ดับ 1 ศพ เจ็บอีกนับสิบ คนร้ายขับรถตู้พุ่งชนชาวมุสลิมหน้ามัสยิดในลอนดอน

4
19 มิ.ย. 60
ภาพจากรอยเตอร์


 

เกิดเหตุการณ์โจมตีเขย่าขวัญครั้งใหม่ในกรุงลอนดอน  โดยคราวนี้ ชายวัย 48 ปี ขับรถตู้ไล่พุ่งชนผู้คนใกล้กับมัสยิด ที่เขตฟินสบิวรีพาร์ค ทางเหนือของกรุงลอนดอน ทำให้มีผู้เสียชีวิตทันที 1 ราย  และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 10 คนซึ่งในจำนวนนี้ 8 คนมีอาการหนักและยังอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ในโรงพยาบาล 3 แห่งในพื้นที่

 

รายงานข่าวระบุว่า ตำรวจสามารถควบคุมชายวัย 48 ปีที่เป็นคนขับรถตู้คันนี้ไว้ได้   และผลจากการสอบปากคำเบื้องต้น เจ้าตัวยอมรับว่า เขาเจตนาขับรถพุ่งชน “หมายเอาชีวิต”   ของเหล่าชาวมุสลิมที่กำลังเดินออกจากมัสยิด ภายหลังการร่วมสวดมนต์ช่วงค่ำในเทศกาลรอมฎอน

 

อย่างไรก็ดี ยังไม่มีการเปิดเผยตัวตนของคนขับรถตู้วัย 48 ปีรายนี้และไม่เปิดเผยว่าเขาเป็นชาวมุสลิมด้วยหรือไม่  มีเพียงรายงานข่าวที่ระบุว่า เขาถูกตำรวจนำตัวไป “ตรวจสภาพจิต”   ที่โรงพยาบาลแห่งหนี่ง ก่อนถูกนำตัวไปสอบเครียด

 

ด้านฮารูน ข่าน   เลขาธิการใหญ่สภามุสลิมแห่งสหราชอาณาจักร ออกมาเปิดเผยว่า เหตุสลดที่เกิดขึ้นเป็นการโจมตีที่แสดงออกถึงความเกลียดชังชาวมุสลิมและความหวาดกลัวต่อศาสนาอิสลามโดยเฉพาะ   พร้อมเรียกร้องให้ทางการอังกฤษเพิ่มการรักษาความปลอดภัยให้กับมัสยิดทั่วประเทศ

 

ล่าสุด นายกรัฐมนตรีหญิงเทเรซา เมย์ ออกมาแถลงว่า มีความเป็นไปได้ที่เหตุโจมตีที่ฟินส์บิวรี พาร์ค อาจเกี่ยวข้องกับการก่อการร้าย   ขณะที่ซาดิค ข่าน  นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอน ประณามเหตุโจมตี ที่มีเป้าสังหารเป็นชาวกรุงลอนดอนผู้บริสุทธิ์

 

 

 

คลิปวิดีโอ 1 ขอบคุณ Eagle TV 

 

คลิปวิดีโอ 2 ขอบคุณ  Son OfADon

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม