close sticky
ยาดมโป้ยเซียน

โรคซึมเศร้าไม่ได้ก้าวข้ามง่ายๆ 'จ๋า ณัฐฐาวีรนุช' โพสต์เล่าประสบการณ์-วิธีจับสังเกตสัญญาณ

5
25 ธ.ค. 60
ในช่วงเดือนธันวาคมที่ผ่าน มีข่าวการเสียชีวิตจากโรคซึมเศร้าถึง 2 ราย รายแรกเป็นการเสียชีวิตของศิลปินเกาหลีชื่อดัง "คิม จงฮยอน" จากวงชายนี่ (SHINee) วัย 27 ปี จากโลกนี้ไปด้วยการทิ้งข้อความว่า เจ็บปวดมาจากข้างใน และโรคซึมเศร้าเกาะกินจิตใจไปหมด จนสู้มันไม่ไหวแล้ว ได้สร้างความสะเทือนใจให้กับบรรดาแฟนคลับทั้งชาวเกาหลีใต้และนานาประเทศ รายที่สอง เป็นนายตำรวจหนุ่ม พ.ต.ต. สหัสวรรษ พันธ์เกตุ สารวัตรฝ่ายแต่งตั้ง สาวัตรฝ่ายแต่งตั้ง กองทะเบียนพล สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยิงตัวเองเสียชีวิตกลางสำนักงานฯ และทิ้งจดหมายลา "ขออสิกรรม เพราะความซึมเศร้า" นั้นที่อินสตาแกรมของพิธีกร นักแสดงชื่อดัง จ๋า ณัฐฐาวีรนุช ทองมี หรือ วีเจ.จ๋า ได้โพสต์ภาพข้อความ บอกเล่าประสบการณ์ที่ตัวเองได้รับผลกระทบโดยตรง จากโรคซึมเศร้านี้ไว้ว่า "โรคซึมเศร้า ไม่ได้ก้าวข้ามง่ายๆ อย่าคิดว่าเขาแค่อ่อนแอ" พร้อมแคปชั่นว่า

"ถ้าจะมีใครสักคนพูดถึงเรื่องโรคซึมเศร้า ที่มีกรณีน่าเศร้าเกิดขึ้นหลายๆกรณี ในฐานะผู้ที่ได้รับผลกระทบโดยตรง จ๋าคิดว่า จ๋าน่าจะเป็นคนหนึ่งที่เหมาะสมที่สุด หลายคนคงจำได้ ว่าจ๋าได้ผ่านการสูญเสียที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตมาเมื่อปีที่แล้ว

น้องสาวที่จ๋ารักที่สุดฆ่าตัวตาย... ก่อนหน้านี้ จ๋าคงเลี่ยงที่จะพูดถึงมัน จ๋าไม่พูดหรอกคำนี้ มันเศร้าค่ะ พูดทุกครั้ง มันสะเทือนใจ มันเสียน้ำตา มันเจ็บ

แต่วันนี้ จ๋าขอจะแชร์ เพื่อจะให้ความรู้กับทุกคนที่อาจต้องรับมือกับโรคนี้ทั้งทางตรงและทางอ้อม จ๋ามีน้องคนเดียว ครอบครัวเราสนิทกันมาก รักกันมาก และพวกเรา ดูแลกันดีเหมือนดูแลชีวิตของตัวเอง ไม่มีอะไรที่น้องอยากได้ แล้วพวกเรา พ่อ แม่ พี่ จะไม่ให้ หรือไม่ช่วยกันทำ ถ้ามันเป็นเรื่องที่ดี ที่ควร เพราะฉะนั้นทุกคน มองว่าชีวิตของน้องสมบูรณ์แบบ

น้องจูน เป็นคนน่ารัก สดใส ร่าเริง เป็นที่รักของคนทั่วไปและเพื่อนๆทุกคนรักน้องมาก น้องเป็นคนเรียนเก่ง ทำงานดี พูดได้ทั้งภาษาอังกฤษและเยอรมันอย่างแตกฉาน น้องมีคนรักที่ดี เป็นถึงกัปตันสายการบิน ดูแลดีมาก ไม่เจ้าชู้เลย และมีแพลนจะแต่งงานกันแล้วทำไม น้องจูนถึงตัดสินใจทำแบบนั้น?

คำตอบตอนนั้น จ๋ามืดแปดด้าน จ๋าไม่คิดว่ามันจะเป็นเรื่องจริงไปได้ ก่อนหน้าที่จะเกิดเรื่อง จ๋าแทบจะไม่ค่อยมีความรู้หรือได้ยินคนพูดหรือให้ความสำคัญเรื่องโรคซึมเศร้ามากนัก แต่พอเกิดกับตัวเรา และมีข่าวออกมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งเรื่องของเราและเรื่องของคนอื่นๆ จ๋าก็ได้รู้เรื่องเกี่ยวกับโรคนี้มาอย่างต่อเนื่อง และยิ่งตกใจ เมื่อรู้ว่า คนรอบตัวของจ๋า ป่วยเป็นโรคซึมเศร้าอยู่หลายคน เพื่อนเรา น้องที่เราสนิท น้องของเพื่อน ญาติเรา... ทำไมคนถึงเป็นโรคนี้กันมากมาย

แล้วเราต้องทำยังไง??? สิ่งที่จ๋าเขียน ไม่ได้อิงบทความทางวิชาการ แต่บอกเล่าจากเรื่องที่เกิด และสิ่งที่เคยอ่าน คนที่เป็นโรคซึมเศร้า เราอาจเคยมองว่า เฮ้ย มันจะอะไรขนาดนั้น เว่อร์ไปไหม ที่จะมาเศร้าดิ่งอะไรกับเรื่องเล็กๆ ทำไมถึงลุกขึ้นมาใหม่ไม่ได้วะ ชีวิตแกก็ดีอยู่แล้ว ไร้สาระว่ะ คนอื่นทุกข์กว่าตั้งเยอะเค้ายังผ่านไปได้ บางคน คงเคยเจอเพื่อนมาปรับทุกข์ มาดาวน์ใส่ มาร้องไห้ มาบ่นว่าอยากตาย บางคน อาจคิดว่า เค้าแค่เรียกร้องความสนใจ เพราะสิ่งที่เราเห็น ปัญหาเค้ามันไม่ได้ใหญ่อะไรสักหน่อย

เราอาจแค่พูดว่า... สู้ๆนะแก เอาน่าเดี๋ยวก็ดี ช่างแม่งเหอะ เดี๋ยวก็ผ่านไป คิดเรื่องอื่นดิวะ หรือร้ายไปกว่านั้น... มึงบ้ารึเปล่า?

จ๋าเอง เป็นคนหนึ่งซึ่งทุกข์ทรมานกับการโทษตัวเองหลังจากที่เราแก้ไขอะไรไม่ได้
จ๋าเคยเป็นคนหนึ่งซึ่งเคย เอาแต่ให้"

จากนั้น ได้โพสต์ข้อความขึ้นอีกครั้งว่า "ไม่ซึมเศร้านะ เราช่วยกัน" พร้อมวิธีจับสังเกตสัญญาณโรคซึมเศร้า.

ภาพจาก instagram.com/vj_ja/

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่