นิวยอร์กซิตี้ เริ่มเปิดเมือง 8 มิ.ย. ย้ำต้องผ่านตัวชี้วัด-มีเตียงผู้ป่วยพอ

นิวยอร์กซิตี้ เริ่มเปิดเมือง 8 มิ.ย. ย้ำต้องผ่านตัวชี้วัด-มีเตียงผู้ป่วยพอ

0
30 พ.ค. 63

ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กของสหรัฐฯ เปิดเผยว่านิวยอร์กซิตี้ มีกำหนดเข้าสู่ระยะที่ 1 ของกระบวนการเปิดเมืองในวันที่ 8 มิ.ย. นี้


แอนดรูว์ คัวโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กของสหรัฐฯ เปิดเผยว่านิวยอร์กซิตี้ ศูนย์กลางของการระบาดใหญ่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ในสหรัฐฯ มีกำหนดเข้าสู่ระยะที่ 1 ของกระบวนการเปิดเมืองในวันที่ 8 มิ.ย. นี้


คัวโมกล่าวระหว่างแถลงข่าวประจำวันว่า “เรากำลังมุ่งสู่การเปิดเมืองในวันที่ 8 มิ.ย.” โดยคาดว่านิวยอร์กซิตี้จะผ่านตัวชี้วัดทั้งเจ็ดตามที่รัฐกำหนดสำหรับการเปิดเมืองแบบแบ่งระยะก่อนวันที่ 8 มิ.ย.


นิวยอร์กซิตี้ ซึ่งตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 รวม 201,999 ราย และเป็นภูมิภาคเดียวในรัฐนิวยอร์กที่ยังคงอยู่ภายใต้คำสั่ง “หยุดนิ่ง” (PAUSE) จำเป็นต้องจัดสรรเตียงผู้ป่วยในโรงพยาบาลให้เพียงพอก่อนเปิดเมืองอีกครั้ง


คัวโมคาดการณ์ว่าชาวนิวยอร์กราว 400,000 คน จะสามารถกลับไปทำงานได้ในระยะที่ 1 สอดคล้องกับบิล เดอ บลาซิโอ นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก ที่กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี (28 พ.ค.) ว่าตัวเลขดังกล่าวอาจอยู่ระหว่าง 200,000-400,000 คน


1-9


ธุรกิจก่อสร้าง การผลิต การค้าส่ง และบริการรับสินค้าโดยไม่ต้องลงจากรถบางประเภท จะสามารถเริ่มเปิดดำเนินการได้ตั้งแต่วันที่ 8 มิ.ย. เป็นต้นไป


คัวโมเสริมว่าขณะนี้องค์การขนส่งมหานครนิวยอร์ก (MTA) เร่งดำเนินงานเพื่อจัดเตรียมสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยแก่ผู้โดยสาร ขณะเดียวกัน 5 ภูมิภาคทางตอนเหนือของรัฐ ซึ่งเข้าสู่ระยะที่ 1 ของการเปิดเมืองแล้วเมื่อวันที่ 15 พ.ค. จะเปลี่ยนผ่านสู่ระยะที่ 2 โดยธุรกิจหลายประเภท อาทิ อสังหาริมทรัพย์ การจำหน่ายรถยนต์ และร้านทำผม ได้รับอนุญาตให้เปิดบริการโดยจำกัดจำนวนผู้เข้าใช้และกำหนดแนวทางเฉพาะ


คัวโมทิ้งท้ายว่ารัฐนิวยอร์กตรวจพบผู้ป่วยเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 เพิ่ม 67 ราย ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา นับเป็นตัวเลขผู้เสียชีวิตรายวันที่เพิ่มขึ้นต่ำสุดนับตั้งแต่เกิดวิกฤตโรคระบาดในรัฐ และยังตรวจพบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่ม 1,551 ราย ทำให้ล่าสุดรัฐนิวยอร์กมีผู้ป่วยรวมอยู่ที่ 368,284 ราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวเด่นในหมวดหมู่