จับตานายกฯ! หลังลือสะพัด ดอดพบ ‘พล.อ.ประวิตร’ ลาซบ ‘รวมไทยสร้างชาติ’

22 พ.ย. 65

จับตานายกฯ! หลังลือสะพัด ดอดพบ ‘พล.อ.ประวิตร’ ลาซบ ‘รวมไทยสร้างชาติ’ ยังปิดปากเงียบไม่พูด

วันนี้ (22 พ.ย. 65) หลังมีกระแสข่าวว่าเมื่อวันที่ 20 พ.ย. 65 ที่ผ่านมา หลังจบการประชุม APEC พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้เดินทางเข้าพบ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ที่มูลนิธิบ้านป่ารอยต่อฯ เพื่อพูดคุยถึงทิศทางทางการเมืองในอนาคต จ่อเปิดตัวกับ “พรรครวมไทยสร้างชาติ” ในเวลาที่เหมาะสม จนทำให้ พล.อ.ประวิตร ต้องต่อสายถึงแกนนำพรรคพลังประชารัฐแต่ละกลุ่ม ว่าจะยังอยู่กับพรรคฯ หรือไม่หากเกิดการเปลี่ยนแปลง ทำให้วาระทางการเมืองในทำเนียบรัฐบาลกลับมาครุกรุ่นอีกครั้ง

เมื่อเวลา 08.45 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เดินเข้าโถงกลาง ตึกสันติไมตรี ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์มีสีหน้าเรียบเฉย และไม่ตอบทุกคำถามของสื่อมวลชนที่ถามถึงกระแสข่าวดังกล่าว ทั้งคำถามที่ว่า ข่าวลือที่ไปลา พล.อ.ประวิตรเป็นความจริงหรือไม่, จะมีการแถลงข่าวหรือไม่, เรื่องไปรวมไทยสร้างชาติมีความชัดเจนแล้วใช่หรือไม่

ส่วนในวันนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ไม่ได้เข้าร่วมการประชุม  เนื่องจากเดินทางไปร่วมประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียน อย่างไม่เป็นทางการ (ADMM Retreat) และการประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียนกับรัฐมนตรีกลาโหมประเทศคู่เจรจา ครั้งที่ 9 (ADMM-Plus) ที่เมืองเสียมราฐ ราชอาณาจักรกัมพูชา ระหว่างวันที่ 22-24 พฤศจิกายน

ทั้งนี้นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ตอบคำถามสื่อมวลชน ถึงความชัดเจนกรณีข่าวลือ พล.อ.ประยุทธ์ ย้ายเข้าพรรครวมไทยสร้างชาติว่า ยังไม่ทราบเรื่อง

ผู้สื่อข่าวถาม : ได้มีการเตรียมแผนอย่างไรต่อ ส.ส.ของพรรคพลังประชารัฐ ที่ย้ายไปกับ พล.อ.ประยุทธ์ที่พรรครวมไทยสร้างชาติ ?

นายสันติกล่าวว่า : ยังไม่ทราบเลย เพิ่งเจอข่าวในหนังสือพิมพ์

ผู้สื่อข่าวถาม : ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ มีการพูดคุยกับหัวหน้าพรรค พล.อ.ประวิตร  อย่างไรหรือไม่ ?

นายสันติกล่าวว่า : ยังไม่ได้คุย และยังไม่ได้นัดกัน

ผู้สื่อข่าวถาม : เชื่อข่าวลือการย้ายพรรคของ พล.อ.ประยุทธ์หรือไม่ ?

นายสันติกล่าวว่า : ยังพูดไม่ได้ ต้องดูตรวจสอบก่อน

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า : ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ยืนยันหรือไม่ว่าจะยังอยู่พรรคพลังประชารัฐ ?

นายสันติกล่าวว่า ในฐานะเลขาธิการพรรค ยังยืนยันที่จะอยู่กับพรรรคพลังประชารัฐ ส่วนในฐานะส่วนตัวนั้น นายสันติไม่ตอบคำถามดังกล่าว พร้อมเดินออกจากวงสัมภาษณ์ไป

ด้านนาย สุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ในฐานะผู้อำนวยการพรรคพลังประชารัฐ ตอบคำถามในประเด็นทิศทางทางการเมืองของตนเองว่าจะร่วมงานกับพล.อ.ประยุทธ์ หรือ พล.อ.ประวิตร ว่า “เดี๋ยวค่อยว่ากัน ขอถามผู้ใหญ่ก่อน” 

ขณะที่ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงทิศทางทางการเมืองของกลุ่มสามมิตรจากนี้จะเป็นอย่างไร ว่าตอนนี้มีข้อมูลใหม่ๆ อยู่เรื่อยๆ จึงทำให้เราต้องรวบรวมข้อมูลเพื่อตัดสินใจ การเมือง จะเอาเรื่องของความรักความชอบไม่ได้ แต่เป็นเรื่องที่มีความเกี่ยวข้องกับคนส่วนใหญ่ ดังนั้นเราต้องดูให้ครบถ้วน ที่เคยบอกว่าช่วงเดือนมกราคมที่จะถึงนี้ แต่ตอนนี้ข้อมูลมันเปลี่ยนแปลงไปอีกแล้ว จึงทำให้ต้องดูข้อมูลกันใหม่ตั้งแต่เริ่มต้น ว่าจะทำอย่างไรเพื่อให้ได้ประโยชน์กับประเทศสูงสุด

 

ทั้งนี้หลังประชุม เสร็จ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ปฏิเสธตอบคำถามหลังถูกถามจะประกาศความชัดเจนทางการเมืองเมื่อใด เพราะประชาชนรอฟังอยู่ว่า

"สวัสดีนะจ้ะ ก่อนบอก ขอให้อยู่ในบรรยากาศที่มีความสุขก่อนแล้วกันนะ"

และระหว่างเดินจากทางเชื่อมตึกสันติไมตรีขึ้นตึกไทยคู่ฟ้า ผู้สื่อข่าวพยายามถามย้ำจะมีการแถลงอนาคตทางการเมืองเมื่อไหร่ และจะแยกกับ พล.อ.ประวิตร จริงตามที่เป็นข่าวจริงหรือไม่ รวมถึง ถามว่า นายกจะยุบสภา เมื่อไหร่ นายกรัฐมนตรีก็ไม่ได้ตอบคำถามแต่อย่างใด โดยเดินขึ้นตึกไทยคู่ฟ้าไปทันที

อย่างไรก็ตามเมื่อเวลาประมาณ 15.46 น. พรรครวมไทยสร้างชาติ ได้มีการชี้แจงกรณีที่มีข่าวออกมาทางสำนักข่าวแห่งหนึ่ง ว่า พล.อ.ประยุทธ์ สมัครเป็นสมาชิก "พรรครวมไทยสร้างชาติ" เรียบร้อยแล้ว โดยยืนยันว่าข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง 

 

2758897

 

advertisement

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่