สื่อเวียดนามตีข่าว น้ำท่วมไทยบอบช้ำหนัก มูลค่าเสียหายใกล้ทะลุ 1.6 หมื่นล้านบาท

สื่อเวียดนามตีข่าว น้ำท่วมไทยบอบช้ำหนัก มูลค่าเสียหายใกล้ทะลุ 1.6 หมื่นล้านบาท

3
9 ส.ค. 60
เมื่อวันที่ 9 ส.ค. 60 สำนักข่าวเวียดนามพลัส ของเวียดนาม รายงานข่าวภัยพิบัติน้ำท่วมครั้งใหญ่ในประเทศไทยจากภาวะฝนตกหนักต่อเนื่อง ว่าได้สร้างความเสียหายแก่เศรษฐกิจของไทยคิดเป็นวงเงิน 15,700 ล้านบาทแล้ว และอาจพุ่งทะลุหลัก 16,000 ล้านบาทในไม่ช้า

แม้สถานการณ์น้ำท่วมในหลายจังหวัดของไทยเริ่มคลี่คลาย แต่สื่อดังของเวียดนามรายงานว่า มูลค่าความเสียหายทางเศรษฐกิจจากเหตุน้ำท่วมในประเทศไทยครั้งนี้ จากการประเมินล่าสุดได้เพิ่มสูงขึ้นเป็น 15,700 ล้านบาทแล้ว หรือคิดเป็น 0.1 เปอร์เซ็นต์ของจีดีพี (ผลิตภัณฑ์มวลรวมประชาชาติ) ของไทย และอาจเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่องจนทะลุหลัก 16,000 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม มูลค่าความเสียหายข้างต้นนี้ ยังไม่ได้นับรวม ความเสียหายที่เกิดขึ้นกับโครงสร้างพื้นฐาน อย่างถนน สะพาน และยังไม่ได้นับรวมความเสียหายในส่วนของภาคอสังหาริมทรัพย์ด้วย

ขณะเดียวกันมีรายงานว่า เหตุน้ำท่วมใหญ่ในประเทศไทยในครั้งนี้ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนไปแล้วอย่างน้อย 29 ราย ได้สร้างความเสียหายให้กับ "เฉพาะภาคการเกษตรของไทยเพียงอย่างเดียวสูงกว่า 12,000 ล้านบาท" สร้างผลกระทบใหญ่หลวงกับเกษตรกร อาชีพที่มีสัดส่วนเกือบครึ่งหนึ่งของตลาดแรงงานในไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม