เปิดค่ารักษาโรคซึมเศร้า หลัง UrboyTJ โพสต์ ทราย เจริญปุระ เล่าบ้าง!

6 ก.ค. 65

ค่ารักษาโรคซึมเศร้า "ทราย เจริญปุระ" และ "อีเจี๊ยบ เลียบด่วน" เล่าประสบการณ์รักษาโรคซึมเศร้า กับค่าใช้จ่ายแพงหูฉี่จริงหรือไม่ หลัง "เต๋า UrboyTJ" โพสต์โดนค่ารักษา 6 แสนบาท

 

หลังจากเมื่อวานนี้ (5 ก.ค. ) UrboyTJ หรือ "เต๋า จิรายุทธ ผโลประการ" ได้ออกมาโพสต์ไอจีสตอรี่เผยว่าตนเสียค่ารักษาไป 6 แสนบาท ต่อมาได้ลบโพสต์ ขณะที่โซเชียลได้ออกมาแสดงความเห็นกันล้นหลามถึงค่ารักษาที่แพงหูฉี่ ล่าสุด "ทราย เจริญปุระ" และ "อีเจี๊ยบ เลียบด่วน" เล่าประสบการณ์รักษาโรคซึมเศร้ากับค่าใช้จ่าย ชี้ รพ. ที่รักษาโรคทางสุขภาพจิต มันมีหลายแห่งและหลายราคา ฝากถึงคนป่วยอย่ากลัวการไปรักษา หลักพันบาทก็มี

 

โดย "ทราย เจริญปุระ" โพสต์เล่าประสบการณ์โรคซึมเศร้ากับค่าใช้จ่ายในการรักษา ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า

 

"จากประสบการณ์ส่วนตัวนะคะ ประกันชีวิต (ถ้ามี) คือไม่ครอบคลุมค่าใช้จ่ายใด ๆ ทางจิตเวชเลย เต๋ารักษาด้วยวิธี ECT นอกจากรักษาและต้องแอดมิทดูอาการ กินยาต่อเนื่องด้วย"

 

"ตอนแม่ทรายที่ประเมินว่าต้องรักษาด้วยวิธี ECT นี้ ทรายก็ต้องโยกเอาประวัติแม่มาที่ศรีธัญญาเพื่อรับการรักษา เพราะยอมรับว่าสู้ค่าใช้จ่ายที่เอกชนที่รักษาอยู่เดิมไม่ไหว ก็มาตรงนี้เพื่อลดค่าใช้จ่าย แต่ก็จะเป็นสิ่งแวดล้อมแบบรพ.รัฐ ซึ่งมีปัญหาพอสมควรสำหรับคนป่วยเหมือนกัน เพราะแม่ทรายไม่ชิน และเค้าไม่ได้จะทำความเข้าใจได้ง่าย ๆ ค่ะ ก็ให้นอนวอร์ดวีไอพีไป แพงแต่ก็ยังถูกกว่าเอกชน"

 

"แม่ทรายทำประกันชีวิต+สุขภาพไม่ได้ตั้งแต่ต้น เพราะมีประวัติทางจิตเวช กินยามาตั้งแต่ยังสาว ทำได้แต่ประกันอุบัติเหตุอะไรพวกนี้ การมีประวัติทางจิตเวชคืองานยากที่สุดในการขอประกัน ยากแบบเปอร์เซนต์ได้แทบจะเป็นศุนย์"

 

"นอกจากจะหยุดยามาเกินปี+ไม่มีประวัติทำร้ายตัวเองเลย+ยินยอมให้ทางบ.ประกันเข้าถึงประวัติการรักษา+ค่าเบี้ยเพิ่ม ก็อาจจะทำได้แบบบางกรณี แต่ถึงทำได้ ก็จะไม่ครอบคลุมค่าใช้จ่ายทางจิตเวช (ถ้ากลับไปกินยาอีก )และอาการบางอย่างที่อาจจะเป็นผลต่อเนื่องมา"

 

"ทรายทำประกันชีวิตไว้ก่อนเป็นซึมเศร้า นี่ที่จริงจังกับการพยายามหยุดยาก็เพราะอยากทำประกันสุขภาพ+โรคร้ายแรงเพิ่ม ตอนนี้ผ่านแล้วแต่ก็ตามเงื่อนไขข้างบน คือเคสบายเคสมาก แทบจะสาธุกับตัวแทนสุดๆ เป็นกำลังใจให้เต๋าและทุกคนที่สู้อยู่นะคะ"

 

ล่าสุด วันนี้ 6 ก.ค. อีเจี๊ยบ เลียบด่วน โพสต์เผยในเพจว่า 

 

"เรื่องที่พี่เต๋า UrboyTJ เขาออกมาบ่นเรื่องค่ารักษาโรคซึมเศร้า ว่าแพงตั้ง 6แสน !! จนเห็นหลายคนที่ป่วย และไม่ป่วย ไปคอมเมนต์ว่า จะไม่ไปรักษาแล้วกลัว Ant Ass 55555 อันนี้กลัวคนจะเข้าใจผิด จนไม่ไปรักษากัน เลยขอมาบอก ในฐานะตัวเอง เป็นผู้ป่วยภาวะซึมเศร้า รักษาตัวมาจนบัดนี้ เกือบปีแล้ว และยังทานยา ไปหาหมอสม่ำเสมออยู่ จะบอกว่า ที่พี่เต๋าบอกนั้น จริงอยู่"

 

"แต่ !!! นะจ๊ะแต่ รพ.ที่พี่เต๋าเขารักษาน่าจะเป็น รพ.เอกชนระดับพรีเมี่ยมมากๆ อันนี้ขอไม่ออกความเห็นแล้วกัน แต่รพ. ที่รักษาโรคทางสุขภาพจิต มันมีหลายแห่ง หลายราคามากนะคะ มีทั้งรพ.รัฐ รพ.เอกชนระดับรองๆ ลงมา หลายระดับ"

 

"ผมซึ่งรู้ตัวว่าฐานะชาวบ้านอย่างเรา จะไปรพ.อย่าง พี่เต๋าคงไม่ไหว ก็เลยเลือกที่จะ ไปรักษากับ คลีนิกพิเศษทางสุขภาพจิต สังกัดรพ.รัฐ และ รพ.เอกชน ระดับไม่แพง ผมเริ่มจาก ไม่รู้อะไรเลย เริ่มจาก 0 ก็ใช้วิธีสอบถามจาก รพ.รัฐใหญ่ๆ ที่เคยไป, รพ.ประจำแม่ และรพ.เอกชนแถวๆบ้าน ซึ่งไม่นานก็เจอหลายแห่งนะ เลือกไปได้เลย ถ้าห่วงเรื่องค่าใช้จ่าย สอบถามเขาก่อนได้เลย"

 

"อย่างผมเนี่ย ไปครั้งแรกคือหนักหนาอยู่ 555555 เช้าตื่นมาโลกสีชมพูชีวิตดี๊ดีย์ ไม่ถึงเที่ยงอยากฆ่าตัวตาย เบื่อมีชีวิต ขับรถอยู่ดีๆ คิดอะไรขึ้นมาสักอย่างก็ร้องไห้ ไม่ใช่แค่น้ำตาไหลนะ ร้องแบบพ่องงตายอ่ะ ไปพบหมอ แรกเริ่ม หมอจะคุยกับเราฟังเรา กูร้องไห้กะหมอเลย 5555 คุ้มมาก แล้วหมอจะบอกว่าอาการเราเป็นอะไร หนักหนาขนาดไหน ต้องทำไงต่อ ที่สำคัญคือ หมอจะสั่งยาให้ หนักเบาตามอาการ"

 

