พูดออกมาตลอดว่า “ขนลุก ท่านมาดูการให้สัมภาษณ์ ท่านมาบอกให้สัมผัสถึงได้”


392266


นายเสริม เปิดเผยว่า ตนมีญาณเพราะมีการฝึกสมาธิ และเดินทางไปทุกที่ที่มีพญานาค เช่นวันนี้ที่เดินทางมาก็เพื่อมาโปรดและแนะนำการแก้ไขให้ถูกวิธี เพราะตนถือเป็นตัวแทนพญานาค เนื่องจากนิ้วกลางข้างซ้าย มีแหวนทำด้วยเพชรพญานาค "สีน้ำเงิน" ซึ่งเป็นสีสำหรับผู้มีบารมี เพราะเพชรพญานาคส่วนใหญ่ คนจะครอบครองสีแดง เหลือง เขียว และม่วงเท่านั้น


 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่