ชาวกทม.สาหัสอีกวัน ฝนถล่ม 80% ของพื้นที่ "ชัชชาติ" ซ้อนจยย.ลุยแก้จุดท่วม

16 ส.ค. 65

กรุงเทพฝนตกหนัก ชัชชาติ นั่งมอเตอร์ไซค์ดูจุดน้ำท่วม เช้านี้ โดยในรอบ 24 ชม.ที่ผ่านมา พบ เขตประเวศ ปริมาณฝนสูงสุด เผยปัญหายังเป็นเรื่องของขยะอุดตันท่อระบายน้ำ ขออย่าทิ้งขยะไม่เป็นที่

 

เช้าวันนี้ (16 ส.ค.65) 05.00 น. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นั่งซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ตรวจติดตามสถานการณ์ในพื้นที่บริเวณถนนพระราม 4 ซอยปรีดีพนมยงค์ ถนนเอกมัย หลังจากที่ค่ำวานนี้ฝนตกหนักทั่วกรุงเทพฯ ต่อเนื่องเป็นเวลานาน

 

โดยเฉพาะในโซนกรุงเทพตะวันออก วัดปริมาณฝนสูงสุดได้ที่เขตประเวศ 144 มิลลิเมตร รองลงมาที่เขตพระโขนง 120 มิลลิเมตร และ เขตบางนา 100 มิลลิเมตร ทำให้เกิดปัญหาน้ำท่วมขังในหลายพื้นที่ โดยสภาพในตอนเช้าถนนสายหลักแห้งเป็นปกติแล้ว บางจุดในซอยที่มีระดับต่ำยังมีน้ำค้างอยู่บนผิวจราจรบ้างเล็กน้อย แต่พบว่าปัญหาสำคัญที่ทำให้น้ำระบายได้ยาก คือ ขยะถุงพลาสติกต่างๆไหลมาอุดตันทางลงของน้ำบริเวณท่อระบายน้ำทำให้น้ำเอ่อล้นและท่วมบนถนน บ้านเรือน และร้านค้า

 

ซึ่งพนักงานกวาดให้ข้อมูลว่ามีปัญหานี้เกือบทุกจุด จึงต้องมีเจ้าหน้าที่มาคอยดูแลเก็บขยะหน้าตะแกรงท่อระบายน้ำก่อนและขณะฝนตก แต่ก็ยังมีขยะที่ไหลมาจากที่อื่น ซึ่งหลังน้ำลด จะพบเห็นขยะถุงพลาสติกต่างๆอยู่เกลื่อนถนน ฟุตบาท และบริเวณฝาท่อระบายน้ำ

 

“ช่วยกันนะพวกเรา อย่าทิ้งขยะไม่ถูกที่ ช่วยดูแลขยะหน้าบ้านอย่าให้เกลื่อนกลาด อย่าลืมว่าแค่ถุงพลาสติกใบเดียวของเราก็อาจทำให้น้ำท่วมได้” ผู้ว่าฯ กทม.กล่าว

 

ผู้ว่าฯกทม. มีความห่วงใยโดยเฉพาะบริเวณเส้นเลือดฝอยในซอยและชุมชนต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบ ซึ่งจะไม่มีข้อมูลและตัววัดอยู่ในระบบหลักของศูนย์ควบคุมระบบป้องกันน้ำท่วม ปัญหาคลองย่อยต่างๆซึ่งเป็นเส้นทางระบายน้ำที่สำคัญยังคงมีการรุกล้ำอยู่มีส่วนทำให้น้ำลงได้ช้า และการก่อสร้างระบบระบายน้ำบึงหนองบอนที่มีปัญหาบริเวณคลองเคล็ดยังต้องใช้เวลาในการแก้ไขทำให้ส่งผลกระทบต่อการระบาย สำหรับประชาชนบริเวณถนนเฉลิมพระเกียรติ ร.9 เขตประเวศที่ได้รับผลกระทบหนัก ผู้ว่าฯ กทม. แสดงความห่วงใย โดยจะส่งทีมงานเข้าตรวจสอบโดยละเอียดและเร่งแก้ไขปัญหาให้ต่อไป


ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า ยุทธศาสตร์ในการทำเส้นเลือดฝอยเพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วมตลอดช่วงสองเดือนที่ผ่านมาถือว่าทำได้ดี เนื่องจากช่วยให้น้ำลดได้เร็วขึ้นเมื่อเกิดฝนตกหนักและเกิดน้ำท่วมขัง ไม่ว่าจะเป็นการขุดลอกทำความสะอาดท่อระบายน้ำ การขุดลอกคูคลอง การเก็บวัชพืชเปิดทางน้ำไหล การพร่องระดับน้ำในคลอง รวมไปถึงการใช้หน่วยสูบน้ำเคลื่อนที่เร็วไปตามจุดต่างๆ
ผู้ว่าฯ กทม. ได้พาไปดูการทำตะแกรงชิดขอบถนนเป็นแนวยาว เพื่อเปิดช่องรับน้ำจากถนนลงท่อระบายน้ำเพิ่มมากขึ้น เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยทำให้น้ำไหลลงจากถนนได้เร็วขึ้น แต่อาจมีปัญหาเวลาประชาชนเดินจะต้องเพิ่มความระมัดระวังกรณีส้นรองเท้าเล็กๆ อาจติดตามตะแกรงได้


ขณะที่ วันนี้ 16 ส.ค.65 กรุงเทพฯ วันนี้​ มีฝนฟ้าคะนอง​ 80% ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง รายงานสถานการณ์ วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565


ลักษณะอากาศทั่วไป : พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ร่องมรสุมพาดผ่านประเทศลาวตอนบนและภาคเหนือตอนบนเข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณทะเลจีนใต้ ในขณะที่หย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมประเทศเมียนมาและประเทศลาวตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่มไว้ด้วย


กรุงเทพมหานครและปริมณฑล : มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 80 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 24-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-34 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-15 กม./ชม.


ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา (07.00 น.) : กรุงเทพมหานคร มีฝนตกหนักถึงหนักมาก ปริมาณฝนสูงสุดที่จุดวัดสำนักงานเขตประเวศ 144.0 มม. สำนักงานเขตพระโขนง 116.5 มม. สถานีพระโขนง เขตคลองเตย 103.5 มม. สำนักงานเขตสวนหลวง 102.5 มม. คลองบางนา-ถนนศรีนครินทร์ เขตบางนา 100.5 มม. สำนักงานเขตสะพานสูง 100.0 มม. ประตูระบายน้ำพระยาสุเรนทร์ เขตสายไหม 91.5 มม. คลองแสนแสบ-วัดทรัพย์ฯ เขตหนองจอก 88.5 มม.


มีรายงานจุดเร่งการระบายน้ำในถนนสายหลัก จำนวน 15 รายการ คลิกดูรายงาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่