"ของผมนี่หมอบอกว่า เครียดสะสม เก็บไว้ จนมีอาการภาวะซึมเศร้า ก็เอาไปเบาะๆ ลองดูก่อน ก่อนนอน1เม็ด และ เลี่ยงการเสพข่าว เสพดราม่า ใช้ชีวิตนอกเน็ตกะแม่ กะเพื่อน ไปเที่ยวตจว. ให้เยอะขึ้น ทำตามหมอบอก ทานยา จนอาการดีขึ้นเรื่อยๆ ไม่คิดเรื่องตาย อารมณ์ไม่สวิงกิ้ง ไม่ร้องไห้แบบไร้เหตุผลอีกแล้ว จากคืนละ1 เม็ด สองเดือนต่อมา ก็คืนละครึ่งเม็ด จนทุกวันนี้ 2-3 วันครึ่งเม็ด จากต้องไปหาหมอทุกอาทิตย์ เป็น 2 อาทิตย์ เป็นเดือนละครั้ง ตอนนี้ 3 เดือนครั้ง"

 

"** มาถึงเรื่องที่เป็นประเด็นคือ แพงมั้ย!!!! 55555555 ของผม ไปพบหมอครั้งแรก คุยประมาณ 45 นาที+ร้องไห้ และค่ายาที่กินทุกวันประมาณ1เดือน = 1,100 บาท และตอนไปพบหมอแต่ละครั้ง เฉลี่ยก็ประมาณ เดือนละ 1,000 บาท ตอนนี้ก็ 3 เดือน 1,000 บาท"

 

"ซึ่งสำหรับคนรายได้ต๊ำต่ำแบบหนู เทียบกับอาการที่ดีขึ้น หนูว่าโอเคนะ และเท่าที่ถามเพื่อนๆ รายได้พอๆ กัน หรือมากกว่า เขาก็ไปหาหมอประมาณนี้นะ 1,000- 3,000 อย่างเอกชนที่แพงมากๆ ก็ครั้งละ 5,000 นี่คือแพงมากแล้วนะ แล้วแต่เกรดความหรูหราหมาเห่า ของ รพ. และอาการหนักเบา แล้วยังมี รพ.รัฐ ที่รัฐบ๊านรัฐบาล ที่รักษาฟรีเลย แต่อาจต้องแลกกับการไปรอคิวนาน ไม่สะดวกสะบาย อันนี้เราต้องเลือกเอง"

 

"ที่อยากบอกคือ อย่าไปกลัว ไปพบหมอ พบจิตแพทย์ มันไม่แพงเหมือนเคสพี่เต๋า หรอกถ้าเราพบว่าเราเริ่มมีอาการเครียด มีพฤติกรรมแปลกๆ ไปเหมือนผม อย่ากลัว อย่าปล่อยไว้"

 

"และอย่าไปเชื่อ!!! คนที่บอกว่า โอ้ยไปหาจิตแพทย์ นั่นมันคนบ้า ลองไปนั่งสมาธิ ไปเข้าวัดสิ 55555 อันนี้ไม่จริง!! เพราะผู้ป่วยจำนวนมาก เกิดภาวะซึมเศร้าจาก สารเคมีในสมองไม่สมดุล การรักษาได้คือการทานยา ตามหมอสั่ง และที่สำคัญ อย่าห่างยา อย่าหยุดยาเอง เพราะตอนผม อาการดีขึ้น เคยไม่แดกยา อาทิตย์เดียว จะปีนเสาไฟอีกแล้ว ต้องให้หมอบอกก่อนนะจ๊ะ การไปพบแพทย์ ทางสุขภาพจิต ไม่ใช่เรื่องน่าอาย ร่างกายเราป่วยเราก็ไปหาหมอ จิตใจเราป่วยเราก็ไปหาหมอ ปกติเลย เมืองนอก ดาราคนดัง คนรวยๆ นี่เขามีจิตแพทย์ประจำตัว ประจำครอบครัวเลย"

 

"นะนะนะ ลองเสิร์ชดู ลองถามรพ.ใหญ่ๆ ทั้งรัฐ ทั้งเอกชน ใกล้บ้านดู สอบถามราคา ค่ารักษาเค้าก่อนได้ ผมก็ถาม ถ้าไม่ชัวร์ก็ไปหาที่อื่น เยอะแยะ แต่ยังไงก็ควรเข้าไปรักษานะ อาจจะดีขึ้นได้แบบผม อย่าปล่อยจนมันสายไปนะ ผมห่วง"

 

ค่ารักษาโรคซึมเศร้า

ค่ารักษาโรคซึมเศร้า

ค่ารักษาโรคซึมเศร้า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่