ปิด
ชมบังเกิดเกล้าย้อนหลัง ได้ที่ชมบังเกิดเกล้าย้อนหลัง ได้ที่
ดันดีเซล B10 เป็นน้ำมันเกรดมาตรฐานประเทศ ดีเดย์ 1 ต.ค.เปลี่ยนชื่อเป็น 'ดีเซล'

ดันดีเซล B10 เป็นน้ำมันเกรดมาตรฐานประเทศ ดีเดย์ 1 ต.ค.เปลี่ยนชื่อเป็น 'ดีเซล'

0
16 ก.ย. 63

กรมธุรกิจพลังงาน เตรียมประกาศเปลี่ยนชื่อ น้ำมันดีเซลB10 เป็น "ดีเซล" ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 63 นี้ ส่วนดีเซลเดิมเปลี่ยนเป็น  "ดีเซล B7" และเตรียมจะยกเลิกขาย "ดีเซล B20"


น.ส.นันธิกา ทังสุพานิช อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน เปิดเผยว่า กรมธุรกิจพลังงานเตรียมออกประกาศให้น้ำมัน "ไบโอดีเซล B10" (น้ำมันดีเซลที่ผสมน้ำมันปาล์มบริสุทธิ์ 10% ในทุกลิตร) เป็นน้ำมันดีเซลเกรดมาตรฐานของประเทศ และให้เรียกชื่อว่า "น้ำมันดีเซล" มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 63 เป็นต้นไป จากนั้นจะใช้เวลา 4-5 เดือน ให้ปั๊มน้ำมันทุกแห่ง เปลี่ยนป้ายชื่อผลิตภัณฑ์ที่ตู้จ่าย ป้ายโฆษณาต่าง ๆ ให้เป็นไปตามประกาศ จาก "ดีเซล B10" เป็น "ดีเซล" ขณะที่น้ำมันดีเซลที่จำหน่ายในปัจจุบัน จะต้องเปลี่ยนชื่อเรียก เป็น "ดีเซล B7" และดีเซล พรีเมียม จะเปลี่ยนเป็น ดีเซล พรีเมียม B7


อ่าน ประกาศกรมธุรกิจพลังงาน


ด้านนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า ผลกระทบจากโควิด-19 ไม่มีผลต่อนโยบายการส่งเสริมการใช้ดีเซล B10 ของกระทรวงพลังงาน โดยตัวเลขการใช้ดีเซลเริ่มกลับมาเพิ่มมากขึ้นในเดือน พ.ค.2563 แล้ว และจะเพิ่มมากขึ้นหลังจากที่กรมธุรกิจพลังงานออกประกาศ ให้ไบโอดีเซล B10 เป็นน้ำมันดีเซลหลักของประเทศ ซึ่งจะมีส่วนสำคัญในการดูดซับปริมาณน้ำมันปาล์มดิบหรือ CPO ได้ปีละ 2.2ล้านตัน และน้ำมันปาล์มบริสุทธิ์ หรือ B100 ได้วันละ 6.5 ล้านลิตร ตามเป้าหมาย จากเดือน พ.ค. ที่ยอดใช้ B100 เฉลี่ยอยู่ที่ 5.4 ล้านลิตรต่อวัน


สำหรับการใช้ไบโอดีเซล B20(น้ำมันดีเซลที่ผสมน้ำมันปาล์มบริสุทธิ์ 20% ในทุกลิตร) กระทรวงพลังงานจะมีการพิจารณายกเลิกการจำหน่ายในอนาคต ส่วนดีเซล B7 จะยังให้มีการจำหน่ายเป็นน้ำมันทางเลือกสำหรับรถยนต์รุ่นเก่า ๆ ที่ไม่สามารถเติมดีเซล B10 ได้

ข่าวล่าสุด

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่