ปิด
ชมเพลงนางย้อนหลัง ได้ที่ชมเพลงนางย้อนหลัง ได้ที่
มือบอน! แอบเขียนข้อความบนพระธาตุแช่แห้ง ช่างกรมศิลป์เตรียมลบรอยขีดข่วน

มือบอน! แอบเขียนข้อความบนพระธาตุแช่แห้ง ช่างกรมศิลป์เตรียมลบรอยขีดข่วน

0
25 พ.ค. 63

วันที่ 25 พ.ค. 63 พบมือดี ขีดเขียนชื่อพร้อมคำอธิษฐานบนโลหะหุ้มองค์ พระบรมธาตุเจ้าภูเพียงแช่แห้ง สถานที่ศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองน่าน ที่วัดพระธาตุแช่แห้ง พระอารามหลวง ตำบลม่วงตึ๊ด อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน


940798


611826


โดยพบข้อความขีดเขียนภาษาไทย เป็นชื่อ นามสกุล และภาษาอังกฤษด้วย โดยพบมีหนึ่งรายชื่อ จารึกคำนำหน้าชื่อเป็นคำย่อชื่อยศ พ.อ. และมีกว่าสิบรายชื่อ ทั้งนี้ การขีดเขียนชื่อบนโบราณสถานนั้นมีความผิดตามกฎหมาย เป็นการไม่สมควรอย่างยิ่งที่กระทำการขีดเขียนชื่อลงบนสถานที่เป็นที่เคารพศรัทธา ทั้งเป็นศูนย์รวมใจของผู้คนเมืองน่าน และผู้คนทั้งประเทศ


729872


831387


อย่างไรก็ตาม วันนี้เป็นวันแรกที่ทางวัดพระธาตุแช่แห้ง เปิดให้คนสามารถเข้าไปนมัสการองค์พระธาตุได้ หลังปิดมานานกว่า 2 เดือน เพราะพิษโควิด โดยช่วงนี้ได้มีการสำรวจปรับปรุงบริเวณวัด จึงมีคนพบรอยขีดเขียนนี้


776352


456162


289843


พระพงศฺศิริ ปัญญธโร พระผู้ดูแลองค์พระธาตุซึ่งได้สำรวจดูรอบ ๆ องค์พระธาตุตอนสายวันนี้ กล่าวว่า เพิ่งสังเกตเห็นว่ามีรอยขีดเขียนบนโลหะหุ้มรอบองค์พระธาตุ ที่เรียกว่าทองตะโก้ อาจจะเป็นรายชื่อของผู้ศรัทธาที่เข้ามามนัสการองค์พระธาตุ และไม่ทราบว่าขีดเขียนเมื่อใด แต่จะรายงานแจ้งให้เจ้าอาวาสได้รับทราบต่อไป


632689


ด้านนายวิทยา ขันทยศ นายช่างโยธาชำนาญงาน สำนักศิลปากรที่ 7 สาขาน่าน กล่าวว่า ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบรอบองค์พระธาตุแช่แห้งแล้ว พบรอยขีดเขียนด้วยปากกาเมจิก สามารถลบออกได้ ไม่กระทบต่อโครงสร้างขององค์พระธาตุ เข้าใจว่าเขียนมานานพอสมควรแล้ว และไม่มีคนเห็น เนื่องจากบริเวณนั้นเป็นที่ลับสายตาคน ไม่ค่อยมีใครขึ้นไปข้างบน และหากมองจากข้างล่างขึ้นไปก็จะไม่เห็น เพราะกำแพงแก้วบังอยู่


672242


ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่จะลงพื้นที่อีกครั้ง ปรึกษากับคณะกรรมการวัด และเจ้าอาวาส เพื่อหาทางลบรอยขีดเขียนออก แต่ก็ขอแจ้งเตือนไปยังผู้ที่เข้าไปนมัสการองค์พระธาตุ ไม่ควรกระทำการใด ๆ ที่กระทบต่อองค์พระธาตุ เพราะเป็นโบราณสถาน และเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ควรเคารพบูชา


 

ข่าวล่าสุด

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่