เด็ก 9.7 ล้านคนทั่วโลก อาจไม่ได้กลับไปรร.ตลอดกาล จากพิษโควิด-19

เด็ก 9.7 ล้านคนทั่วโลก อาจไม่ได้กลับไปรร.ตลอดกาล จากพิษโควิด-19

10
14 ก.ค. 63

องค์การช่วยเหลือเด็ก (Save the Children) เผยรายงาน เด็ก 9.7 ล้านคนทั่วโลก อาจไม่ได้กลับไปโรงเรียนตลอดกาล หลังวิกฤตโควิด-19 ทำให้ปัญหาความยากจนเลวร้ายลง

สำนักข่าวซินหัวรายงาน เมื่อวันจันทร์ (13 ก.ค.) องค์การช่วยเหลือเด็ก (Save the Children) ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในกรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร กล่าวเตือนว่าภายในสิ้นปีนี้อาจมีเด็ก 9.7 ล้านคนทั่วโลกที่จำเป็นต้องออกจากโรงเรียนตลอดกาล โดยเป็นผลมาจากปัญหาความยากจนที่เลวร้ายลง และการตัดงบประมาณ เนื่องจากการเกิดขึ้นของการระบาดโควิด-19 


รายงานที่เผยแพร่ลงบนเว็บไซต์ขององค์การระบุว่าใน 12 ประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในแอฟริกาตะวันตกและแอฟริกากลาง รวมถึงเยเมนและอัฟกานิสถาน เด็กมีความเสี่ยงสูงมากที่จะไม่ได้กลับไปโรงเรียนอีกหลังยกเลิกมาตรการปิดเมือง ขณะที่เด็กในอีก 28 ประเทศ มีความเสี่ยงนี้ในระดับสูงหรือปานกลาง โดยเผยว่ามาตรการปิดเมืองในช่วงที่เกิดการระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลให้เด็กทั่วโลกต้องออกจากโรงเรียนมากที่สุดถึง 1.6 พันล้านคน 


อิงเกอร์ แอชชิง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารขององค์การระบุว่า สถานการณ์ครั้งนี้นับเป็นภาวะฉุกเฉินทางการศึกษาที่ไม่เคยมีมาก่อนและกล่าวว่า “เรารู้ดีว่าเด็กที่ยากจนที่สุด อยู่ชายขอบที่สุด ซึ่งในตอนนี้ก็อยู่รั้งท้ายที่สุดอยู่แล้ว จะต้องเผชิญกับความสูญเสียมากที่สุด”


get-6-9


ในสถานการณ์การใช้งบประมาณระดับปานกลาง ประเทศที่ยากจนที่สุดในโลกบางประเทศจะขาดแคลนค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา 7.7 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 2.40 ล้านล้านบาท) ในช่วง 18 เดือนข้างหน้า ขณะเดียวกัน ประเทศที่รัฐบาลนำค่าใช้จ่ายด้านการศึกษาไปใช้รับมือกับโรคโควิด-19 อาจขาดแคลนค่าใช้จ่ายด้านการศึกษาสูงถึง 1.92 แสนล้านดอลลาร์ (ประมาณ 6 ล้านล้านบาท) ภายในสิ้นปี 2021


แอชชิง แสดงความวิตกว่า วิกฤตด้านงบประมาณที่จะเกิดในไม่ช้านี้จะทำให้ความเหลื่อมล้ำระหว่างคนรวยกับคนจนที่มีอยู่ในปัจจุบันถ่างกว้างออกไปยิ่งกว่าเก่า 


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
อนามัยโลกเตือน สถานการณ์โควิดอาจแย่ลงอีก
ยอดโควิดกลับมาพุ่ง! ฮ่องกงสั่งปิดทุกโรงเรียน วันจันทร์นี้
- "เกาหลีใต้" สั่งปิดโรงเรียน 251 แห่ง หลังพบผู้ติดป่วยโควิด-19 เพิ่ม


นอกจากนี้ รายงานยังระบุว่าเด็กผู้หญิงมีความเสี่ยงมากขึ้นที่จะเผชิญความรุนแรงที่เกิดจากเพศสภาพ การแต่งงานในวัยเด็ก และการตั้งครรภ์ในวัยรุ่น ในช่วงที่โรงเรียนต้องปิดการเรียนการสอน ซึ่งในการรับมือกับภาวะฉุกเฉินทางการศึกษาครั้งนี้ องค์การช่วยเหลือเด็ก ซึ่งมีสมาชิก 29 ประเทศทั่วโลก ได้เรียกร้องให้รัฐบาลของนานาประเทศและผู้บริจาคเพิ่มเงินทุนอุดหนุนการศึกษา โดยธนาคารโลกจะให้เงินสนับสนุน 3.5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 1.09 ล้านล้านบาท)


รายงานขององค์การยังเรียกร้องให้เจ้าหนี้ทางพาณิชย์พักการชำระหนี้ของประเทศที่มีรายได้ต่ำ ซึ่งจะทำให้มีเงินลงทุนด้านการศึกษาเพิ่มอีก 1.40 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 4.37 แสนล้านบาท)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม