โอมิครอน ดุ! เด็กเล็ก ดับแล้ว 27 ศพ เตือน สงกรานต์ เสี่ยงระบาด 3 กลุ่มเปราะบางต้องระวัง

6 เม.ย. 65

สธ. เผย กลุ่มเด็กเล็กเสียชีวิตจาก โควิด โอมิครอน แล้ว 27 ราย เตือน สงกรานต์ เสี่ยงระบาดหนัก กลุ่มเปราะบางต้องระวัง

กระทรวงสาธารณสุข เผยสถานการณ์โรคโควิด-19 ขณะนี้เริ่มพบการแพร่เชื้อในกลุ่มเด็กเล็กเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะเด็กอายุ 0 - 4 ปี เนื่องจากยังไม่สามารถรับวัคซีนโควิด-19 ได้ ซึ่งในระลอกโอมิครอน พบเสียชีวิตแล้ว 27 ราย ส่วนใหญ่มีโรคประจำตัว จึงขอให้ผู้ปกครองเฝ้าระวังและสังเกตอาการเด็กที่มีโรคประจำตัวอย่างใกล้ชิด หากมีอาการป่วยผิดปกติ หรือคนในบ้านเป็นผู้ป่วยโควิดหรือผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ต้องรีบพาเด็กที่เริ่มมีอาการป่วยไปพบแพทย์โดยเร็ว

กลุ่มเด็กเล็กอายุ 0 - 6 เดือน มีความเสี่ยงที่ป่วยแล้วจะมีอาการรุนแรงและเสียชีวิตมากที่สุด ส่วนกลุ่มอายุ 5 - 12 ปี การเสียชีวิตค่อนข้างน้อย โดยเฉพาะระลอกโอมิครอนนี้มีเพียง 3 ราย หรืออัตราตายน้อยกว่า 0.01% ดังนั้น กลุ่มวัยเรียนอายุตั้งแต่ 5 ปีขึ้นไป การรับวัคซีนจะช่วยป้องกันการป่วยหนักได้อย่างดี

ปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อการระบาดในช่วงเทศกาลสงกรานต์ กลุ่มเสี่ยงที่ป่วยแล้วจะอาการหนัก 3 กลุ่ม คือ 1.ผู้สูงวัยที่ไม่ค่อยออกนอกบ้านหรือกลุ่มติดเตียง ส่วนใหญ่รับเชื้อจากผู้ดูแล ญาติในบ้าน ผู้ที่มาเยี่ยม 2.กลุ่ม 608 ที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน ส่วนใหญ่ติดเชื้อจากการไปสังสรรค์กับเพื่อน/คนรู้จัก หรือไปสถานที่แออัด เช่น ตลาด ร้านอาหาร เป็นต้น 3.เด็กเล็กอายุน้อยกว่า 5 ปี จึงต้องย้ำกลุ่มเด็กวัยเรียนและวัยทำงานให้ระมัดระวังเพราะเป็นกลุ่มที่มีการติดเชื้อสูงและอาจนำไปแพร่ให้กับ 3 กลุ่มเสี่ยงนี้ได้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
- 10 จังหวัดติดเชื้อรายใหม่สูงสุด ประจำวันที่ 6 เม.ย.65
-
โควิดวันนี้ 6 เม.ย.65 ป่วยใหม่ 51,193 ราย (รวมATK) เสียชีวิตเพิ่ม 94 คน
- 5 องค์กรวิชาชีพ ร่วมประกาศสนับสนุน ฉีดวัคซีนโควิด เข็มกระตุ้น เตรียมพร้อมก่อนสงกรานต์

advertisement

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม

ข่าวทั่วไป เป็นกระแส