อาหารนำทาง : อาหารสร้างชีวิต

26 พ.ค. 65

เมื่องานของพวกเขาคือการปกป้องผู้สร้างป่า และรางวัลของการทำงานคือการเห็นชีวิตที่เป็นอิสระของนกเงือก ในรายการอาหารนำทาง ตอน อาหารสร้างชีวิต 

พบกับเรื่องราวการทำงานอนุรักษ์นกเงือก ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติบูโด-สุไหงปาดี จ.นราธิวาส กับทีมงานในโครงการศึกษานิเวศวิทยาของนกเงือก ซึ่งเป็นการทำงานระหว่างนักวิจัยร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่ จากอดีตพรานป่าเคยเป็นผู้ล่า กลายเป็นผู้รักษาและดูแล “นกเงือก” นกที่เปรียบเสมือนผู้ปลูกป่าตามธรรมชาติ อาหารของนกเงือกคือ ลูกไม้สุก เมล็ดที่ร่วงหล่นเหลือจากการกิน คือ ไม้ใหญ่ที่จะเติบโตต่อไปในอนาคต

 

อาหารนำทาง1 

 

แต่เมื่อป่าและต้นไม้ใหญ่ที่ถูกรุกรานโดยฝีมือมนุษย์ ส่งผลกระทบต่อการอยู่อาศัยและการขยายพันธุ์ของนกเงือกโดยตรง นกเงือก ไม่สามารถสร้างรังได้เองจากเศษกิ่งไม้เหมือนนกหลายๆชนิด รังของนกเงือกต้องอาศัยต้นไม้ใหญ่ที่ถูกเจาะเป็นโพรงตามธรรมชาติ งานของทีมวิจัยจึงต้องเริ่มตั้งแต่การศึกษาลักษณะนิสัยของนก อาหาร ที่อยู่ การเพิ่มที่อยู่อย่างเช่นการทำ “โพรงเทียม” รังที่ถูกจำลองให้เสมือนกับโพรงธรรมชาติ เพื่อเป็นตัวเลือกให้กับนกเงือกใช้ในการทำรัง

 

อาหารนำทาง2

 

“นูลีฮัน” หญิงสาวมุสลิมที่เปรียบเหมือนเมล็ดพันธุ์ที่เติบโตมาพร้อมกับงานอนุรักษ์นกเงือก เป็นหนึ่งในชาวบ้านที่เข้ามาทำงานให้กับโครงการวิจัย เช่นเดียวกับพ่อ และพี่ชายของเธอ งานของพวกเขาต้องเดินเท้าเป็นเวลาหลายชั่วโมง ต้องกิน นอน และใช้ชีวิตในป่าที่เต็มไปด้วยยุง ทาก และฝนที่คาดเดาไม่ได้ของผืนป่าบูโด

 

อาหารนำทาง3

 

ติดตามเรื่องราวของคนทำงานด้านอนุรักษ์ อีกหนึ่งรสชาติของชีวิตที่ต้องทำงานและใช้ชีวิตในป่าเพื่อดูแลและอนุรักษ์ “นกเงือก” แห่งเทือกเขาบูโด ใน...รายการอาหารนำทาง วันอาทิตย์ที่ 29 พ.ค. เวลา 12.00 น. ทางอมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

- อาหารนำทาง : อาหารแห่งความหวัง

- อาหารนำทาง : อาหารไม่ไร้ค่า

- อาหารนำทาง : อาหารจากสองมือแม่

advertisement

ข่าวยอดนิยม

ข่าวบันเทิง เป็นกระแส